Thôn nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa

09:13 - Thứ Năm, 14/05/2020 Lượt xem: 3199 In bài viết

Những ngày này, có dịp về thăm thôn Xuân Lập, xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa), đi trên trục đường chính vào thôn, chúng tôi như lạc vào khu du lịch đồng quê với đường nội thôn được thảm bê tông rộng rãi, sạch sẽ, hai bên đường nhà cao tầng mọc lên san sát, ngập tràn sắc hoa, minh chứng cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Thế Huy, trưởng thôn Xuân Lập cho biết: Thôn có 318 hộ, 1.308 nhân khẩu với 3 dân tộc: Kinh, Mường, Thái cùng sinh sống. Năm 2015, xã Ngọc Phụng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Ðến tháng 7/2017, thôn Xuân Lập được tỉnh chọn là 1 trong 3 thôn đầu tiên của tỉnh xây dựng thí điểm “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu”. Ðây là vinh dự, nhưng cũng là khó khăn không nhỏ của thôn Xuân Lập nói riêng và xã Ngọc Phụng nói chung. Xác định rõ điều đó, ban phát triển thôn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chung tay xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu đến toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân. Xác định xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, thôn đã vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, mở mang các ngành nghề, dịch vụ. Ðến nay, thôn đã xây dựng được 5.000m2 trồng rau an toàn trong nhà lưới, với 10 hộ tham gia; 1,8ha mô hình cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu, với 12 hộ tham gia; mô hình trồng ớt xuất khẩu, trồng dưa Kim Hoàng hậu trong nhà màng, thanh long ruột đỏ, nhãn lồng, bưởi Diễn, chuối tiêu hồng... Diện tích đồng ruộng đã được quy hoạch, tạo thành cánh đồng mẫu lớn thuận lợi cho việc đưa máy móc để áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tiến tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Ngoài phát triển nông nghiệp, thôn vận động nhân dân phát triển ngành nghề dịch vụ, hiện tại thôn có 4 công ty, doanh nghiệp, 1 HTX dịch vụ nông nghiệp, 61 cơ sở kinh doanh cá thể đang hoạt động có hiệu quả, tạo việc làm cho gần 200 lao động trong thôn.

Thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã, thôn Xuân Lập đã lồng ghép các chương trình, vận động nhân dân tham gia đóng góp vật chất, ngày công lao động để hoàn thành các tiêu chí. Sau hơn 2 năm, thôn Xuân Lập đã huy động được tổng nguồn lực gần 17 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp, nâng cấp nhà ở trên 15 tỷ đồng. Bằng nguồn vốn này, thôn đã đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, như: Ðường giao thông, xây dựng chợ, nâng cấp nhà văn hóa thôn, lắp hệ thống đường điện chiếu sáng, chỉnh trang nhà ở dân cư... đáp ứng nhu cầu của người dân. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 51,533 triệu đồng, Xuân Lập đã không còn hộ nghèo.

Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn, từ tháng 9/2019, thôn Xuân Lập đã được công nhận thôn NTM kiểu mẫu.

T.K (theo baothanhhoa.vn)
Bình luận
Back To Top