Khẩn trương thực hiện chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp

08:56 - Thứ Năm, 09/01/2020 Lượt xem: 8032 In bài viết

ĐBP - Hiện nay, tỉnh ta chỉ có khoảng 50/245 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hoạt động có hiệu quả. Năm 2018, UBND tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư cho 47 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Ðến nay chỉ còn 21 dự án đang hoạt động. Năm 2019, UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 3 dự án đầu tư vào nông nghiệp với tổng số vốn là 688,9 tỷ đồng.

Công nhân Công ty Cổ phần Thương mại xuất nhập khẩu Ðiện Biên chăm sóc cây ăn quả.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua còn khiêm tốn, một trong số đó là do chưa áp dụng các chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 57/2018/NÐ-CP của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ về: Ðất đai (miễn, giảm tiền sử dụng đất; miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước; hỗ trợ tập trung đất đai); tiếp cận tín dụng; nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao; đào tạo nguồn nhân lực, phát triển thị trường; đầu tư hạ tầng...

Công ty TNHH Ðầu tư xây dựng và Thương mại Quang Hà Ðiện Biên đầu tư Dự án Trồng cây ăn quả công nghệ cao, kết hợp với trồng rừng sản xuất tại xã Búng Lao (huyện Mường Ảng). Dự án có diện tích trồng cây ăn quả công nghệ cao là trên 217ha; diện tích trồng rừng sản xuất 50ha; tổng vốn đầu tư 80 tỷ đồng. Ông Từ Quang Hà, Giám đốc Công ty cho biết: Hiện nay, Nghị định số 57/2018/NÐ-CP của Chính phủ đã có hiệu lực, song các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như chúng tôi chưa được nhận hỗ trợ. Tại các buổi gặp mặt định kỳ giữa UBND tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Công ty đã kiến nghị UBND tỉnh hỗ trợ hệ thống tưới tiết kiệm nước cho dự án vì hiện nay nước tưới phụ thuộc tự nhiên, không đáp ứng nhu cầu sinh trưởng, phát triển của cây ăn quả; cùng với đó là hỗ trợ xây dựng đường giao thông nội đồng, hàng rào dự án và đường điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất.

Triển khai thực hiện Nghị định số 57/2018/NÐ-CP, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 1090/UBND-KTN ngày 2/5/2018 giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh ban hành định mức hỗ trợ đối với từng hạng mục công trình phù hợp các định mức hỗ trợ quy định tại Nghị định 57. Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng dự thảo các danh mục, định mức hỗ trợ từng loại dự án, hạng mục, công trình đối với các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp gửi các sở ngành liên quan như: Kế hoạch và Ðầu tư, Giao thông - vận tải, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện cùng các doanh nghiệp tham gia ý kiến để xây dựng quy định chung của tỉnh. Sau nhiều lần tham vấn ý kiến của các sở, ngành, đơn vị liên quan, ngày 26/11/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Tờ trình số 2481/TTr-SNN trình UBND tỉnh về việc ban hành quyết định quy định hỗ trợ từng loại dự án, hạng mục, công trình đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ngày 9/12/2019, UBND tỉnh ra Quyết định số 42/QÐ-UBND ban hành định mức hỗ trợ từng loại dự án, hạng mục, công trình đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó quy định cụ thể định mức các nội dung hỗ trợ như: Hệ thống điện, đường giao thông, nhà xưởng, nhà kho chuyên dụng; nhà máy xay xát gạo; nhà máy cấp nước khu vực nông thôn; công trình thủy lợi tưới tiêu nông nghiệp; công trình thu gom rác thải sinh hoạt nông thôn; dự án nuôi trồng thủy sản với quy mô 5ha trở lên; công trình xây dựng hệ thống tưới tiêu tiết kiệm nước; dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng nhà xã hội cho người lao động.

Ông Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Năm 2019, trên cơ sở tiếp thu kiến nghị của các doanh nghiệp, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành liên quan, Sở đã tham mưu cho UBDN tỉnh ban hành danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực cấp tỉnh và ban hành định mức hỗ trợ đối với từng loại hạng mục, công trình phù hợp với quy định tại Nghị định 57. Với quy định này, các doanh nghiệp sẽ sớm được thụ hưởng các chính sách theo đúng quy định, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương thu hút đầu tư và lĩnh vực nông nghiệp nông thôn của tỉnh.

Ông Nguyễn Phi Sông, Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư cho biết: Trong quá trình xây dựng quy định về định mức hỗ trợ các danh mục, dự án, công trình đối với doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, Sở luôn tích cực nghiên cứu và phản hồi các văn bản đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo đúng chức năng nhiệm vụ. Trong đó, Sở tham gia ý kiến sâu vào nội dung về công trình xây dựng hệ thống tưới tiên tiến tiết kiệm nước. Hiện nay, tỉnh đã có quyết định để cụ thể hóa Nghị định số 57/NÐ-CP, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức phổ biến, quán triệt tới các doanh nghiệp. Bởi vì, thực tế nhiều doanh nghiệp chưa thực sự hiểu và nắm rõ các quy trình, thủ tục nên còn lúng túng trong lập hồ sơ xin được hưởng hỗ trợ khi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Ðược biết, tỉnh ta là một trong số ít tỉnh, thành trong cả nước đã ban hành quyết định để cụ thể hóa Nghị định 57/NÐ-CP. Kỳ vọng những cơ chế, chính sách thông thoáng, khẩn trương, cụ thể, thời gian tới tỉnh ta sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Phạm Trung
Bình luận

Tin khác