Chưa đủ điều kiện xây dựng sàn giao dịch thương mại điện tử

09:08 - Thứ Hai, 15/06/2020 Lượt xem: 3347 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, tỉnh ta đã triển khai nhiều giải pháp, hoạt động hỗ trợ, đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử (TMÐT). Qua đó từng bước giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng tiếp cận thông tin thị trường, giảm thời gian, chi phí giao dịch; thanh toán nhanh chóng, chính xác và tiện lợi. Song đến nay tỉnh chưa có sàn giao dịch TMÐT, do đó doanh nghiệp, người tiêu dùng thiếu một kênh mua bán trực tuyến an toàn, hiệu quả; cơ quan quản lý Nhà nước thiếu công cụ để kiểm soát, đưa hoạt động mua bán hàng trực tuyến vào hệ thống.

Hình thức thanh toán tại các siêu thị, cửa hàng trên địa bàn tỉnh vẫn chủ yếu là dùng tiền mặt. Trong ảnh: Khách hàng thanh toán bằng tiền mặt tại Siêu thị Hoa Ba. Ảnh: Mai Phương

Thực hiện Quyết định số 637/QÐ-UBND ngày 12/5/2016 phê duyệt Kế hoạch phát triển TMÐT tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 của UBND tỉnh đã góp phần thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn về hàng hóa, dịch vụ và nhà cung cấp. Ðã có nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh triển khai ứng dụng việc mua bán, trao đổi, cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên môi trường mạng. Các loại hình cung cấp sản phẩm, dịch vụ cũng sôi động và đa dạng như: Thiết lập các website, tạo lập các tài khoản trên mạng xã hội facebook, zalo... Với mục tiêu đưa TMÐT trở thành hoạt động được sử dụng, ứng dụng phổ biến, Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch đẩy mạnh phát triển TMÐT. Ðến nay, Sở Công Thương hỗ trợ 5 doanh nghiệp xúc tiến bán hàng online bằng phương thức tiếp thị đa kênh với kinh phí 154,5 triệu đồng; hỗ trợ 15 doanh nghiệp sử dụng chữ ký số; tập huấn, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực TMÐT cho cán bộ quản lý Nhà nước, doanh nghiệp, hợp tác xã đang hoạt động, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp online.

Một hạn chế trong phát triển TMÐT hiện nay là tỉnh ta chưa có sàn giao dịch TMÐT. Lý giải vấn đề này, ông Trịnh Huy Ðông, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh cho biết: Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là vừa và nhỏ, lĩnh vực kinh doanh chính là buôn bán nhỏ lẻ và xây dựng. Các doanh nghiệp đã nhận thức và trang bị một phần hạ tầng phục vụ ứng dụng TMÐT. Song việc ứng dụng các phần mềm chuyên sâu hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp còn thấp, đa số mới chỉ dừng lại ở việc sử dụng các phần mềm tài chính kế toán; các phần mềm chuyên sâu như: Quản lý nhân sự, SCM (hệ thống quản trị chuỗi cung ứng), CRM (quản lý quan hệ khách hàng), ERP (quản trị doanh nghiệp) có mức độ sử dụng còn thấp. Ngoài ra, tỷ lệ người tiêu dùng chưa có thói quen mua hàng trực tuyến, chưa tin tưởng vào tính an toàn của giao dịch trực tuyến vẫn còn lớn. Dù triển khai thực hiện đã lâu, song TMÐT vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ với doanh nghiệp và hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh chứ chưa nói đến sàn giao dịch. Thêm nữa, cơ sở hạ tầng TMÐT ở tỉnh ta còn hạn chế, chưa có nguồn nhân lực đáp ứng các yêu cầu về ứng dụng chuyển giao và phát triển công nghệ. Chất lượng của hạ tầng viễn thông, đặc biệt là internet - công cụ hỗ trợ trực tiếp cho TMÐT chưa cao. Các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực công nghệ thông tin chủ yếu là làm dịch vụ, cung cấp sản phẩm với quy mô nhỏ lẻ, chưa có chính sách đãi ngộ đối với nhân lực công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước cũng như doanh nghiệp. Bởi vậy, trong giai đoạn tiếp theo Trung tâm Xúc tiến thương mại tỉnh cũng chưa có đề xuất đưa kế hoạch triển khai Sàn giao dịch TMÐT trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch đẩy mạnh phát triển TMÐT của Sở Công Thương, phấn đấu năm 2020 có 100% các giao dịch giữa cơ quan hành chính Nhà nước với doanh nghiệp và công dân được thực hiện trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của tỉnh và qua bộ phận “một cửa điện tử”; 50% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở phân phối hiện đại, cơ sở cung cấp điện, nước, viễn thông và truyền thông sử dụng phương thức thanh toán bằng thẻ thanh toán và thanh toán qua phương tiện điện tử. Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, phát triển TMÐT là một nhu cầu cần thiết để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp; giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, mở rộng không gian kinh doanh và tạo thuận lợi cho các bên giao dịch. Bởi vậy, việc xây dựng sàn giao dịch TMÐT là cần thiết nhằm tạo dựng môi trường kinh doanh trực tuyến, lành mạnh và thuận lợi; cách thức kinh doanh thương mại hiện đại. Qua đó giúp doanh nghiệp phát huy hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Ðồng thời đó là kênh thông tin giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn về hàng hóa, dịch vụ và nhà cung cấp.

Mai Phương
Bình luận
Back To Top