Có một Ðiện Biên như thế

15:44 - Thứ Ba, 14/01/2020 Lượt xem: 6892 In bài viết

ĐBP - “ … Trên mảnh đất Ðiện Biên này cũng như trên những mảnh đất khác của Tổ quốc ta, những người đánh giặc để giành lại đất, dù có ngã xuống thì trong tia mắt cuối cùng vẫn ánh lên một niềm hy vọng. Hy vọng chắc chắn rằng từ những nơi mình và những người trong đội ngũ mình ngã xuống sẽ nảy ra trong tương lai nhiều mùa quả, mùa hoa tốt đẹp…” - Trần Lê Văn.

Trên chiến trường ngổn ngang đổ nát năm xưa giờ là đồng ruộng xanh tươi màu mỡ. Ảnh: Anh Tuấn

Tôi thích nhất câu nói ấy của Trần Lê Văn trong số vô vàn những áng thơ văn viết về mảnh đất, con người Ðiện Biên mà tôi đã từng đọc. Ðiện Biên mảnh đất anh hùng, điều đó ắt hẳn là niềm tự hào của bất kỳ người dân Ðiện Biên nào, nhất là thế hệ sinh ra và lớn lên tại đây như chúng tôi

Ngồi trên máy bay, từ trên cao trông xuống thoáng sau bức màn mây trắng Ðiện Biên dần hiện ra với đồng ruộng xanh tươi gọn giữa bốn bề núi non. Nằm vỏn vẹn giữa cái lòng thung ấy là thành phố Ðiện Biên Phủ. Ở Ðiện Biên, người Ðiện Biên tự hào có Ðiện Biên Phủ. Ðầu xuân năm mới, ăn cơm mới nhưng lại nói chút chuyện cũ. Nói chuyện cũ để ngẫm lại những tháng ngày khó khăn, gian khổ đã trải qua và cũng là cách để mỗi chúng ta càng thêm trân trọng hơn hạt cơm, hạt gạo nảy sinh trên mảnh đất mà thế hệ cha ông phải đổ biết bao máu xương mới giành lại được. Cũng tại chính nơi này cách đây hơn 6 thập kỷ là một địa đầu chứng kiến những “thịnh” rồi “suy” của tập đoàn cứ điểm với một đội quân hùng hậu kéo đến cày xới cả cái lòng thung nhỏ bé. Quân địch tổ chức hàng chục cứ điểm trải dài khắp lòng chảo, hệ thống công sự chìm, nổi được bao bọc bởi những lớp dây thép gai dày đặc cài xen kẽ các loại mìn. Tiếng máy bay địch quần nát bầu trời trút bom dữ dội, dưới đất là tiếng bom đạn, tiếng xe tăng gào rú. Ðịch thành lập các trại tập trung… dồn dân vào. Còn số ít người dân thì phải bỏ thôn, bỏ bản vào trốn trong rừng. Ấy vậy mà trải qua 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt” quân và dân ta đã lập nên chiến công lừng lẫy, tạc vào trang sử vàng của dân tộc một trận quyết chiến vĩ đại. Với chiến thắng năm 1954, Ðiện Biên hay Ðiện Biên Phủ đã trở thành một âm vang đặc biệt đối với người dân Việt Nam và thế giới.

