Ða lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

09:45 - Thứ Hai, 23/12/2019 Lượt xem: 9573 In bài viết

ĐBP - Bà Ðặng Thị Thu Hiền, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh cho biết: Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thực hiện trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý và bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng được chi trả tiền DVMTR. Kết quả rõ nét nhất là ở những khu vực được hưởng lợi từ chính sách chi trả tiền DVMTR đã tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân về công tác bảo vệ và phát triển rừng.

Người dân bản Mường Nhé, xã Mường Nhé (huyện Mường Nhé) phát quang cây bụi, chăm sóc cây rừng.

Biểu hiện đó là sự phối hợp giữa các chủ rừng, các hộ nhận khoán bảo vệ rừng với chính quyền địa phương, Hạt Kiểm lâm có sự chuyển biến tích cực hơn, chặt chẽ hơn trong công tác bảo vệ và phát triển rừng bền vững cũng như trong việc phòng chống các hành vi xâm hại tài nguyên rừng, hạn chế đáng kể tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác lâm sản trái phép so với những năm trước. Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, đến cuối tháng 11/2019 trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 376 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (giảm 48 vụ); 106 vụ về hành vi phá rừng trái pháp luật (giảm 10 vụ), gây thiệt hại hơn 16,9ha rừng (giảm gần 14ha so với cùng kỳ năm 2018). Kết quả theo dõi diễn biến rừng và tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh năm 2019 cho thấy, diện tích rừng năm 2019 so với năm 2018 đã tăng thêm 23.822,5ha (từ 379.296,3ha lên 403.118,8ha), tỷ lệ che phủ rừng tăng từ 39,75% lên 42,25% (tăng 2,5% so với năm 2018).

Tại TX. Mường Lay cuộc sống của người dân sống phụ thuộc vào rừng ngày càng được nâng lên. Nhờ đó ý thức bảo vệ, giữ rừng ngày càng tốt hơn. Ðây cũng là địa bàn có tỷ lệ che phủ rừng cao nhất so với các địa phương trong tỉnh (đạt 65,26%), cao hơn tỷ lệ che phủ rừng bình quân chung toàn tỉnh 23,01%. Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Phúc, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX. Mường Lay khẳng định: Thêm nguồn lực giúp người dân ý thức, trách nhiệm hơn trong việc giữ, bảo vệ rừng. Với sự quan tâm, trách nhiệm của cán bộ kiểm lâm, chính quyền địa phương và nhất là ý thức của nhân dân được nâng lên nên trong năm 2019, trên địa bàn thị xã không để xảy ra các vụ cháy rừng, phá rừng, xâm hại tài nguyên rừng. So với năm 2018, diện tích rừng trên địa bàn tăng 46ha do chuyển đổi 3 loại rừng, tăng diện tích trữ lượng 198,3ha. Diện tích đất lâm nghiệp có rừng của thị xã gần 7.352,8ha. Tại các bản, khu dân cư đều thành lập các tổ bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; thường xuyên phối hợp với cán bộ kiểm lâm địa bàn tuần tra kiểm soát rừng, phát hiện các hành vi xâm hại rừng. Nhất là trong mùa khô, công tác phòng cháy, chữa cháy được cán bộ kiểm lâm và lực lượng xung kích của các tổ bảo vệ rừng tại bản ưu tiên đặt lên hàng đầu. Cùng với đó là đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân kiến thức, kỹ năng trong việc sản xuất trên nương đảm bảo an toàn, làm đường băng cản lửa... không để cháy lan vào rừng. Cũng trong nhiều năm qua kể từ khi thực hiện chính sách chi trả DVMTR, người dân được hưởng lợi từ việc giữ rừng nên giảm thiểu tình trạng sản xuất trên nương, tăng cường bảo vệ nguồn nước, góp phần điều hòa khí hậu, môi trường sinh thái. Mới đây, chủ rừng trên địa bàn được tạm ứng hơn 1,3 tỷ đồng tiền DVMTR năm 2019 từ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh nên bà con rất phấn khởi, trách nhiệm hơn trong việc giữ rừng, bảo vệ rừng.

Không chỉ người dân trên địa bàn TX. Mường Lay được hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR mà tại các địa phương khác, cuộc sống của người dân sống bằng nghề rừng cũng dần được cải thiện hơn. Nhờ làm tốt công tác giữ, bảo vệ vốn rừng, diện tích chi trả tăng hơn, đơn giá chi trả năm sau cũng tăng hơn năm trước. Mức chi trả trung bình năm 2018 của cả tỉnh đạt từ 400.000 đồng/ha/năm trở lên. Ðặc biệt, một số khu vực có mức chi trả lớn, đơn giá chi trả hơn 1,2 triệu đồng/ha/năm như huyện Mường Nhé và một số xã thuộc huyện Nậm Pồ đã góp phần tích cực trong việc nâng cao đời sống, cải thiện sinh kế, xóa đói giảm nghèo cho người dân làm nghề rừng.

Tiền DVMTR đã góp phần nâng cao thu nhập cho hơn 53.000 hộ tham gia bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh, thu nhập bình quân đạt hơn 3 triệu đồng/hộ/năm. Với số tiền nhận được từ chính sách chi trả DVMTR các gia đình trang trải nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, nâng cao đời sống và một phần được sử dụng vào việc quản lý, bảo vệ diện tích rừng được giao nhờ đó thêm nhiều khu rừng trở nên xanh tốt hơn, tỷ lệ che phủ rừng tăng cao.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận