Làng hoa Thanh Hưng vào vụ tết

13:46 - Thứ Hai, 06/01/2020 Lượt xem: 8227 In bài viết

ĐBP - Chưa đầy 3 tuần nữa là đến tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ðể đáp ứng nhu cầu thưởng hoa vào dịp tết, các vườn hoa, cây cảnh trên địa bàn xã Thanh Hưng, huyện Ðiện Biên đang hối hả vào vụ, chuẩn bị đưa sắc xuân đến mọi nhà.

Ông Nguyễn Văn Nhuận chăm sóc hoa cát tường.

Thanh Hưng từ lâu được mệnh danh là “vựa hoa” của thung lũng Mường Thanh. Vào thời điểm này, dạo quanh các vườn hoa, cây cảnh đã cảm thấy không khí đón xuân ngập tràn bởi rất nhiều loài hoa đang hé nụ khoe sắc, người nông dân thì tỉ mỉ chăm chút từng gốc cây với nhiều hy vọng về một lứa hoa thành công, mang đến cho gia đình cái tết đủ đầy. Vườn hoa của gia đình ông Nguyễn Văn Nhuận, đội 15 cũng đang bắt đầu bung nở, kịp phục vụ dịp tết Nguyên đán. Cả sáng ông Nhuận tất bật giăng lưới, bạt làm nhà che cho những luống cát tường đã ra bông. Cặm cụi bên luống hoa, ông Nhuận cho biết: “Ðây là năm đầu tiên gia đình tôi trồng thử cát tường với gần 5.000 gốc, do căn thời tiết chưa chuẩn nên hoa nở hơi sớm. Tôi đang phải làm nhà che để hãm quá trình phát triển của cây, cho hoa bung chậm, kịp bán dịp tết. Tuy nhiên, theo ông Nhuận thì cát tường giữ bông được rất lâu nên cũng không lo lắng nhiều. Chắc đúng thời điểm tết thì hoa sẽ vào độ rực rỡ nhất”. Ngoài cát tường, gia đình ông Nhuận còn có khá nhiều gốc ly, quân tử, 1 vạn cây cúc các loại, 1.000 gốc hồng, trên 1.000m2 đồng tiền. Mỗi loài hoa đều được ông tỉ mỉ chăm sóc và đã hoàn thành các công đoạn tỉa lá, tỉa cành, che chắn hoặc dùng bóng điện thắp sáng vào ban đêm, những hôm trời rét thiếu ánh nắng mặt trời… để hoa có thể nở đúng thời vụ.

Tại vườn của gia đình bà Ðỗ Thị Dung, đội 20 cũng trồng trên 6.000 gốc cúc các loại. Một vài luống hoa đã bung nở, phần còn lại mới đơm nụ. Gia đình bà Dung đang tích cực tỉa lá, chăm chút từng gốc cúc mỗi ngày. Bà Dung cho biết: “Gia đình tôi xuống giống cây từ trung tuần tháng 9 âm lịch nhưng hoa không phát triển như dự kiến. Dịp tết này, chỉ khoảng 2.000 cây hoa cúc có thể cắt bán, số còn lại đành phải để ra giêng”.

Không chỉ gia đình bà Dung mà tại Thanh Hưng cũng có một số vườn trong tình trạng tương tự, hoa nở muộn hoặc nở quá sớm so với thời vụ dự kiến, đặc biệt là lay ơn, cúc. Vì vậy không khí tại các vườn càng thêm tất bật, hối hả. Mỗi bông hoa đều được nâng niu, chăm chút phù hợp với thời tiết, dùng nhiều cách để đảm bảo khoe sắc đẹp nhất vào dịp đón xuân mới. Nguyên do những năm gần đây thời tiết thất thường, mỗi năm mỗi khác, nên dù luôn “trông trời, trông đất, trông mây” nhưng người trồng hoa vẫn khó căn thời gian trồng, chăm sóc chuẩn, hiệu quả nhất. Tuy nhiên với giá hoa, cây cảnh hiện tại được đánh giá vẫn cơ bản đảm bảo thu nhập, có thể mang cái tết ấm no cho các gia đình. Theo các chủ vườn, giá hoa năm nay tăng khoảng 30% so với mọi năm. Như hoa cúc tăng từ 3.000 đồng/bông lên 4.000 - 5.000/bông. Các loại hoa đều dễ bán, thương lái, người dân vào tận vườn tìm mua, đặt mua cho dịp tết.

Ông Phạm Tiến Thành, cán bộ khuyến nông xã Thanh Hưng cho biết: Hiện toàn xã có khoảng 5ha trồng hoa, cây cảnh, chủ yếu là các loại quen thuộc, được sử dụng nhiều vào dịp lễ tết, như: Huệ, cúc, lay ơn, hồng, đào, quất… Ngoài ra, để đáp ứng thị hiếu của người dân, nhiều hộ đã trồng các giống mới như: Hoa ly, tulip, loa kèn, cát tường... Những năm gần đây dù trồng hoa, cây cảnh tốn nhiều công sức và gặp nhiều khó khăn do khí hậu, thời tiết nhưng diện tích vẫn tăng đều, bởi giá trị kinh tế cao. Trung bình 1.000m2 trồng hoa, cây cảnh cho thu nhập 20 - 25 triệu đồng/lứa, mang lại nguồn thu nhập khá cho các hộ dân. Vì vậy các hộ đều tự chủ động học hỏi, nghiên cứu kỹ thuật trồng, chăm sóc và mở rộng diện tích trồng hoa.

Nhu cầu chơi hoa của người dân Ðiện Biên vào dịp tết khá cao, vì vậy lượng hoa nhập từ Ðà Lạt, Hà Nội, Sơn La… tương đối lớn. Mặc dù, diện tích lẫn số lượng hộ trồng hoa ở xã Thanh Hưng đang ngày càng tăng, nhưng so với nhu cầu hiện tại của thị trường thì nguồn cung tại chỗ vẫn chưa đáp ứng đủ. Ðây là điều kiện, động lực để người dân ở xã Thanh Hưng tích cực phát triển nghề trồng hoa. Cơ quan chuyên môn cùng chính quyền xã cũng cần quan tâm hơn đến việc hỗ trợ, hướng dẫn trồng, chăm sóc và định hướng, mở rộng diện tích cây có giá trị kinh tế cao này.

Bài, ảnh: Nguyễn Hiền
Bình luận