Phòng chống cháy rừng mùa gió Lào

09:55 - Thứ Tư, 05/02/2020 Lượt xem: 5745 In bài viết

ĐBP - Hàng năm, gió Lào xuất hiện từ tháng 2 đến tháng 6; gió mạnh nhất là khoảng gần giữa trưa đến xế chiều. Gió Lào làm thời tiết khô hanh, cây cối héo rũ, lại xuất hiện đúng vào mùa đốt nương của người dân địa phương, nguy cơ cháy rừng cao, nên công tác bảo vệ rừng trong mùa gió Lào luôn được lực lượng kiểm lâm huyện Mường Ảng đặc biệt quan tâm.

Các lực lượng tham gia chữa cháy rừng tại bản Nậm Pọng, xã Mường Ðăng (huyện Mường Ảng). Ảnh: Hà Thuận

Ông Nguyễn Hồng Thanh, Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Ảng cho biết: Ðể chủ động phòng cháy chữa cháy rừng, đặc biệt là trong mùa gió Lào, ngay từ đầu năm Hạt Kiểm lâm huyện đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập Ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; thành lập các tổ, đội phòng cháy chữa cháy rừng. Trong đó thường xuyên kiểm tra, xác định các điểm, vị trí có nguy cơ cháy cao để có các biện pháp xử lý kịp thời; chủ động rà soát và cảnh báo đến các hộ gia đình, các chủ rừng thuộc các xã, bản có cấp cảnh báo cháy rừng ở mức độ cao; phân công lịch trực 24/24 giờ. Hạt đã cử cán bộ kiểm lâm hướng dẫn các xã, bản, nâng cao cảnh giác trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR); chuẩn bị lực lượng, dụng cụ, phương tiện đảm bảo sẵn sàng huy động khi có cháy rừng xảy ra. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác chữa cháy rừng. Năm 2019 toàn huyện xảy ra 6 vụ cháy (chủ yếu xảy ra trong mùa gió Lào), song do thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” nên các vụ cháy được ngăn chặn kịp thời; diện tích bị cháy chủ yếu là thảm mục, những cây bị ảnh hưởng đều có khả năng phục hồi nên cơ bản không bị thiệt hại về rừng.

Việc chăm sóc, bảo vệ rừng, PCCCR là trách nhiệm không của riêng ai, vì thế việc nâng cao nhận thức của nhân dân về bảo vệ, PCCCR được UBND huyện Mường Ảng chú trọng thực hiện. Nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng đã được triển khai như: Thông qua lực lượng kiểm lâm địa bàn; lồng ghép vào các cuộc họp bản, tổ dân phố; phát trên hệ thống loa phát thanh của xã, bản. bên cạnh đó, công tác giao đất, giao rừng cũng được huyện thực hiện hiệu quả đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ, phòng chống cháy rừng.

Ông Lò Văn Tâm, bản Hồng Sọt, xã Búng Lao cho biết: Ðược cán bộ kiểm lâm tuyên truyền, vận động nên gia đình tôi cũng đã nhận thức được mục đích, ý nghĩa của việc chăm sóc, bảo vệ, PCCCR. Khi làm nương, chúng tôi chủ động làm đường băng cản lửa, đốt nương đúng giờ quy định, đốt khi không có gió, nhất là khi có gió Lào thổi mạnh thì tuyệt đối không đốt nương để tránh nguy cơ cháy lan vào rừng.

Tú Trinh
Bình luận

Tin khác