Nông dân Lay Nưa khẩn trương xuống giống vụ đông – xuân

08:50 - Thứ Tư, 08/01/2020 Lượt xem: 7488 In bài viết

ĐBP - Ðến thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân xã Lay Nưa (thị xã Mường Lay) đã khẩn trương lấy nước, làm đất, vệ sinh đồng ruộng, tiến hành xuống giống vụ đông - xuân, vụ sản xuất quan trọng nhất trong năm của bà con nơi đây.

Trên khắp các cánh đồng, dọc các xứ đồng của xã Lay Nưa đã được cày tơi đất. Những chiếc máy cày chạy băng lồng xới đất, “là phẳng” mảnh ruộng đợi ngày xuống giống. Theo kinh nghiệm của người dân, ruộng đồng để không cả mấy tháng trời từ cuối vụ mùa đến nay, nên phải làm đất kỹ mới phòng trừ tốt sâu bệnh và sản xuất hiệu quả. Những thửa ruộng bừa xong buổi sáng thì buổi chiều bà con đã rải phân xanh, phân chuồng, xuống giống.

Nhờ thời tiết thuận lợi nên anh Lường Văn Thưởng ở bản Ho Luông 2, xã Lay Nưa đã lấy nước vào ruộng để xuống giống 1.000m2 lúa vụ đông - xuân. Anh Thưởng cho biết: Năm nay để ứng phó với thời tiết, tránh không để mạ bị chết rét như một số vụ trước, khi trời nắng ấm anh tranh thủ xuống giống ngay mặc dù sớm hơn so với lịch thời vụ vài ba ngày.

Cách chân ruộng của gia đình anh Thưởng không xa, đã gần tối muộn nhưng chị Lò Thị Vắc, ở bản Ho Luông 2 vẫn cần mẫn gieo sạ. Sẵn thời tiết đang nắng ráo nên phun thuốc trừ cỏ, trừ ốc, thực hiện tốt giải pháp tránh sâu bệnh để tỉ lệ sống của cây lúa đạt cao.

Theo kế hoạch, vụ đông xuân năm 2020, xã Lay Nưa có gần 181ha lúa 2 vụ và hơn 30ha đất bán ngập (tận dụng trong vụ đông - xuân) được đưa vào sản xuất, với cơ cấu giống như IR64, Bắc thơm, Hương thơm số 7, PC15, ADI… và một số giống địa phương khác. Ðược cung cấp đủ nước, đến nay, 100% diện tích trên địa bàn đã hoàn thiện khâu làm đất và đang xuống giống. Ông Phạm Hữu Thanh, Phó Chủ tịch  UBND xã Lay Nưa cho biết: Ðể đảm bảo năng suất và sản lượng theo kế hoạch giao, UBND xã đã phối hợp với Phòng Kinh tế và Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư thị xã chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã tăng cường bám đồng ruộng hướng dẫn nhân dân làm đất và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc xuống giống. Bên cạnh đó, chú trọng khâu điều tiết nước tại các công trình thủy lợi để phục vụ tưới tiêu cho sản xuất. Ngoài ra, UBND xã cũng yêu cầu các hợp tác xã tiếp tục tuyên truyền, vận động xã viên làm tốt khâu chống rét và chủ động lấy nước vào ruộng để cây mạ phát triển. Bởi thời điểm này đang tiến hành sửa chữa hệ thống kênh thủy lợi Huổi Phán nên lượng nước về các kênh sẽ giảm đáng kể.

Xác định đông - xuân là vụ lúa mang lại năng suất cao trong năm, vì vậy việc xây dựng cơ cấu giống và thời vụ gieo cấy đã được các cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND thị xã ban hành; tăng cường chuyển giao, áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác, góp phần tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Ðồng thời chỉ đạo các xã, phường khẩn trương thực hiện, từ khâu giống đến làm đất, gieo mạ đều được quản lý chặt chẽ, chủ động, đúng khung lịch đề ra.

 Thắng lợi của vụ lúa đông - xuân sẽ là điều kiện tiền đề và là động lực cho việc giành thắng lợi ở các vụ sản xuất tiếp theo. Với sự chỉ đạo tích cực của UBND thị xã và các cơ quan chuyên môn cùng sự nỗ lực của người dân, tin rằng vụ đông - xuân 2019 - 2020, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay sẽ đạt năng suất và sản lượng đề ra, góp phần tích cực vào đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ và xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Thu Hường (Ðài TT - TH Mường Lay)
Bình luận

Tin khác