Mường Lay chủ động phòng, chống cháy rừng

09:47 - Thứ Tư, 22/01/2020 Lượt xem: 7084 In bài viết

ĐBP - Trên địa bàn thị xã Mường Lay hiện có hơn 7.108ha đất có rừng; trong đó, rừng tự nhiên 6.904,9ha, rừng trồng hơn 203,6ha. Dự báo mùa khô năm nay, thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, nắng nóng có thể kéo dài nên nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) gặp nhiều khó khăn. Với quyết tâm bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có, không để xảy ra các vụ cháy rừng lớn trên địa bàn, Hạt Kiểm lâm thị xã Mường Lay đã tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm làm tốt công tác PCCCR.

Người dân bản Hốc, phường Na Lay treo biển cấm chặt phá rừng trên diện tích rừng được giao quản lý, bảo vệ.

Ông Tạ Ðức Ðặng, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Mường Lay cho biết: Nêu cao tinh thần cảnh giác ứng phó kịp thời khi có tình huống cháy rừng xảy ra, Hạt Kiểm lâm đã chủ động tham mưu cho UBND thị xã xây dựng kế hoạch, phương án PCCCR trong mùa khô bám sát với tình hình thực tế của địa phương; tăng cường củng cố, kiện toàn ban chỉ huy PCCCR cấp xã và các tổ, đội PCCCR tại thôn, bản. Mặt khác, thị xã tổ chức ký cam kết phòng cháy chữa cháy, quản lý bảo vệ rừng với các xã, phường; các bản, tổ dân phố và người dân cũng tham gia ký cam kết không khai thác, chặt phá rừng trái phép, chấp hành nghiêm các quy định về PCCCR; tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn. Thị xã tập trung xác định những khu vực trọng điểm trong PCCCR để tăng cường tuần tra, quan sát phát hiện sớm các điểm cháy. Trong năm 2019, các tổ, đội bảo vệ, PCCCR tại thôn, bản đã tổ chức được gần 480 lượt tuần tra với sự tham gia của hơn 1.430 lượt người. Khu vực tuần tra chủ yếu là địa bàn giáp ranh với huyện Mường Chà, khu vực giáp ranh với xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), dãy Pú Lỷ bản Huổi Min (phường Sông Ðà), bản Ổ, Huổi Luân, Mo của xã Lay Nưa...

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về bảo vệ, PCCCR cũng được thị xã chú trọng thực hiện. Nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng đã được thị xã triển khai như: Tuyên truyền qua lực lượng kiểm lâm địa bàn; lồng ghép vào các cuộc họp bản, tổ dân phố; hệ thống loa phát thanh của xã, phường; phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) tuyên truyền cho người dân tại bản giáp ranh. Ðáng chú ý, công tác giao đất, giao rừng cũng được thị xã thực hiện hiệu quả khi có đến hơn 94% diện tích rừng đã được giao cho các cộng đồng quản lý, bảo vệ. Qua đó, không chỉ giúp cộng đồng được hưởng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng mà còn góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ, phòng chống cháy rừng.

Với tư tưởng chỉ đạo phòng là chính, tích cực chủ động ứng cứu nhanh và có hiệu quả, thị xã chỉ đạo các đơn vị thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hình thời tiết khí hậu; kiểm tra chặt chẽ các khu vực có nguy cơ xảy ra cháy rừng; chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó khi có cháy rừng xảy ra. Trong trường hợp có cháy rừng xảy ra phải thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hậu cần tại chỗ và phương tiện tại chỗ) để chữa cháy, không để cháy rừng lan trên diện rộng. Khi cháy rừng xảy ra trên phạm vi lớn, lực lượng kiểm lâm, công an, quân sự và các lực lượng hỗ trợ cần hiệp đồng chặt chẽ đảm bảo sự thống nhất, hiệu quả, an toàn về người cũng như phương tiện khi tham gia chữa cháy rừng...

Chú trọng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, những năm gần đây thị xã Mường Lay không để xảy ra cháy rừng, ý thức bảo vệ, phòng chống cháy rừng của người dân được nâng cao, nghiêm túc chấp hành đúng các quy định của Nhà nước về công tác PCCCR. Qua đó, góp phần quản lý, bảo vệ hiệu quả diện tích rừng hiện có trên địa bàn, đưa Mường Lay trở thành địa phương có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất trong toàn tỉnh với trên 63%.

Bài, ảnh: Huyền Lâm
Bình luận