Doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ giảm giá heo xuống 60.000 đồng/kg

10:24 - Thứ Hai, 30/03/2020 Lượt xem: 5803 In bài viết

Để kìm giá thịt heo xuống dưới 60.000 đồng/kg theo chỉ đạo của Thủ tướng, sáng nay 30-3, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã họp với 15 doanh nghiệp, tập đoàn chăn nuôi để quyết tâm đưa giá thịt heo hơi xuống dưới 60.000 đồng. 

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, Bộ NN-PTNT đã liên tục tổ chức nhiều cuộc họp, trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để chỉ đạo sản xuất, đẩy mạnh tái đàn heo an toàn, từng bước chủ động nguồn cung, góp phần bình ổn giá thịt heo… 

Bộ NN-PTNT tổ chức cuộc họp với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn sáng nay 30-3.

Kết quả, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, Dabaco, Mavin, Masan, GreenFeed… đã phối hợp, đồng hành cùng Chính phủ, thực hiện cam kết giảm giá thịt heo để giữ vai trò đầu tàu ổn định thị trường. Đến nay, các doanh nghiệp này đã hạ giá bán heo thịt xuống 73.000 - 76.000 đồng/kg lợn hơi. 

Song song, Bộ NN-PTNT đã áp dụng biện pháp mạnh là đề nghị cho nhập khẩu lượng lớn thịt heo. Để đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi, người phân phối và người tiêu dùng, từ cuối năm 2019, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép tăng cường nhập khẩu thịt heo. 

Tính đến ngày 27-3, số lượng thịt heo nhập khẩu đã đạt hơn 39.191 tấn, tăng 312% so với cùng kỳ năm 2019. 

Giá thịt tăng cao khiến người tiêu dùng lo lắng. Ảnh: Văn Phúc

Tuy nhiên hiện nay, giá thịt heo vẫn chưa giảm như kỳ vọng của Chính phủ, thậm chí có nơi vẫn cao. Do đó, cuộc họp sáng nay 30-3 giữa Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường với 15 doanh nghiệp chăn nuôi lớn là để bàn giải pháp quyết tâm đưa giá thịt heo hơi xuống 60.000 đồng/kg. Trước mắt là đưa giá từ 75.000 đồng/kg xuống mức 70.000 đồng và lộ trình đến cuối quý 2 và quý 3 sẽ xuống mức 65.000 đến 60.000 đồng/kg.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các doanh nghiệp chung tay giảm giá bán thịt heo hơi hơn nữa.

Theo Bộ NN-PTNT, để thực hiện mục tiêu này, ngoài sự nỗ lực của Bộ NN-PTNT, các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, cần có thêm sự chung tay vào cuộc của Bộ Công thương, Bộ Ngoại giao trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lý tại các nước xuất khẩu, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 lây lan diện rộng, ảnh hưởng đến hoạt động thương mại; tổ chức nhập khẩu thịt heo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Tài chính xem xét, sớm có chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt heo, trong đó chính sách giảm, miễn thuế cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo từ Hoa Kỳ. 

“Đặc biệt, Bộ Công thương cần tổ chức kiểm soát tốt chuỗi cung ứng thịt lợn trên thị trường, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, thổi giá, nhất là ở các khâu trung gian”- Bộ NN-PTNT đề nghị. 

Bên cạnh đó, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, hướng dẫn và tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, doanh nghiệp đầu tư tái đàn, tăng đàn, mở rộng quy mô đàn heo theo nguyên tắc bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh và cung cầu theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. 

Ban Chỉ đạo 398 quốc gia và các địa phương tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép heo, sản phẩm heo ra khỏi Việt Nam.

Tại cuộc họp này, các doanh nghiệp tiếp tục cam kết sẽ đồng hành cùng Chính phủ về việc hạ giá thành chăn nuôi và giảm giá bán thịt heo để sớm bình ổn giá cả thực phẩm. 

P.V (Theo SGGP)
Bình luận

Tin khác