Vượt qua đau thương mất mát, với khí thế của người chiến thắng đồng bào các dân tộc Ðiện Biên tiếp tục khẳng định ý chí quật cường khẩn trương bắt tay khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng đời sống mới. Trên cánh đồng còn nóng bỏng hơi thuốc súng, người dân bản mường nhanh chóng cải tạo đất đai, dần nhóm lại màu xanh cho đất. Không lâu sau nơi chiến trường đổ nát, ngổn ngang xưa là một công trường xây dựng khổng lồ. Cả Ðiện Biên bước vào một công cuộc mới. Một trong những việc được ưu tiên đầu tiên là rà phá bom mìn trả lại sự mịn màng cho đồng ruộng để nhân dân cày cấy, tăng gia sản xuất, gây dựng kinh tế. Xen giữa những bản làng của đồng bào dân tộc là các tổ đội nông trường, hợp tác xã. Ðiện Biên ngày đó có thêm một số công trình tiêu biểu gắn công cuộc xây dựng tái thiết như nông trường Ðiện Biên, công trình thủy lợi Huổi Phạ - Nặm Rốm. Nổi tiếng nhất là nông trường Ðiện Biên có quân số ngót đến gần 3.000 người và trong đó có khoảng 500 người là chiến sĩ Ðiện Biên cũ chuyển sang nông trường. Giờ đây họ cùng chiến đấu trên một trận địa mới là trận địa nông nghiệp. Những nơi trước đây canh tác cũng nhanh chóng được dọn mìn, để bà con cải tạo đất đai, sản xuất mùa vụ. Riêng khu vực sân bay Ðiện Biên phải dọn mìn mất hơn nửa năm trời mới sạch. Sau giải phóng 1954, ngoài người dân bản địa ngụ cư lâu đời, Ðiện Biên còn trở thành quê hương thứ hai của những người dâu, người rể, người con từ miền xuôi lên gây dựng đời sống mới. Ðó còn là những chiến sĩ Ðiện Biên, những dân công sau khi đánh giặc đã ở lại “nhập tịch” và trở thành người Ðiện Biên. Giờ đây những người đánh giặc cũng là những người gieo trồng, họ cùng với đồng bào các dân tộc địa phương gieo trồng lên những mùa vụ đầu tiên sau giải phóng.

Sau hơn 65 năm Ðiện Biên là minh chứng rõ nét nhất của sự thay da đổi thịt kỳ diệu. Muốn tìm hiểu thông tin về Ðiện Biên, bạn chỉ cần thao tác tra cứu đơn giản trên google, gõ từ khóa “điện biên” một nháy chuột đã cho ra gần 40.000.000 kết quả tìm kiếm với đầy đủ thông tin đa dạng, phong phú về mảnh đất, con người Ðiện Biên.

Giờ đây thành phố Ðiện Biên Phủ thanh bình như cái lòng chảo nhỏ xinh với những ô ruộng, những đồi đống, bãi bờ với nhiều mảng màu, hình dạng khác nhau, chính giữa là phố xá tấp nập đông vui chạy dài xen các tòa nhà thương mại, công sở. Quê tôi, dẫu đâu đó cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, song với tinh thần đoàn kết tự lực tự cường bao năm qua, đồng bào các dân tộc giản dị, cần cù vẫn đang từng ngày, từng ngày vun đắp, xây lên từng viên gạch. Mồ hôi của họ cùng thấm xuống đất, hòa quyện với máu xương cha ông cho cây lúa, cây khoai, cây ngô, cây sắn xanh tươi màu mỡ. Cuộc sống tươi đẹp đang ngày một sinh sôi, nảy nở trên mảnh đất này. Mỗi mùa lúa chín khoác lên mình chiếc áo vàng óng, màu vàng của hạnh phúc ấm no, màu của tình đoàn kết. Nhà cửa mọc lên khang trang, đường vào các thôn, bản được bê tông hóa. Nhiều nếp nhà sàn làm bằng gỗ theo hình thức truyền thống nhưng được cách tân khá hiện đại. Dưới lòng thung bên các bản làng âm vang tiếng trống của bà con dân tộc Thái, trên sườn núi cao dìu dặt tiếng khèn của dân tộc Mông ăn mừng ngày mùa mới với những âm điệu rộn rã, vui mừng, phấn khởi về những ngày ấm no đang dần hiện hữu. Những cánh đồng thơm ngát hương lúa mới, những nương chè, nương ngô trải dài ở các vùng Tủa Chùa, Tuần Giáo, Ðiện Biên; những triền đồi cao su xanh mướt ven những con lộ dài ngoằn ngoèo chạy ngang dọc khắp tỉnh. Ðiện Biên Phủ những ngày này như được tiếp thêm luồng sinh khí, đường phố được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, người dân phấn khởi vui tươi đón tết. Sân bay Ðiện Biên Phủ yên bình nằm trải rộng bên một màu lúa non dưới nắng xuân ấm áp. Ðiện Biên, một vùng đất lịch sử đã viết lên trang anh hùng ca của dân tộc. Truyền thống đó mãi mãi là niềm tự hào, là động lực để người Ðiện Biên hoàn thành ước nguyện của thế hệ cha anh, tiếp tục xây lên những mùa quả, mùa hoa tốt đẹp.

Bình Nguyên
Bình luận

Tin khác