Ðiện lực huyện Ðiện Biên

Nâng cao chất lượng nguồn điện, chống quá tải lưới điện nông thôn

09:39 - Thứ Hai, 15/06/2020 Lượt xem: 2931 In bài viết

ĐBP - Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt của người dân tăng cao do nắng nóng kéo dài. Nhằm nâng cao chất lượng nguồn điện phục vụ khách hàng, thời gian qua Ðiện lực huyện Ðiện Biên đã thực hiện các giải pháp chống quá tải lưới điện; trong đó tập trung bổ sung một số trạm biến áp (TBA) giúp cải thiện chất lượng nguồn điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Cán bộ, nhân viên Ðiện lực huyện Ðiện Biên kiểm tra, sửa chữa trạm biến áp để hạn chế các sự cố.

Dù mấy ngày qua thời tiết nắng nóng nhưng người dân bản Tin Tốc, xã Mường Pồn (huyện Ðiện Biên) không còn phải chịu cảnh điện không ổn định như trước. Bởi Ðiện lực huyện Ðiện Biên mới lắp đặt một TBA chống quá tải có công suất 50kVA tại bản. Nhờ vậy, chất lượng điện được cải thiện đáng kể.

Ông Lò Văn Chựa, Trưởng bản Tin Tốc, xã Mường Pồn chia sẻ: “Bản Tin Tốc có khoảng 30 hộ dân nhưng do hệ thống lưới điện được đầu tư từ lâu, khi được bàn giao cho Ðiện lực huyện quản lý thì đã xuống cấp nên dẫn đến tình trạng điện yếu không đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho sinh hoạt, sản xuất của dân bản. Vừa qua Ðiện lực huyện Ðiện Biên đã tiến hành lắp đặt TBA chống quá tải nên chất lượng nguồn điện đã thay đổi rõ rệt. Kể cả trong những ngày nắng nóng như vừa rồi, người dân sử dụng các thiết bị điện nhiều nhưng vào giờ cao điểm nguồn điện vẫn ổn định, bảo đảm phục vụ tốt cho sản xuất, sinh hoạt”.

Cũng giống như người dân bản Tin Tốc, nhiều hộ gia đình ở Ðội 16, xã Thanh An (huyện Ðiện Biên) cũng rất vui mừng khi ngành Ðiện đã quan tâm, đầu tư mới TBA để khắc phục tình trạng quá tải nguồn điện thời gian qua. Chị Ðặng Thị Quỳnh, xã Thanh An (huyện Ðiện Biên) cho biết: “Trong những ngày nắng nóng mà điện lại yếu khiến quạt điện, điều hòa không thể hoạt động bình thường thì khổ lắm. Cũng may, Ðiện lực huyện Ðiện Biên đã lắp thêm TBA ở đây nên nguồn điện đã khỏe hơn và ổn định, bà con rất phấn khởi”.

Từ đầu năm đến nay, Ðiện lực huyện Ðiện Biên đã và đang đầu tư lắp đặt mới 9 TBA chống quá tải; trong đó có 4 TBA đã hoàn thành, đưa vào sử dụng, gồm: TBA Tin Tốc (xã Mường Pồn), TBA Na Ten (xã Sam Mứn), TBA Ðội 16 (xã Thanh An) và Ðội 1 (xã Thanh Xương). Còn lại 5 TBA, đơn vị đang tập trung lắp đặt và dự kiến đến ngày 20/6/2020 sẽ hoàn thành, đưa vào vận hành. Khi cả 9 TBA này hoạt động sẽ góp phần quan trọng vào việc sang tải cho trên 1.000 khách hàng trên địa bàn.

Ông Trần Ðức Long, Giám đốc Ðiện lực huyện Ðiện Biên cho biết: Hiện nay, Ðiện lực huyện Ðiện Biên đang cung cấp điện năng phục vụ cho hơn 25.600 khách hàng. Trong khi số lượng thiết bị điện sử dụng ở mỗi gia đình hiện nay tăng nhanh nên rất dễ dẫn đến việc lưới điện bị quá tải. Chính vì vậy, việc đầu tư lắp đặt các TBA mới để nâng cao chất lượng điện có ý nghĩa hết sức quan trọng. Cụ thể là sẽ đầu tư, lắp đặt mới thêm 9 TBA chống quá tải để bổ sung tập trung ở các khu vực có thể xảy ra quá tải do đường dây xuống cấp. Ngoài ra, từ tháng 3/2020, Ðiện lực huyện Ðiện Biên còn sửa chữa lưới điện bằng cách thay hàng loạt các cột điện, thay thế dây dẫn điện để cải thiện chất lượng điện cho khu dân cư trên địa bàn các xã: Thanh Yên, Thanh Hưng, Thanh Nưa, Pom Lót, Thanh Luông, Mường Lói. Ðồng thời tăng cường công tác kiểm tra, sửa chữa, củng cố lưới điện hiện có, giảm tối đa nguy cơ gây ra sự cố. Việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như vậy sẽ giúp cho lưới điện trên địa bàn đơn vị quản lý vừa đảm bảo để vận hành tối ưu, giảm tổn thất cho ngành Ðiện, vừa góp phần nâng cao chất lượng điện phục vụ nhu cầu của nhân dân và đem lại sự hài lòng cho khách hàng.

Bài, ảnh: Phạm Quang
Bình luận
Back To Top