Giữ rừng ở Mường Chà

09:02 - Thứ Sáu, 22/11/2019 Lượt xem: 8278 In bài viết

ĐBP - Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, các ngành chức năng trong tuyên truyền, vận động, người dân huyện Mường Chà đã nâng cao nhận thức về vai trò của rừng, từ đó có ý thức gìn giữ bảo vệ rừng. Ðặc biệt, nhờ có chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) mà rừng được bảo vệ và phát triển.

Huyện Mường Chà hiện có tổng diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp (3 loại rừng) là 92.677,19ha, trong đó: Ðất có rừng là trên 47.848ha (gồm 46.800ha rừng tự nhiên và trên 961ha rừng trồng). Tỷ lệ che phủ rừng của Mường Chà tính đến giữa tháng 11/2019 đạt 40,2%. Ông Lường Văn Toàn, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Chà cho biết: Ðến thời điểm này, cơ bản diện tích đất có rừng đã được giao đến các cộng đồng, nhóm hộ, hộ gia đình, UBND xã, thị trấn. Ðồng thời toàn bộ diện tích rừng đã giao trên địa bàn huyện đều được hưởng chính sách chi trả DVMTR. Vì vậy đã tác động tích cực đến nhận thức, động lực của người dân về quyền lợi cũng như trách nhiệm trong quản lý, bảo vệ, phát triển và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR). Lực lượng kiểm lâm huyện Mường Chà thường xuyên phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật Bảo vệ và phát triển rừng, quyền và nghĩa vụ của chủ rừng trong việc quản lý, bảo vệ rừng; chỉ đạo kiểm lâm viên địa bàn tham mưu cho UBND các xã, thị trấn xây dựng phương án PCCCR cho 125 chủ rừng (107 chủ rừng cộng đồng; 15 chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân; 1 Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện; Ðồn Biên phòng Mường Mươn và Nông trường Cao su Mường Chà), đồng thời tham mưu cho 12/12 UBND xã, thị trấn đang quản lý, bảo vệ rừng theo quy định. Ðến nay, Mường Chà đã củng cố, kiện toàn 1 Ban Chỉ đạo PCCCR cấp huyện, 12 Ban Chỉ huy PCCCR cấp xã. Củng cố, kiện toàn được 109 tổ, đội PCCCR với 1.052 thành viên tham gia tại tất cả các thôn, bản có rừng nhằm kịp thời kiểm tra, nắm bắt tình hình về rừng.

Trong năm, Hạt Kiểm lâm Mường Chà đã phối hợp với Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tiếp tục chi trả tiền DVMTR cho các chủ rừng trên địa bàn với tổng số tiền trên 25,49 tỷ đồng của 40.913,654ha rừng; đồng thời tạm ứng cho năm 2019 tổng số tiền là trên 11,358 tỷ đồng của 37.861ha rừng. Nhờ chính sách chi trả DVMTR mà người dân có nguồn lực cải thiện, nâng cao đời sống, phát triển sinh kế. Cũng vì vậy, người dân ý thức rõ hơn về quyền lợi gắn với trách nhiệm của mình trong việc quản lý bảo vệ rừng và phát triển rừng; tích cực tham gia tuần tra bảo vệ rừng, PCCCR...

Là địa phương có diện tích đất rừng lớn, nếu chỉ có sự vào cuộc của chính quyền cơ sở và kiểm lâm thì chưa đủ mà phải có sự vào cuộc của cả cộng đồng dân cư, xã hội hóa công tác bảo vệ, phát triển rừng. Vì vậy, ngoài phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia giữ rừng, kiểm lâm viên đi sâu, đi sát cơ sở, xây dựng phương án bảo vệ rừng cấp xã; thực hiện có hiệu quả các quy ước, hương ước bảo vệ và phát triển rừng ở cộng đồng dân cư thì huyện Mường Chà còn phát huy vai trò của các tổ đội xung kích, chủ rừng phối hợp với kiểm lâm viên thường xuyên tuần tra, kiểm soát, phát hiện kịp thời những hành vi xâm hại đến rừng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cụ thể, trong năm huyện đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản 30 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Lực lượng kiểm lâm đã tham mưu cho UBND huyện xử lý 6 vụ (5 vụ phá rừng trái pháp luật, 1 vụ vận chuyển lâm sản trái phép), xử phạt vi phạm hành chính số tiền 338,7 triệu đồng. Hạt Kiểm lâm Mường Chà xử lý 15 vụ vi phạm về bảo vệ và phát triển rừng, tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 151 triệu đồng. Ðồng thời, UBND cấp xã, theo phân cấp cũng tiến hành xử phạt một số trường hợp vi phạm lâm luật với tổng số tiền trên 13 triệu đồng. Trong năm, Hạt Kiểm lâm Mường Chà đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự với 3 vụ về tội hủy hoại rừng, chuyển cơ quan cảnh sát điều tra huyện để tiếp tục điều tra, khởi tố bị can theo quy định (xác định tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính của các đối tượng trên 514 triệu đồng). Theo thống kê của ngành chuyên môn, số vụ vi phạm năm 2019 đã giảm 9,9%, diện tích rừng bị phá giảm 13,3% so với năm 2018.

Phạm Dương
Bình luận
Back To Top