Công ty TNHH XNK cà phê Việt Bắc có thách thức dư luận?

21:40 - Thứ Bảy, 30/11/2019 Lượt xem: 9035 In bài viết

ĐBP - Hợp đồng thuê đất hết hạn nhưng không chịu bàn giao lại mặt bằng cho chính quyền quản lý; xây dựng công trình trái phép khi chưa có quyết định bàn giao đất; xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm; liên tiếp để ảnh hưởng tới môi trường trong quá trình chế biến cà phê… là những sự việc đã, đang diễn ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu (TNHH XNK) cà phê Việt Bắc (gọi tắt là Công ty Việt Bắc) có địa chỉ tại bản Pá Cha, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng.

Nước thải sau khi chế biến cà phê của Công ty Việt Bắc xả ra môi trường bốc mùi hôi thối khiến người dân sống quanh khu vực rất bức xúc.

Cố tình sai phạm

Công ty Việt Bắc là một trong những doanh nghiệp thu mua, chế biến cà phê lớn trên địa bàn huyện Mường Ảng. Để phục vụ nhu cầu kinh doanh, năm 2011, Công ty Việt Bắc đã hợp đồng với UBND xã Ẳng Tở thuê 8.210m2 đất; trong đó, 3.466m2 thuộc quỹ đất dự phòng để làm mặt bằng trạm thu mua và sân phơi nông, lâm sản; 4.735m2 quỹ đất 5% của xã để sử dụng vào mục đích sản xuất. Thời hạn thuê đất là 5 năm kể từ ngày 10/5/2011. Hợp đồng cũng ghi rõ, hết thời hạn hợp đồng Công ty Việt Bắc phải bàn giao mặt bằng lại cho UBND xã. Tuy nhiên, khi hết hợp đồng, Công ty không những không bàn giao đất cho xã mà còn có những hành vi san ủi mặt bằng, lấn chiếm đất đai trái quy định. Hơn nữa, trong quá trình thuê đất, Công ty đã có hành vi xúc, san ủi đất, hạ thấp mặt bằng làm sân phơi và đổ đất vào đất 5% của xã trên diện tích cho thuê. Trước những hành vi trên, tháng 5/2014, UBND xã đã lập biên bản, đình chỉ sử dụng đất sai mục đích và xử lý vi phạm đối với Công ty Việt Bắc.

Sau 2 tháng xử lý vi phạm, Công ty tiếp tục có hành vi cố ý xúc đất, san lấp đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Tháng 7/2014, UBND xã đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Việt Bắc. Đến năm 2016, Công ty Việt Bắc lại tiếp tục có hành vi san ủi mặt bằng, lấn chiếm đất tại khu vực rãnh thoát nước, tự ý xây rãnh, đổ nắp đậy, đổ giằng bê tông trên cống thoát nước dành cho đường bộ. Cũng trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2019, Công ty đã xây nhiều hạng mục công trình trên diện tích đất này. Trước những sai phạm trên, ngày 6/11/2019 vừa qua, UBND xã Ẳng Tở tiếp tục ra thông báo đối với Công Ty Việt Bắc về việc bàn giao mặt bằng tại cơ sở thu mua cà phê bản Pá Cha, xã Ẳng Tở. UBND xã yêu cầu Công ty trả lại mặt bằng theo đúng hiện trạng đất ban đầu thuê trước ngày 12/11/2019. Thông báo, yêu cầu là vậy, song đến nay không những chưa bàn giao quỹ đất lại cho UBND xã quản lý mà mọi hoạt động phía Công ty vẫn diễn ra bình thường trước sự bất lực của chính quyền xã.

Không chỉ mùi hôi thối từ nước thải, trong quá trình chế biến cà phê, khói bốc lên nghi ngút cũng ảnh hưởng không nhỏ đến người dân quanh khu vực.

Người dân bị ảnh hưởng

Chưa dừng lại ở việc cố tình vi phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng công trình trái phép, quá trình hoạt động của Công ty Việt Bắc thời gian qua đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người dân. Theo phản ánh của những hộ sống gần khu vực chế biến cà phê của Công ty, hoạt động xay sát cà phê, xả thải nước ra môi trường của Công ty đã gây mùi hôi thối, khiến không khí quanh khu vực này trở nên ngột ngạt. Anh Lò Văn Dương, bản Pá Cha bức xúc nói: Gia đình tôi sống ở đây từ rất lâu. Trước kia cuộc sống diễn ra bình thường nhưng từ khi Công ty Việt Bắc xây dựng điểm thu mua, chế biến cà phê trên địa bàn này thì mọi hoạt động sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn. Đặc biệt, hàng ngày phải ngửi mùi hôi thối từ nước xả thải của Công ty khiến chúng tôi rất khó chịu. Đã nhiều lần người dân khu vực quanh đây phản ánh vấn đề này tới cơ quan chức năng năng, nhưng không hiểu lý do gì đến nay vẫn chưa xử lý được. Không những ô nhiễm không khí, tiếng ồn phát ra từ các thiết bị máy móc xay xát cũng khiến việc nghỉ ngơi cả đêm và ngày của gia đình tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, trong quá trình hoạt động, việc xả thải nước ra môi trường của Công ty Việt Bắc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân cũng như làm thay đổi màu sắc dòng nước suối Nậm Ẳng. Từ phản ánh của người dân, ngày 22/10/2019, huyện Mường Ảng đã thành lập tổ kiểm tra liên ngành gồm: Công an huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Ẳng Tở tiến hành kiểm tra quá trình chế biến cà phê của công ty và nhận thấy: Qua trình chế biến công ty trực tiếp xả nước chưa qua xử lý ra môi trường. Ngoài ra, tổ liên ngành còn tiến hành kiểm tra các giấy tờ, thủ tục liên quan đến xử lý chất thải rắn, lỏng nhằm bảo vệ môi trường của công ty thì đại diện công ty không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào, thủ tục gì liên quan đến việc bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, chế biến cà phê.

Từ kết quả của tổ kiểm tra liên ngành, có thể thấy, dù đã hoạt động từ lâu thế nhưng, phía Công ty Việt Bắc lại đang bỏ qua vấn đề đảm bảo môi trường, gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, liên quan đến vấn đề chế biến cà phê gây ảnh hưởng môi trường của Công ty Việt Bắc thì cuối năm 2015 và cuối năm 2017, tình trạng sản xuất gây ảnh hưởng môi trường cũng diễn ra. Và tại những thời điểm đó các cơ quan chức năng cũng đã tạm đình chỉ hoạt động của Công ty; đồng thời yêu cầu khắc phục hậu quả và sớm có biện pháp đảm bảo các yếu tố liên quan đến môi trường.

Nói về những sai phạm của Công ty Việt Bắc, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Ảng cho biết: Sai đến đâu, sẽ xử lý đến đó. Song cái khó của huyện trong trường hợp này chính là vì lợi ích người nông dân. Có thời điểm huyện đã tạm đình chỉ Công ty sau khi hoạt động của đơn vị này gây ảnh hưởng, tác động xấu đến môi trường. Tuy nhiên, trong thời gian gian đó, Công ty đã ép giá, hạ giá thu mua cà phê khiến cho người nông dân đã khổ còn thêm khó khăn. Trong khi, Mường Ảng có gần 3.000ha cà phê, đây là diện tích khá lớn. Trước tình hình đó, huyện yêu cầu Công ty phải nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục cũng như hạn chế đến mức thấp nhất việc xả thải gây tác động đến môi trường.

Liên tiếp để xảy ra vi phạm, sai phạm trong thời gian dài, cố tình xây dựng các hạng mục công trình khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng; không thực hiện yêu cầu tháo dỡ, khắc phục hậu quả, trả lại mặt bằng cho địa phương quản lý… với những hành động đó, có phải phía Công ty Việt Bắc đang thách thức dự luận? Đây là câu hỏi khiến chúng tôi không khỏi băn khoăn. Dẫu biết, với trách nhiệm của mình chính quyền địa phương đang phải cân nhắc đến nhiều vấn đề; trong đó, đặc biệt là lợi ích của người trồng cà phê trong bối cảnh cà phê hiện nay đang rất khó tiêu thụ. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, môi trường, chất lượng cuộc sống của người dân cũng quan trọng không kém; và tinh thần thượng tôn pháp luật không thể chừa ai...

 Liên quan đến vấn đề trên, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong thời gian tới.

Quang Long
Bình luận

Tin khác

Back To Top