Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

10:04 - Thứ Hai, 20/01/2020 Lượt xem: 4386 In bài viết

ĐBP - Ðể sẵn sàng đối phó với các sự cố có thể xảy ra với lưới điện, giảm thiểu thời gian ngừng cung cấp điện đột xuất, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã có nhiều giải pháp đồng bộ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đảm bảo cung ứng cho các nhu cầu khai thác và sử dụng điện của khách hàng.

Công nhân Ðiện lực TP. Ðiện Biên Phủ kiểm tra hệ thống lưới điện trên địa bàn.

Theo ông Trần Huy Hoàng, Giám đốc Công ty Ðiện lực Ðiện Biên: Ðộ tin cậy cung cấp điện là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng điện năng. Chất lượng điện năng ngoài các thông số kỹ thuật cơ bản như yêu cầu về điện áp, tần số, còn phải đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, ổn định, giảm thiểu thời gian mất điện cho khách hàng sử dụng điện. Do đó, công ty đã xây dựng chương trình mục tiêu nâng cao độ tin cậy cung cấp điện như: Nâng cao chất lượng công tác quản lý vận hành, thí nghiệm định kỳ, kiểm tra xử lý các khiếm khuyết trên lưới điện. Ðồng thời làm tốt công tác sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên củng cố nguồn lưới điện, trong đó có lưới điện 110kV sau tiếp nhận và các lộ đường dây trung áp liên huyện.

Với đặc điểm lưới điện trên địa bàn tỉnh có mật độ các trạm biến áp 110kV thấp (cả tỉnh chỉ có 2 trạm biến áp 110kV), đường dây trung thế 35kV liên huyện có chiều dài và bán kính cấp điện rất lớn do vậy chất lượng điện áp cuối đường dây rất thấp, tổn thất điện năng cao, suất sự cố lớn. Ðể khắc phục điều này Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã lắp đặt, khai thác các thiết bị công nghệ mới vận hành phù hợp. Trong đó đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư lắp đặt các máy biến áp tự ngẫu cho các tuyến đường dây có chiều dài lớn nhằm nâng cao chất lượng điện áp, giảm tổn thất điện năng và đầu tư bổ sung các thiết bị đóng cắt, phân đoạn đường dây, bổ sung chỉ báo sự cố... để linh hoạt trong vận hành và phát hiện nhanh vị trí sự cố.

Với mục tiêu sẵn sàng đối phó với các sự cố có thể xảy ra với lưới điện, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã xây dựng và đưa vào vận hành 3 máy biến áp tự ngẫu nhằm nâng cao chất lượng điện áp cho khu vực các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Ðiện Biên Ðông. Dự án đã có hiệu quả tích cực trong việc cải thiện chất lượng điện năng của các tuyến đường dây liên huyện có chiều dài lớn, đặc biệt hiệu quả đối với đường dây lộ 375 - E21.2 cấp điện cho khu vực các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ (với bán kính cấp điện đến 250km). Ðối với việc lắp đặt thiết bị nâng cao độ ổn định cung cấp điện, trong năm 2018 và 2019, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã đầu tư lắp đặt đưa vào vận hành 50 máy cắt Recloser, 21 máy cắt LBS, 53 bộ chỉ báo sự cố lưới điện trung áp; đưa tổng số máy cắt Reclser trong toàn Công ty lên 109 máy. Phần lớn các thiết bị đóng cắt và chỉ báo sự cố đã được kết nối và điều khiển xa qua đường truyền cáp quang và sóng 4G nên đã mang lại hiệu quả trong việc nâng cao độ ổn định cung cấp điện. Ðồng thời, xây dựng các phương án để tiếp tục phát triển củng cố lưới điện 110 kV: ÐZ 110kV Ðiện Biên - Mường Chà (khởi công tháng 9/2019), TBA 110 kV Mường Chà (khởi công tháng 12/2019); Trạm cắt Ðiện Biên 2 (khởi công tháng 10/2019); ÐZ 110kV Mường Chà - Long Tạo (dự kiến khởi công quý II/2020).

Bài, ảnh: Mai Phương
Bình luận
Back To Top