Hiệu quả các chương trình giảm nghèo

08:22 - Thứ Sáu, 29/11/2019 Lượt xem: 7852 In bài viết

ĐBP - Hiện nay, tỉnh ta có 5 huyện nghèo nhóm 1 và 2 huyện nghèo nhóm 2. Thời gian qua, chính quyền các cấp đã tập trung thực hiện hiệu quả các tiểu dự án, dự án thuộc Chương trình 30a, cải thiện đời sống, tăng thu nhập, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

Công trình đường Sính Phình - Trung Thu - Lao Xả Phình - Tả Sìn Thàng (từ thôn Ðề Hái - thôn Nhè Sua Háng, xã Trung Thu) được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Chương trình 30a. Ảnh: Phạm Trung

Trong giai đoạn 2016 - 2018, nguồn vốn Ngân sách Trung ương bố trí để thực hiện hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng các huyện nghèo là trên 448 tỷ đồng, trong đó: Chương trình 30a trên địa bàn 5 huyện nghèo: Mường Nhé, Mường Ảng, Tủa Chùa, Ðiện Biên Ðông, Nậm Pồ là 358,4 tỷ đồng; Chương trình hỗ trợ theo Quyết định 293/QÐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là chương trình 293) trên địa bàn 2 huyện Mường Chà và Tuần Giáo là hơn 90 tỷ đồng. Từ nguồn vốn được bố trí, các huyện nghèo đã thực hiện đầu tư xây dựng 95 công trình, gồm: 42 công trình giao thông, 23 công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, 30 công trình trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xã, điện sinh hoạt, chợ trung tâm xã; riêng vốn chương trình 293 đã đầu tư 17 công trình giao thông, thủy lợi, nước sinh hoạt, trường học, trạm y tế góp phần củng cố, phát triển cơ sở hạ tầng tại các thôn, bản, xã nghèo.

Ðiểm trường trung tâm, Trường PTDTBT Tiểu học Nậm He (xã Mường Tùng, huyện Mường Chà) là một trong những điểm trường được đầu tư kiên cố hóa từ nguồn vốn chương trình 293. Khởi công từ tháng 12/2017 với tổng mức đầu tư 4,3 tỷ đồng. Sau 9 tháng thi công, ngày 25/8/2018, công trình với quy mô nhà 2 tầng, 8 phòng học đã hoàn thành. Cô giáo Nguyễn Thị Ðức, Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Nậm He cho biết: Trước đây, điểm trường trung tâm chỉ có phòng học tạm. Ðược các cấp, ngành quan tâm, bố trí nguồn vốn đầu tư xây dựng, kiên cố hóa, từ năm học 2018 - 2019 hơn 500 học sinh và giáo viên tại điểm trường trung tâm được dạy và học trong ngôi trường mới khang trang. Ðây là động lực để thầy cô giáo và học sinh nhà trường nỗ lực hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Từ năm 2016 đến nay, UBND huyện Tủa Chùa luôn ưu tiên nguồn vốn Chương trình 30a đầu tư mở rộng, kiên cố hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn. Năm 2019, công trình đường Sính Phình - Trung Thu - Lao Xả Phình - Tả Sìn Thàng (từ thôn Ðề Hái - thôn Nhè Sua Háng, xã Trung Thu) được UBND huyện Tủa Chùa đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư 7,94 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình 30a.

Ông Lê Quang Ðạo, Giám đốc Ban Quản lý dự án các công trình huyện Tủa Chùa cho biết: Trung Thu là 1 trong 2 xã của huyện Tủa Chùa có hạ tầng giao thông rất khó khăn, việc đầu tư tuyến đường này sẽ giúp người dân trên địa bàn thuận lợi hơn trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nhất là trong mùa mưa. Ðến nay dự án đã nghiệm thu và giải ngân 3,354 tỷ đồng, phấn đấu đến 31/12/2019 sẽ giải ngân đạt 100% kế hoạch vốn giao.

Trong giai đoạn 2016 - 2018, tổng nguồn vốn thực hiện Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo của tỉnh là 138,2 tỷ đồng. Chính quyền các địa phương đã thực hiện hỗ trợ thông qua khoán, chăm sóc, bảo vệ rừng, giao rừng và giao đất để trồng rừng sản xuất cho 1.293 lượt hộ, cộng đồng dân cư với diện tích 6.879,69ha rừng; hỗ trợ khai hoang, phục hóa và tạo ruộng bậc thang cho 1.483 lượt hộ với diện tích 382,08ha; hỗ trợ một lần toàn bộ tiền mua giống, phân bón để chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao cho 10.347 hộ.

Huyện Nậm Pồ được thụ hưởng chính sách hỗ trợ sản xuất từ nhiều nguồn vốn như: Chương trình 30a; Chương trình 135; Chương trình xây dựng nông thôn mới; Ðề án xây dựng nông thôn mới ở các xã biên giới; Ðề án 79… Ngoài ra, còn các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân thông qua các chương trình từ thiện xã hội. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo trên địa bàn được tạo sinh kế, từng bước tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Xã Chà Nưa là xã điển hình trong thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo của huyện Nậm Pồ. Tỉ lệ hộ nghèo từ 62%, hiện nay Chà Nưa chỉ còn 11%  hộ nghèo nhờ thực hiện hiệu quả việc đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo.

Năm 2016, gia đình bà Poòng Thị Xe (bản Cấu, xã Chà Nưa) được Nhà nước hỗ trợ 1 con trâu sinh sản. Ðến nay, trâu mẹ đã đẻ lứa thứ 2. Bà Pòong Thị Xe cho biết: Gần 20 năm là hộ nghèo, gia đình tôi đã được nhận rất nhiều hỗ trợ từ Nhà nước. Năm nay, gia đình đã có 3 con trâu, đây là khối tài sản rất lớn để giúp gia đình thoát nghèo bền vững. Chính vì vậy, năm 2019 tôi đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo của xã.

Thực hiện hiệu quả các chương trình giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm bình quân 3,68%/năm; cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư đồng bộ; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.

Phạm Trung
Bình luận

Tin khác

Back To Top