Huyện Ðiện Biên tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng

08:39 - Thứ Tư, 27/11/2019 Lượt xem: 7303 In bài viết

ĐBP - Huyện Ðiện Biên có hơn 81.000ha đất quy hoạch lâm nghiệp có rừng (bao gồm gần 80.000ha rừng tự nhiên và hơn 1.500ha rừng trồng); tỷ lệ che phủ rừng đạt 50,9%. Thời gian qua, lực lượng chức năng, chính quyền các xã trên địa bàn huyện đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng. Tuy nhiên, tình trạng phá rừng trái pháp luật, khai thác rừng trái phép và cháy rừng vẫn diễn ra phức tạp.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã xảy ra 35 vụ cháy rừng, thiệt hại 1,86ha và hơn 102ha bị ảnh hưởng; chủ yếu xảy ra trên địa bàn xã: Thanh Chăn, Pa Thơm, Noong Luống, Nà Nhạn… Lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ 66 vụ vi phạm lâm nghiệp (tăng 50 vụ so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó phá rừng trái pháp luật 20 vụ, khai thác rừng trái phép 5 vụ, cất giữ lâm sản trái quy định 5 vụ… Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vi phạm, như: Do địa hình phức tạp, hiểm trở; khí hậu khắc nghiệt, mùa khô kéo dài; điều kiện kinh tế và nhận thức của người dân vùng sâu, vùng xa còn khó khăn, hạn chế. Bên cạnh đó, lợi nhuận từ việc mua bán trái phép gỗ và lâm sản ngoài gỗ lớn. Một số xã ít quan tâm đến công tác quản lý, bảo vệ rừng, còn coi đó là việc của kiểm lâm; một số chủ rừng chưa thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ và phát triển rừng… Ngoài ra, nguồn kinh phí phục vụ cho công tác quản lý, bảo vệ rừng chưa đáp ứng yêu cầu thực tế: Kinh phí để triển khai tuyên truyền chưa đạt 200 nghìn đồng/thôn, bản; kinh phí hỗ trợ bảo vệ, khoán bảo vệ rừng tự nhiên theo các chính sách của Nhà nước mới đáp ứng được khoảng 11% yêu cầu thực tế.

Xác định công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, UBND huyện Ðiện Biên đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền các xã tăng cường nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, nhất là đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát lâm sản, chú trọng địa bàn trọng điểm, vùng giáp ranh. Kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi lấn chiếm rừng, đất lâm nghiệp trái pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức cho người dân, chủ rừng. Ðể công tác quản lý, bảo vệ rừng đạt hiệu quả, huyện Ðiện Biên đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, ban chỉ huy cấp xã và các tổ đội phòng cháy chữa cháy rừng cấp thôn, bản; củng cố 364 tổ, đội bảo vệ rừng với 3.684 người tham gia. Ðồng thời tổ chức ký cam kết quản lý và bảo vệ rừng giữa các trưởng thôn, bản với Chủ tịch UBND các xã và Chủ tịch UBND các xã với UBND huyện. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng với nhiều hình thức khác nhau. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã tổ chức họp dân tại các thôn, bản tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng với hơn 12.000 lượt người tham gia.

Thu Phương
Bình luận
Back To Top