Bình ổn thị trường khẩu trang y tế phòng chống dịch Covid-19

09:45 - Thứ Sáu, 14/02/2020 Lượt xem: 4500 In bài viết

ĐBP - Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra, sức tiêu thụ khẩu trang y tế, các loại dung dịch, gel khử khuẩn… tăng đột biến dẫn tới “cháy hàng”; chưa kể tới một số nhóm gian thương “găm” hàng, đội giá bán để trục lợi. Giải quyết vấn đề “nóng” này, cùng với việc tuyên truyền, ngành Công Thương đã tăng cường quản lý, kiểm tra nhằm ổn định thị trường và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Khách hàng mua khẩu trang y tế tại Quầy thuốc Ngọc Hà (Công ty Cổ phần Dược phẩm Hải Nam). Ảnh: Minh Thùy

Ghi nhận của chúng tôi sáng 10/2, tại quầy thuốc Ngọc Hà (Công ty Cổ phần Dược phẩm Hải Nam) phường Mường Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ: Khẩu trang y tế các loại được bày bán khá đa dạng với nhiều giá các nhau. Khẩu trang y tế thông thường có giá bán trung bình từ 1.000 - 3.000 đồng/chiếc. Loại khẩu trang 3D Mask có giá bán lẻ 2.800 đồng/chiếc; khẩu trang Dr. Mask than hoạt tính giá bán 49.000 đồng/gói (gồm 3 chiếc, bằng giá niêm yết của nhà sản xuất trên bao bì). Dung dịch rửa tay sát khuẩn phòng dịch (loại gel rửa tay khô) trước ít người mua nay nhu cầu sử dụng cũng tăng đột biến, nhưng số lượng hàng nhập cũng không nhiều. Loại gel rửa tay khô làm sạch, kháng khuẩn, khử mùi chiết xuất trà xanh 300ml của Công ty Cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ HACO Việt Nam có giá bán tại quầy 90.000 đồng/lọ. Ông Ðặng Văn Phương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Hải Nam cho biết: Do khẩu trang y tế, các loại nước rửa tay sát khuẩn thường ngày ít người mua, vì thế doanh nghiệp không nhập quá nhiều. Ðợt này do dịch bệnh, lượng mua tăng đột biến, cơ sở sản xuất không kịp nên từ chối đơn hàng dẫn đến không có đủ hàng để bán. Sáng nay, Công ty vừa nhập 9.400 chiếc khẩu trang y tế các loại và 90 lọ rửa tay sát khuẩn. Tổng cộng từ ngày 6/2 đến nay nhập được hơn 10.500 chiếc khẩu trang y tế các loại, 160 lọ nước rửa tay diệt khuẩn. Ðể kịp thời cung ứng cho thị trường, Công ty thực hiện bán lẻ tại quầy và phân phối cho 42 quầy thuốc trên địa bàn với giá bán lẻ bằng giá nhập từ nhà sản xuất.

Cũng trong sáng 10/2, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở Công Thương chủ trì tại Công ty cho thấy: Mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát khuẩn được nhập có đầy đủ hóa đơn, chứng từ; giá bán tại quầy bằng giá nhập từ nhà sản xuất; giá bán được niêm yết công khai trên từng sản phẩm. Trong điều kiện mặt hàng khẩu trang y tế khan hiếm, nhân viên quầy thuốc của Công ty thực hiện bán lẻ tối đa 10 chiếc/lượt khách hàng (khách hàng ở xa có thể mua tối đa 20 chiếc/lượt).

Tại quầy thuốc Hà Thành (Công ty TNHH Dược phẩm Hà Thành) trên đường Trần Ðăng Ninh, phường Thanh Bình, TP. Ðiện Biên Phủ, khi đoàn kiểm tra liên ngành của Sở Công Thương kiểm tra, mặt hàng khẩu trang y tế các loại được niêm yết giá theo quy định, song không được bày bán công khai trên quầy hàng. Giải thích vấn đề này, ông Phan Văn Tân, Giám đốc Công ty cho biết: Do số lượng khẩu trang y tế không có nhiều, thực hiện việc bán lẻ khẩu trang tối đa 10 chiếc/khách, nhiều khách quen muốn mua cả hộp rất khó từ chối nên không bày ở vị trí dễ quan sát. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra liên ngành yêu cầu bày bán công khai mặt hàng này kèm việc nhân viên bán hàng giải thích rõ lý do hạn chế số lượng bán để khách hàng hiểu, chia sẻ. Ông Phan Văn Tân cho biết: Mặt hàng khẩu trang y tế trở nên khan hiếm và không có hàng để nhập, chính vì vậy các quầy thuốc trực thuộc  Công ty cũng rơi vào tình trạng “cháy hàng”; hàng nhập tại các cơ sở sản xuất truyền thống không kịp, nhập những nơi khác giá thay đổi từng ngày mà cũng không có nhiều. Song xác định chung tay phục vụ nhu cầu của người dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên vài ngày qua, nhờ giới thiệu của ngành Công Thương, doanh nghiệp đã nhập được hơn 4.300 chiếc khẩu trang y tế các loại vừa bán lẻ; đồng thời phân phối cho các quầy bán lẻ của doanh nghiệp tại các địa phương trong tỉnh và thực hiện đúng cam kết không găm hàng, tăng giá.

Theo ông Vũ Hoàng Việt, Chánh Thanh tra Sở Công Thương, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh mua, bán các loại khẩu trang, vật tư thiết bị y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho biết: Tại TP. Ðiện Biên Phủ từ ngày 6/2 tới nay doanh nghiệp nhập được số lượng khẩu trang y tế các loại lớn nhất là Siêu thị Hoa Ba (13.500 chiếc); Công ty Cổ phần Dược phẩm Hải Nam (hơn 10.500 chiếc); Công ty TNHH Dược phẩm Hà Thành (4.350 chiếc); Công ty Cổ phần Dược phẩm Hoàng Lan (1.500 chiếc)... Theo quy định tại Nghị định số 177/2013/NÐ-CP, ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá thì mặt hàng khẩu trang y tế không thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá hoặc thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá. Trước tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19  và chỉ đạo của Chính phủ, ngành Công Thương; đoàn tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về hoạt động kinh doanh mua, bán các loại khẩu trang, vật tư thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Qua kiểm tra các cơ sở trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ cho thấy các đơn vị cơ bản thực hiện đúng quy định về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết với mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn. Cùng với kiểm tra, đoàn cũng cung cấp thông tin một số đơn vị sản xuất khẩu trang y tế để các doanh nghiệp cập nhật đặt hàng phục vụ nhu cầu của người dân; đề nghị các doanh nghiệp phân phối kịp thời các mặt hàng tới các quầy bán lẻ trên địa bàn để thuận lợi cho người dân mua được mặt hàng này. Về phía người dân không nên hoang mang trước dịch bệnh mà tích trữ khẩu trang với số lượng lớn dẫn đến hàng hóa khan hiếm, đẩy giá bán lên cao.

Minh Thùy
Bình luận

Tin khác

Back To Top