Nhiều diện tích lúa đông xuân bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh

07:39 - Thứ Hai, 06/04/2020 Lượt xem: 4384 In bài viết

ĐBP - Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh thời tiết oi bức có sương mù, nền nhiệt độ thấp vào đêm và sáng sớm, mưa rải rác kèm theo dông là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá, khô vằn, bạc lá vi khuẩn... phát sinh gây hại, nhất là bệnh đạo ôn lây lan khó kiểm soát, nguy cơ gây hại trên cổ bông rất lớn, hiện bà con nông dân đang tập trung phòng trừ…

Vụ đông xuân năm nay, toàn tỉnh gieo cấy ước khoảng 9.583,6ha/9.750,6ha. Hiện tại diện tích lúa trà chính vụ đang trong thời gian làm đòng, trà muộn đang đứng cái. Tuy nhiên, hiện nay có khoảng trên 1.000ha lúa bị nhiễm bệnh đạo ôn, trong đó có 92,7ha nhiễm nặng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu ở 2 vùng trọng điểm về lúa là huyện Ðiện Biên và TP. Ðiện Biên Phủ.

Bệnh tập trung nhiều trên giống lúa: Séng cù, IR64, J02, Bắc thơm số 7… Nguyên nhân do phun phòng trừ chưa triệt để, bón phân không cân đối, khô hạn... Cùng với đó, đạo ôn cổ lá phát sinh gây hại nhẹ trên trà sớm, chính vụ tại địa bàn huyện Ðiện Biên và Mường Chà, hiện tại các địa phương đang phối hợp với nông dân khống chế phòng trừ.

Do hiện nay, lúa đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng nên nguy cơ bệnh đạo ôn cổ bông là rất cao, vì khi dịch bệnh đạo ôn xảy ra trên diện rộng thì thiệt hại đến năng suất, sản lượng lớn nếu người dân không phát hiện sớm và phòng trị kịp thời. Do đó, để kịp thời phòng trừ các loại sâu bệnh, bảo đảm cho cây lúa phát triển tốt, đạt năng suất cao nông dân cần thường xuyên thăm đồng, kiểm tra đồng ruộng, theo dõi sự phát sinh của các đối tượng gây hại để có giải pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Ðối với trà sớm, trà chính vụ các diện tích gieo trồng giống lúa như: Séng cù, Hana, J02, Bắc thơm số 7, BC15... bắt đầu trổ bông từ ngày 5/4 đến ngày 25/4 khi lúa trổ bông khoảng 5% người dân cần phun phòng đạo ôn cổ bông lần 1 và phun lần 2 khi lúa đã trổ thoát hoàn toàn. Ðồng thời, sử dụng luân phiên một trong các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa 2 hoạt chất như: Tricyclazole + Isoprothiolane... khi phun thuốc cần đảm bảo ruộng có nước, không phun lúc lúa đang phơi màu; sau phun 4 giờ nếu gặp mưa thì cần tiến hành phun lại.

Với diện tích lúa trà muộn, cần bón phân cân đối, không bón thừa, không bón muộn phân đạm vào thời điểm đón đòng. Tiếp tục kiểm tra, theo dõi chặt chẽ phòng trừ các diện tích chớm xuất hiện đạo ôn lá để hạn chế lây lan gây hại cổ bông giai đoạn lúa trỗ - chín.

Cùng với đó, kiểm tra theo dõi, đánh giá nguy cơ và chủ động chỉ đạo tổ chức phòng chống một số đối tượng như: Bệnh khô vằn, bạc lá.. trong điều kiện thời gian tới khả năng có mưa dông là điều kiện cho bệnh lây lan, gây hại mạnh.

Trước tình hình diễn biến và nguy cơ gây hại của bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa đông xuân, để tổ chức phòng chống đạt hiệu quả cao, hạn chế thấp nhất thiệt hại đến sản xuất trồng trọt, ông Nguyễn Trọng Kính, Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Hàng tuần chúng tôi cử cán bộ đi kiểm tra các tuyến hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố trong công tác điều tra, dự báo chính xác thời gian lúa trỗ trên các trà lúa, khoanh vùng và đề xuất các giải pháp phòng, chống kịp thời đối với bệnh đạo ôn cổ bông và các dịch hại khác, tránh tình trạng chủ quan, không phun thuốc hoặc phun không đảm bảo kỹ thuật. Ðồng thời, khuyến cáo người dân quản lý phân bón, nhất là chân ruộng thừa đạm, không nên bón đạm mà tăng cường bón phân kali…

Tuyết Anh
Bình luận

Tin khác

Back To Top