Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Ðà Nẵng

11:24 - Thứ Năm, 30/04/2020 Lượt xem: 2567 In bài viết

ĐBP - Ðà Nẵng là một trong những địa phương dành nhiều quan tâm để thúc đẩy phong trào khởi nghiệp. Theo đó, nhiều mô hình hỗ trợ khởi nghiệp được ra đời và hoạt động hiệu quả, góp phần không nhỏ đưa kinh tế thành phố phát triển.

Ðánh giá về hoạt động khởi nghiệp tại Ðà Nẵng hiện nay, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Ðà Nẵng cho biết: Trên cơ sở Ðề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”, UBND TP. Ðà Nẵng đã có nhiều chủ trương, giải pháp nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trên địa bàn. Ðến nay phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương này đã được hình thành và phát triển khá mạnh, tạo nhiều dấu ấn, tinh thần khởi nghiệp lan tỏa mạnh mẽ. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã ban hành một số cơ chế, chính sách nhằm phát huy hiệu quả các nguồn lực để xây dựng Ðà Nẵng trở thành thành phố khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

“Với sự quan tâm đó, đến nay, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp tại Ðà Nẵng được ra đời và hoạt động có hiệu quả, đáng kể như: Vườn ươm doanh nghiệp Ðà Nẵng, Trung tâm ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn… Trong 3 năm qua, các vườn ươm này đã ươm tạo hơn 60 dự án khởi nghiệp tập trung ở các lĩnh vực: Du lịch, nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, thực phẩm, công nghệ thông tin, giao thông vận tải, môi trường. Một số dự án khởi nghiệp cũng đã được nhà đầu tư quan tâm và kêu gọi được vốn đầu tư, nhờ đó đã góp phần rất lớn để thúc đẩy và tạo lan tỏa mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp trên địa bàn” - Phó Chủ tịch UBND TP. Ðà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết.

Ðể thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn, UBND TP. Ðà Nẵng đã thông qua Kế hoạch triển khai hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hàng năm và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành với kinh phí triển khai từ năm 2017 đến nay gần 14 tỷ đồng. Thành phố đã kết nối với các tổ chức nước ngoài (làm việc trực tiếp với gần 300 đoàn hơn 1.000 lượt nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Singapore…) đến tìm hiểu, khảo sát môi trường đầu tư tại Ðà Nẵng. Ðặc biệt năm 2018, TP. Ðà Nẵng đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Vietnam - 2018, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ và đại diện các bộ, ngành, địa phương, đại sứ các nước, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, nhà đầu tư, startup… Ðã có 160 cuộc kết nối đầu tư, số vốn quan tâm đầu tư là 7,86 triệu USD tại sự kiện. Sự kiện mang tầm quốc gia đã có ảnh hưởng tích cực đến phong trào khởi nghiệp của thành phố và khu vực.

Ngoài những giải pháp trên, liên tục trong các năm gần đây, chính quyền và các ngành chức năng TP. Ðà Nẵng đều tổ chức hội nghị và triển lãm khởi nghiệp TP. Ðà Nẵng - SURF, xem đây là sự kiện thường niên và là Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo của cộng đồng khởi nghiệp thành phố. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà đầu tư và các doanh nghiệp, nhóm dự án khởi nghiệp, các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các chuyên gia trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, thành phố cũng hỗ trợ tổ chức các hội nghị, hội thảo, cuộc thi… có liên quan đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Thông qua các hội nghị, hội thảo, cuộc thi này để kết nối mạng lưới khởi nghiệp và hỗ trợ các đội thi, doanh nghiệp tham gia các sự kiện (hội chợ, triển lãm, cuộc thi) cấp vùng, cấp quốc gia.

Cùng với việc tổ chức các phong trào, sự kiện thúc đẩy và lan tỏa tinh thần, phong trào khởi nghiệp trên địa bàn, những năm qua, UBND và các ngành chức năng TP. Ðà Nẵng luôn quan tâm, đầu tư hệ thống cơ sở vật chất - kỹ thuật để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động, làm ăn hiệu quả. Thành phố hiện có 6 vườn ươm, trong đó có 2 vườn ươm của Nhà nước (Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Khu công nghệ cao); 10 không gian làm việc chung, 2 không gian sáng chế. Trong đó, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Khu công nghệ cao đã xây dựng xong khối nhà xưởng phục vụ ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao. Vườn ươm doanh nghiệp Công nghệ thông tin hiện nay đã bố trí đủ 72m2 dành cho các dự án khởi nghiệp về công nghệ thông tin. Ðồng thời, thành phố cũng đang xúc tiến xây dựng khu làm việc và đào tạo khởi nghiệp của thành phố trên diện tích gần 2.000m2 lồng ghép với việc thiết kế xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo quốc gia tại Ðà Nẵng. Ðây là các cơ sở nhằm ươm tạo, đào tạo, tư vấn hoàn thiện ý tưởng, công nghệ và khu làm việc chung cho các startup.

T.K (theo dangcongsan.vn)
Bình luận

Tin khác

Back To Top