Tuân thủ lịch thời vụ và cơ cấu giống trong sản xuất vụ mùa

09:14 - Thứ Hai, 15/06/2020 Lượt xem: 3260 In bài viết

ĐBP - Theo khung lịch của ngành Nông nghiệp, đến 15/7, toàn tỉnh sẽ kết thúc thời vụ gieo cấy lúa vụ mùa. Thời điểm này, bà con nông dân đang làm đất, tiến hành gieo cấy. Ðể sản xuất vụ mùa đảm bảo thắng lợi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, khuyến cáo, hướng dẫn nông dân tuân thủ khung lịch thời vụ và sử dụng cơ cấu giống đúng chủng loại theo quy định.

Nông dân xã Thanh Luông, huyện Ðiện Biên làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa mùa. Ảnh: Thu Phương

Huyện Ðiện Biên có diện tích gieo cấy vụ mùa lớn nhất tỉnh. Theo kế hoạch, vụ mùa năm 2020, toàn huyện gieo cấy trên 6.000ha lúa; trong đó, các xã vùng lòng chảo hơn 4.000ha và các xã vùng ngoài hơn 2.000ha. Hiện nay, người dân đang tích cực làm đất, nạo vét kênh mương, vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sản xuất vụ lúa mùa. Xác định vụ mùa là vụ sản xuất dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chuyên môn bám sát địa bàn, phối hợp với UBND các xã tập trung hướng dẫn nông dân gieo cấy đúng thời vụ. Thời gian xuống giống trà chính vụ từ ngày 15 - 30/6. Cơ cấu giống vụ mùa năm nay của huyện vẫn chủ yếu giống là lúa Bắc thơm số 7 (chiếm 30 - 35%), Séng cù (20 - 25%), nếp (25%) và giống khác (20%). Cán bộ nông nghiệp huyện cũng hướng dẫn người dân sử dụng lượng giống từ 60 - 70kg/ha, đảm bảo mật độ 80 - 100 khóm/m2. Ðối với diện tích bị thiệt hại do mưa đá, giông lốc trong vụ đông xuân, lượng thóc rụng trên ruộng nhiều, nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây lẫn tạp giống, sinh vật gây hại phát sinh khó kiểm soát làm giảm năng suất, chất lượng khi thu hoạch. Vì vậy, các cơ quan chuyên môn của huyện tăng cường phối hợp với chính quyền các xã tuyên truyền người dân tập trung gieo cấy vào giai đoạn cuối của trà chính vụ để kéo dài thời gian xử lý lúa rụng từ vụ trước; áp dụng kỹ thuật gieo mạ sân, mạ khay để cấy và vụ đông xuân gieo cấy giống gì thì vụ mùa tiếp tục sử dụng loại giống đó trên cùng diện tích để tránh lẫn tạp.

Theo kế hoạch vụ mùa năm nay, toàn tỉnh gieo cấy gần 19.400ha lúa. Bước vào vụ sản xuất, cơ quan chuyên môn nhận định sẽ gặp nhiều khó khăn như: Nắng nóng gay gắt, mưa lũ diễn biến phức tạp, nguy cơ ngập úng diện rộng; sâu bệnh phát sinh không theo quy luật... Do đó, sau khi kết thúc vụ đông xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa. Trong đó đặc biệt chú trọng đến lịch thời vụ và cơ cấu các bộ giống; đưa giống mới, kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nhằm hạn chế tác động tiêu cực của thời tiết. Ðây là 2 trong số những khâu quan trọng nhất, quyết định đến năng suất, sản lượng của cả vụ.

Ông Trần Sỹ Quân, Phó phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Ðể sản xuất vụ mùa đảm bảo kế hoạch về diện tích, năng suất và sản lượng, ngành Nông nghiệp đã có văn bản đề nghị các địa phương chỉ đạo nông dân tuyệt đối tuân thủ khung lịch thời vụ, cơ cấu giống và định mức phân bón. Ðối với trà sớm gieo cấy từ ngày 1 - 15/6; trà chính vụ kết thúc trước ngày 30/6 và trà muộn kết thúc trước ngày 5/7. Căn cứ vào đặc điểm, điều kiện sản xuất của từng địa bàn để áp dụng kỹ thuật gieo mạ cho phù hợp, tuổi mạ cấy từ 10 - 12 ngày đối với mạ sân và từ 18 - 20 ngày đối với mạ dược.

Chủ động dự báo, ứng phó với những diễn biến bất thường của thời tiết, cùng với việc xây dựng các phương án sản xuất cụ thể, ngành nông nghiệp tỉnh chú trọng triển khai các giải pháp chuyển dịch cơ cấu giống. Theo đó tập trung đưa các giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất trên cơ sở phù hợp với điều kiện từng chân đất; tăng tỷ lệ sử dụng giống xác nhận, giảm lượng giống gieo trên một đơn vị diện tích nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sản xuất. Lựa chọn và sử dụng bộ giống lúa thích hợp đã được sản xuất đại trà trên diện rộng tại đại phương; ưu tiên giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất, chống chịu tốt với sâu bệnh và điều kiện bất thường. Mỗi địa bàn nên chọn 3 - 4 giống chủ lực; sử dụng các giống trong danh mục giống của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, như: Bắc thơm số 7, IR64, Ðông A1, Hương thơm số 1, Bắc hương 9, Séng cù, nếp N87, N97… Tuyệt đối không sử dụng các loại giống không rõ nguồn gốc xuất xứ, giống chưa được khảo nghiệm, thử nghiệm, đánh giá khả năng thích ứng. Ðối với những diện tích ruộng một vụ không chủ động được nước tưới cần rà soát lập kế hoạch, vận động người dân chuyển đổi sang các cây trồng khác.

Thu Phương
Bình luận
Back To Top