Người tốt - việc tốt

Cựu chiến binh làm giàu từ nuôi hươu lấy nhung

08:54 - Thứ Tư, 22/04/2020 Lượt xem: 6390 In bài viết

ĐBP - Theo lời giới thiệu của Hội Cựu chiến binh (CCB) TP. Ðiện Biên Phủ, chúng tôi đến tham quan mô hình nuôi hươu lấy nhung của hội viên CCB Trần Trọng Thắng, tổ dân phố 17, phường Him Lam (TP. Ðiện Biên Phủ).

CCB Trần Trọng Thắng kiểm tra đàn hươu. Ảnh: Hoàng Lâm

Ông Thắng từng tham gia chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979 và đã trải qua những khốc liệt nơi chiến trường. Năm 1981, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, không có tư liệu sản xuất trong tay, ông chăm chỉ đi làm thuê, nấu rượu, nuôi lợn… nhưng vẫn không đủ ăn. Với phẩm chất của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, không cam chịu đói nghèo, ông luôn trăn trở làm thế nào để phát triển kinh tế. Với tinh thần dám nghĩ dám làm, năm 2010, sau một lần về quê tại huyện Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh), ông thấy mô hình nuôi hươu lấy nhung ở đây là một hướng đi mới, cho hiệu quả kinh tế cao, phí đầu tư thức ăn không nhiều, lại ít rủi ro nên ông đã vay mượn bạn bè, người thân mua 4 con hươu về nuôi thử. Do chưa có kinh nghiệm nên trong quá trình vận chuyển, đàn hươu của ông bị chết 1 con.

Ông Thắng chia sẻ: “Ban đầu, khi bắt tay vào nuôi hươu, tôi gặp rất nhiều khó khăn vì chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật chăn nuôi. Không nản chí, tôi vừa nuôi vừa học hỏi kinh nghiệm các trang trại nuôi hươu ở Hà Tĩnh và nghiên cứu, tìm hiểu qua sách báo, mạng internet. Sau một thời gian, tôi thấy khí hậu, đất đai và nguồn thức ăn tại địa phương cũng rất thích hợp với nghề nuôi hươu. So với các loại vật nuôi khác, như: Trâu, bò, dê thì nuôi hươu ít bị dịch bệnh hơn. Nhưng không vì thế mà tôi chủ quan trong quá trình chăm sóc, hàng ngày, tôi thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thức ăn lấy về rửa thật sạch đất cát rồi mới cho hươu ăn. Nếu chăm sóc tốt chỉ cần sau hơn 1 năm nuôi, hươu đực bắt đầu ra sừng (hay còn gọi là nhung). Trọng lượng của mỗi cặp nhung hươu nặng từ 0,5 - 0,7kg, nếu được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng có cặp nhung nặng trên 1kg, mỗi năm có thể cắt nhung từ  1 - 2 lần/con. Nếu chăm sóc tốt, hươu có thể cho nhung lên tới gần 30 năm.

Theo ông Thắng, nhung hươu là dược liệu quý, được người tiêu dùng ưa chuộng, nên hầu hết nhung cắt bán đều có khách đặt trước. Ðặc biệt, để không ảnh hưởng đến sức khỏe của hươu cũng như chất lượng thì khi cắt nhung phải dùng dụng cụ được khử trùng cẩn thận, cắt xong phải cầm máu nhanh để tránh mất sức cho hươu. Sau đó, cho hươu ăn nhiều hơn ngày thường và bổ sung thức ăn tinh bột, giúp chúng nhanh hồi sức.

Không chỉ nuôi hươu đực lấy nhung, ông Thắng còn nuôi thêm hươu cái để sinh sản, nhân đàn. Mỗi năm, hươu sinh sản 1 lần, hươu cái giống từ 4 - 6 tháng tuổi có giá khoảng 7 triệu đồng/con, hươu đực 11 - 12 triệu đồng/con. Nhờ cần cù, chịu khó, sau 10 năm gây dựng, đàn hươu của gia đình ông đã tăng  lên 11 con. Cùng với nuôi hươu, vợ chồng ông Thắng còn nuôi gần 50 con bò và 3 con nai. Trừ chi phí, gia đình thu về hơn 100 triệu đồng/năm. Ðược biết, để mở rộng quy mô chăn nuôi, lứa hươu tới, ông Thắng sẽ không bán giống, mà để lại tiếp tục nhân đàn.

Ông Nguyễn Trọng Khiêu, Chi hội trưởng Chi hội CCB tổ dân phố 17, phường Him Lam cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, là hội viên Hội CCB, ông Thắng luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của Hội, sẵn sàng giúp đỡ kỹ thuật và trao đổi kinh nghiệm, cung cấp giống hươu cho những hội viên có nhu cầu. Tuy nguồn vốn đầu tư ban đầu để nuôi hươu có thể lớn hơn một số vật nuôi khác, nhưng về lâu dài lợi nhuận lại cao hơn và có nguồn thu nhập ổn định. Nỗ lực quyết tâm làm giàu, cống hiến cho quê hương đất nước, CCB Trần Trọng Thắng là một tấm gương sáng về tinh thần vượt lên hoàn cảnh. Ông nhiều lần được chính quyền và đoàn thể các cấp biểu dương, khen thưởng là CCB lao động tốt, xứng đáng làm gương cho các thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Hoàng Lâm
Bình luận

Tin khác