Cần nâng cao chất lượng đánh giá tác động môi trường

08:56 - Thứ Sáu, 24/04/2020 Lượt xem: 5959 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, các cấp ngành tỉnh đã chú trọng nâng cao chất lượng thẩm định, phê duyệt các báo cáo đánh giá tác động môi trường (ÐTM). Tuy nhiên, trong quá trình triển thực hiện tại một số dự án, một số doanh nghiệp vẫn chưa chú trọng thực hiện đúng các quy định về báo cáo đánh giá ÐTM.

Khai thác đá là một trong những dự án bắt buộc phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Trong ảnh: Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Ngọc Linh hoạt động khai thác đá tại bản Cò Chạy, xã Hua Thanh (huyện Ðiện Biên). Ảnh: Quốc Huy

Theo Nghị định 40/2019/NÐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường, có quy định danh mục đối tượng phải thực hiện đánh giá môi trường (gồm các đối tượng chiến lược và quy hoạch), như: Chiến lược phát triển ngành, lĩnh vực quy mô quốc gia, cấp vùng có tác động lớn đến môi trường (gồm ngành điện; khai thác dầu khí, lọc hóa dầu; giấy; công nghiệp hóa chất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; cao su; dệt may; xi măng; thép; thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản); quy hoạch tổng thể quốc gia; quy hoạch sử dụng đất quốc gia; quy hoạch vùng; quy hoạch tỉnh… Việc lập báo cáo đánh giá ÐTM có vai trò quan trọng trong kiểm soát, phòng ngừa ô nhiễm môi trường ngay từ khâu lập dự án. Tuy nhiên, thực tế một số báo cáo đánh giá ÐTM vẫn còn những bất cập, hạn chế cần được khắc phục như: Nội dung báo cáo đánh giá ÐTM phải “ôm” thêm nhiều việc; mỗi báo cáo đánh giá ÐTM khi được phê duyệt gần như là căn cứ duy nhất để quản lý, kiểm soát môi trường trong suốt quá trình triển khai và hoạt động của dự án. Một trong những bước quan trọng của báo cáo đánh giá ÐTM là tham vấn ý kiến cộng đồng nhưng nhiều báo cáo chưa thực hiện. Bên cạnh đó, một số báo cáo đánh giá ÐTM được xây dựng mang tính hình thức, gần như chỉ là bước thủ tục hỗ trợ để doanh nghiệp và chủ đầu tư được phê duyệt dự án. Năm 2018, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 370 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Tinh bột Hồng Diệp (trụ sở tại xã Hẹ Muông, huyện Ðiện Biên) vì gây sự cố môi trường, vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư, xây dựng. Theo quyết định, Công ty Cổ phần Tinh bột Hồng Diệp đã vi phạm các quy định hành chính khi chưa hoàn thiện khu vực xử lý nước thải sản xuất theo quy định, nhưng vẫn thực hiện vận hành thử nghiệm, dẫn đến sự cố vỡ ao chứa nước thải tạm thời chưa qua xử lý tràn ra suối gây ô nhiễm môi trường.

Ông Cao Minh Chính, Trưởng phòng Kiểm soát ô nhiễm (Chi cục Bảo vệ môi trường) cho biết: Ðể nâng cao chất lượng báo cáo đánh giá ÐTM, bên cạnh việc chú trọng chất lượng thẩm định, phê duyệt báo cáo ÐTM, thời gian qua Chi cục Bảo vệ môi trường chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện đánh giá ÐTM. Thường xuyên nhắc nhở đối với các dự án, doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm việc đánh giá ÐTM. Cụ thể, trong năm 2019 Chi cục Bảo vệ môi trường đã tiến hành kiểm tra tại 8 đơn vị doanh nghiệp theo kế hoạch, chủ yếu liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản, thủy điện. Tháng 7/2019, đoàn đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Hoàng Ánh về việc bảo vệ môi trường của Dự án Khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại điểm mỏ Sín Sủ, xã Xá Nhè (huyện Tủa Chùa). Công ty đã lập báo cáo ÐTM và phương án cải tạo, phục hồi môi trường của dự án; trong quá trình sản xuất đã phát thải các nguồn chất thải ra môi trường, nhưng được khắc phục kịp thời. Về việc thực hiện nội dung báo cáo đánh giá ÐTM được phê duyệt, đơn vị đã thu gom và xử lý đối với chất thải rắn sinh hoạt; đã thực hiện quan trắc, giám sát môi trường định kỳ. Tuy nhiên, tại thời điểm đó Công ty chưa cung cấp được hợp đồng với công ty tư vấn thực hiện việc lấy mẫu, phân tích; giấy chứng nhận đủ điều kiện để hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường của đơn vị thực hiện đã hết hạn; việc lấy mẫu, phân tích đã hết hạn; chưa thực hiện việc ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường theo đúng phương án cải tạo phục hồi môi trường đã được phê duyệt.

Tương tự, đối với Dự án Khai thác và chế biến mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng thông thường tại điểm mỏ đèo Gió, xã Sính Phình (huyện Tủa Chùa) của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Duy Hồng. Qua kiểm tra, đơn vị đã lập báo cáo ÐTM và phương án cải tạo, phục hồi môi trường của dự án. Tại thời điểm kiểm tra (tháng 7/2019), Công ty đang chuẩn bị tiến hành công tác giải phóng mặt bằng dự án. Ðoàn kiểm tra yêu cầu Công ty khi dự án đi vào hoạt động phải thực hiện đầy đủ các nội dung đã cam kết trong báo cáo ÐTM và phương án cải tạo, phục hồi môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt. Lập hồ sơ xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường của dự án; thực hiện quan trắc môi trường đúng vị trí, tần suất, thông số theo ÐTM và đơn vị thực hiện phải được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

Quốc Huy
Bình luận

Tin khác