Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng cơ hội thực thi hiệu quả Hiệp định EVFRA

11:58 - Thứ Sáu, 05/06/2020 Lượt xem: 3065 In bài viết

ĐBP - Ngày 5/6, Bộ Công thương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tận dụng cơ hội, thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (Hiệp định EVFTA). Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân đồng chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, UBND TP. Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh.

Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Điện Biên.

Hiện nay EU là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2019 đạt 56,4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 41,5 tỷ USD, nhập khẩu từ EU đạt gần 15 tỷ USD. Hiệp định EVFTA được ký kết ngày 30/6/2019, trong lĩnh vực thương mại hàng hóa thuộc khuôn khổ hiệp định gần như toàn bộ 100% biểu thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn.

Hội nghị đã tập trung trao đổi về các lợi ích chiến lược và những điểm cần lưu ý đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa để thực thi hiệu quả hiệp định; các ngành hàng, mặt hàng tiềm năng và định hướng thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường EU. Trong đó nhấn mạnh đến vai trò của chính quyền các cấp trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa; định hướng hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khai thác hiệu quả cơ hội từ hiệp định; những cơ hội và dự phòng thách thức từ hiệp định.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Thời gian tới về phía Bộ Công thương và chính quyền địa phương sẽ thực hiện tốt công tác định hướng và có chương trình hỗ trợ sản xuất sản phẩm có chất lượng, sẵn sàng tham gia thị trường. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm thiểu những thách thức gặp phải trong quá trình thực thi hiệp định. Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần đầu tư nâng cao giá trị, chất lượng hàng hóa nhằm củng cố tính cạnh tranh của sản phẩm tại thị trường EU. Với doanh nghiệp nhỏ và vừa cần chủ động tìm hướng hợp tác với các thị trường đối tác của hiệp định để thu hút mạnh mẽ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam nhằm tận dụng hiệu quả nguồn vốn và việc chuyển giao công nghệ từ tập đoàn lớn. Đây cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi cung ứng khu vực toàn cầu.

Tin, ảnh: Mai Phương
Bình luận

Tin khác

Back To Top