Tái đàn lợn khó khăn vì khan hiếm giống

08:25 - Thứ Sáu, 08/05/2020 Lượt xem: 2840 In bài viết

ĐBP - Tính đến thời điểm hiện tại, việc tái đàn, tăng đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học đang được ngành Nông nghiệp tỉnh đẩy mạnh sau khi dịch tả lợn châu Phi được khống chế. Tuy nhiên, do giá lợn giống đắt gấp 2 - 3 lần so với thời điểm trước dịch và còn khan hiếm nên người chăn nuôi gặp không ít khó khăn.

Hiện nay, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh gặp khó trong việc tái đàn lợn vì khan hiếm nguồn giống. Trong ảnh: Người dân bản Mường Toong 3, xã Mường Toong (huyện Mường Nhé) chăn nuôi lợn. Ảnh: Văn Tâm

Dịch tả lợn châu Phi đã làm ảnh hưởng hơn 5.600 hộ chăn nuôi tại 10/10 huyện, thị và thành phố trên địa bàn tỉnh, với tổng số lợn tiêu hủy là 23.569 con (tổng trọng lượng 1.039 tấn). Ðến hết quý I/2020, tổng đàn lợn toàn tỉnh có hơn 331.200 con; số con xuất chuồng đạt hơn 18.100 con và sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt hơn 908 tấn. So với năm 2018, tổng đàn lợn và sản lượng thịt hơi xuất chuồng giảm mạnh, ảnh hưởng không nhỏ nguồn cung thịt lợn trên địa bàn tỉnh. Hiện nay sản lượng thịt hơi xuất nội tỉnh mới đáp ứng được khoảng 55% nhu cầu, còn lại nhập từ các tỉnh thành khác.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh về việc tái đàn trong chăn nuôi lợn và đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm, thủy sản nhằm bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức tái đàn, phát triển đàn lợn đảm bảo an toàn sinh học.

Theo bà Nguyễn Thị Hằng, Phó phòng Chăn nuôi - Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) thì nhờ sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của các cấp, ngành chuyên môn cùng sự nỗ lực của người dân, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đã được khống chế, chăn nuôi lợn đang dần hồi phục trở lại. Tính đến hết tháng 4, tổng đàn lợn tăng 1,08% so với năm 2019, đạt 96,6% kế hoạch năm 2020. Tuy nhiên, việc tái đàn hiện nay gặp nhiều khó khăn do nguồn cung con giống khan hiếm và giá cao. Một số cơ sở không bị dịch bệnh thì đều giữ lợn giống để nuôi thương phẩm vì vậy hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khó mua được con giống. Bên cạnh đó, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn rất khó khăn do chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ là chủ yếu.

Tìm hiểu thực tế tại các địa phương, khó khăn nhất trong việc tái đàn lợn hiện nay là con giống đắt và khan hiếm. Hiện nay, lợn giống ngoại siêu nạc khoảng 8kg có giá từ 3,3 - 3,4 triệu đồng/con; lợn lai có giá khoảng 2,7 triệu đồng/con; lợn giống nội (lợn đen địa phương) có giá từ 1,6 - 1,8 triệu đồng/con 5kg. Giá lợn giống đắt nhưng cũng không sẵn con giống để mua.

Việc tái đàn lợn không chỉ khó khăn đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, mà các cơ sở chăn nuôi tập trung cũng gặp khó khăn. Ðiển hình như Trại chăn nuôi lợn chất lượng cao Quang Lành (tại xã Núa Ngam, huyện Ðiện Biên) của Công ty TNHH Thương mại Quang Lành liên kết với với Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam cũng đang gặp khó khăn trong tái đàn, do Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam khan hiếm giống.

Bên cạnh đó, dịch tả lợn châu Phi đã làm giảm đàn lợn nái trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất lợn giống. Cụ thể, đến hết năm 2019, đàn lợn nái trên địa bàn toàn tỉnh chỉ có 45.150 con (chiếm 14,83% tổng đàn lợn); trong đó có 41.000 con đã sinh sản. Lợn đực giống toàn tỉnh còn hơn 2.300 con (chiếm 0,7% tổng đàn lợn). Trước dịch tả lợn châu Phi, toàn tỉnh có 12 cơ sở chăn nuôi lợn nái với quy mô từ 30 - 200 con, hiện nay chỉ còn 3 cơ sở. Cơ cấu giống chủ yếu là lợn nội và lợn lai, còn lợn nái ngoại chỉ chiếm khoảng 0,9% tổng đàn lợn nái.

Việc tái đàn lợn khi đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch bệnh là rất quan trọng, góp phần khôi phục chăn nuôi và đảm bảo nguồn cung thịt lợn. Tuy nhiên, tùy thuộc từng vùng có định hướng phát triển khác nhau, như: Tại các huyện Ðiện Biên, Tuần Giáo, một số xã của huyện Mường Ảng, TP. Ðiện Biên Phủ phát triển đàn lợn theo hướng nạc, sử dụng các loại giống lợn cao sản và lợn nái lai F1, chăn nuôi an toàn sinh học, quy mô trang trại. Ðối với các huyện vùng cao, như: Nậm Pồ, Mường Nhé, Ðiện Biên Ðông… phát triển đàn lợn theo hướng đặc sản, sử dụng các loại giống lợn đen địa phương, chăn nuôi theo phương thức bán công nghiệp gắn với chăn nuôi truyền thống. Vì vậy, các địa phương cần tăng cường hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, người chăn nuôi đẩy mạnh việc tái đàn, phát triển đàn lợn theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. Hướng dẫn, giám sát các cơ sở sản xuất lợn giống tại địa phương tăng cường việc nhân giống, cung ứng giống lợn có chất lượng và an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi. Tăng cường thông tin, tuyên truyền về các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, khôi phục sản xuất, tái đàn lợn. Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng cần có chính sách ưu tiên người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi được vay vốn để khôi phục sản xuất, tái đàn và mở rộng mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Văn Tâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top