Mô hình tốt - cách làm hay

Trồng ngô sinh khối làm thức ăn cho gia súc

08:44 - Thứ Sáu, 12/06/2020 Lượt xem: 3002 In bài viết

ĐBP - Năm 2018, Phòng Chăn nuôi - Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã triển khai Mô hình trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi trâu, bò trên diện tích đất kém hiệu quả tại các xã: Núa Ngam, Pom Lót, Sam Mứn (huyện Ðiện Biên). Hiệu quả của mô hình đã góp phần gia tăng giá trị kinh tế đối với cây ngô và đảm bảo nguồn lương thực dự trữ cho đàn gia súc.

Người dân huyện Ðiện Biên thực hiện quy trình ủ chua ngô sinh khối làm thức ăn cho trâu, bò.

Là một trong những hộ tham gia mô hình, ông Lò Văn Dương, đội 9, xã Sam Mứn chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi trồng 10ha ngô lấy hạt, nhưng thường bị “được mùa mất giá” và ngược lại. Vụ đông xuân 2019 - 2020, khi được cán bộ nông nghiệp tuyên truyền, hướng dẫn, gia đình đã quyết định chuyển từ trồng ngô lấy hạt sang trồng ngô sinh khối ủ chua làm thức ăn cho trâu, bò. Ngô sinh khối có thời gian sinh trưởng ngắn, ít chịu ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết so với ngô hạt nên thuận lợi cho bố trí thời vụ. Thị trường tiêu thụ ngô sinh khối làm thức ăn cho gia súc hiện nay cũng rất thuận lợi nên trồng ngô sinh khối hiệu quả cao hơn so với trồng ngô hạt truyền thống.

Cũng như ông Dương, gia đình ông Trần Văn Hoài, thôn Hợp Thành, xã Núa Ngam là một trong những người tiên phong chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi gia súc. Gia đình ông Hoài có 10 con  bò, trước đây bò chủ yếu được chăn thả và dùng rơm rạ làm thức ăn. Khi mùa đông, thời tiết rét, các loại cây thức ăn sinh trưởng chậm, thức ăn thô xanh cung cấp cho đàn bò bị thiếu. Ðang lúng túng tìm nguồn thức ăn quanh năm cho đàn bò thì ông Hoài được cán bộ nông nghiệp huyện hướng dẫn áp dụng quy trình trồng và sản xuất ngô sinh khối để làm thức ăn. Cây ngô sau khi đã ủ lên men đúng kỹ thuật có thể dự trữ trong vòng một năm mà chất lượng không bị ảnh hưởng. Ðặc biệt, khi cho bò sữa ăn bằng cây ngô ủ chua, chất lượng sữa tốt hơn. Ông Hoài cho biết: “Trồng ngô sinh khối ưu điểm hơn so với trồng ngô lấy hạt về thời gian canh tác, chi phí, lao động... Nếu ngô lấy hạt mất gần 5 tháng mới cho thu hoạch thì ngô sinh khối chỉ cần 3 tháng. Người dân có thể trồng được 2 - 4 vụ/năm theo hình thức gối vụ. Ngoài ra, các chi phí về vật tư, lao động cũng giảm đáng kể. Năng suất ngô sinh khối đạt từ 35 - 40 tấn/ha;  hiệu quả kinh tế gấp 2 lần trồng ngô lấy hạt.”

Bà Nguyễn Thị Hằng, Phó phòng Chăn nuôi - Thủy sản cho biết: Ðể trồng ngô sinh khối đem lại hiệu quả, người dân cần tuân thủ đúng quy định, hướng dẫn của Viện Chăn nuôi. Khi cây ngô vào giai đoạn chín sáp thì bà con nên thu hoạch để đảm bảo độ dinh dưỡng, chất béo trong cây ngô sinh khối. Sau đó cắt ngắn thân cây bằng máy cắt thức ăn xanh thành từng đoạn khoảng 3 - 5cm, phơi nắng hơi héo thì tiến hành ủ. Sau khi ủ chua khoảng 2 - 3 tuần có thể sử dụng cho gia súc ăn. Thức ăn ủ chua chất lượng tốt, dùng được quanh năm. Với hiệu quả kinh tế cao nên thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với chính quyền các địa phương hướng dẫn nông dân nhân rộng mô hình trồng ngô sinh khối làm thức ăn cho trâu bò.

Bài, ảnh: Thành Ðạt
Bình luận
Back To Top