Hỗ trợ phát triển mỗi xã một sản phẩm

08:54 - Thứ Sáu, 22/11/2019 Lượt xem: 12056 In bài viết

ĐBP - Với mục tiêu chuẩn hóa các sản phẩm truyền thống, sản phẩm dịch vụ thế mạnh để có thể cạnh tranh trên thị trường, hiện nay các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tích cực triển khai “Chương trình mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Trên cơ sở đề án Chương trình OCOP đã được phê duyệt, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan, chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện các giải pháp phát triển sản phẩm OCOP. Trong đó tập trung hỗ trợ các tổ chức kinh tế và người dân phát triển các hình thức tổ chức sản xuất; tiếp tục nâng cao nguồn nhân lực; nâng cấp các sản phẩm đã tham gia OCOP và phát triển các sản phẩm đăng ký mới; tăng cường công tác xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm OCOP đã được xếp hạng. Năm 2019 - năm đầu tiên thực hiện Chương trình OCOP, tỉnh ta ưu tiên chuẩn hóa các sản phẩm có thế mạnh của các địa phương. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các chủ thể sản phẩm phân tích, đăng ký, công bố chất lượng, bao bì nhãn mác theo tiêu chuẩn OCOP. Năm nay, toàn tỉnh có 25 sản phẩm đăng ký xét duyệt đạt chuẩn OCOP; mỗi thương hiệu, các chủ thể phát triển từ 1- 4 sản phẩm để xét duyệt. 

Các sản phẩm OCOP trưng bày tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 - 2020.

Ông Trần Văn Hòa, Phó phòng Quản lý kinh tế nông thôn, Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Theo Thông tư số 08/2019/TT-BTC ngày 30/1/2019 về việc Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2017/TT-BTC ngày 12/5/2017 của Bộ Tài chính quy định quản lý và sử dụng kinh phí sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, đối với những sản phẩm đã được công nhận tiêu chuẩn các hạng sao của OCOP sẽ được hỗ trợ bao bì, nhãn mác sản phẩm trong vòng 3 năm. Một số sản phẩm như chè Tủa Chùa, gạo Ðiện Biên, cà phê Mường Ảng cần phải xây dựng chỉ dẫn địa lý thì các chủ thể sẽ được chương trình hỗ trợ xây dựng chỉ dẫn địa lý sản phẩm theo vùng miền hoặc nhãn hiệu tập thể cho cộng đồng quản lý. Bên cạnh đó, các sản phẩm OCOP sẽ được hỗ trợ xúc tiến thương mại thông qua việc tỉnh ký kết với các tỉnh khác có sản phẩm OCOP tương đồng để có thể đưa sản phẩm vào các trung tâm giới thiệu sản phẩm cấp tỉnh, siêu thị, trung tâm thương mại. Ngoài ra, hàng năm, các sản phẩm OCOP sẽ được giới thiệu tại các hội chợ xúc tiến thương mại ở các tỉnh trong vùng. Ðối với các sản phẩm phát triển mới, Ban chỉ đạo Chương trình OCOP sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương hỗ trợ các chủ thể đăng ký tham gia về một số nội dung như: Tư vấn hỗ trợ hoàn thiện phiếu đăng ký sản phẩm, phương án kinh doanh; hoàn thiện cơ cấu tổ chức, hoạt động sản xuất kinh doanh; tư vấn hoàn thiện nhà xưởng, máy móc, thiết bị; hỗ trợ đánh giá sản phẩm, điều chỉnh sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu thị trường; tư vấn hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu sản phẩm... để chuẩn hóa theo tiêu chí OCOP và điều kiện lưu thông hàng hóa.

Năm 2019, huyện Tủa Chùa có 3 sản phẩm đăng ký xét duyệt chuẩn sản phẩm OCOP cấp tỉnh, đó là: Bạch trà Shan tuyết cổ thụ, trà xanh Shan tuyết cổ thụ và trà xanh Sính Phình của Công ty Trà Hương Linh.

Chị Nguyễn Mỹ Linh, Giám đốc Công ty Trà Hương Linh cho biết: Quá trình xây dựng, phát triển sản phẩm chè Tủa Chùa đạt chuẩn OCOP, Công ty đã được các cấp chính quyền, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tủa Chùa tạo điều kiện, hỗ trợ phát triển thành công các sản phẩm đảm bảo đủ điều kiện xét duyệt, như: Xây dựng dự án liên kết chuỗi sản xuất, các thủ tục, quản lý chất lượng, tư vấn từ khâu sản xuất đến khâu hoàn thiện sản phẩm. Chi cục quản lý chất lượng Nông - lâm - thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã hỗ trợ trình tự thủ tục để làm giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; chuỗi liên kết thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận vùng nguyên liệu hữu cơ cho vùng chè Tủa Chùa. Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) hỗ trợ giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại các dịp lễ hội lớn của tỉnh như: Lễ hội Hoa Ban, Sự kiện Hoa anh đào và xúc tiến thương mại tại các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Kạn, Nam Ðịnh…

Ông Tô Văn Tuân, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tủa Chùa cho biết: Năm 2019, tham gia Chương trình OCOP, huyện Tủa Chùa ưu tiên sản phẩm thế mạnh của huyện là chè shan tuyết Tủa Chùa với 3 sản phẩm đăng ký xét duyệt. Vừa qua hội đồng xét duyệt OCOP huyện đã tổ chức chấm điểm, 3/3 sản phẩm đều đạt điểm khá. Ngoài các quy định chung của Chương trình, huyện Tủa Chùa còn lồng ghép các nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, sự nghiệp nông nghiệp để hỗ trợ các chủ thể về: kinh phí xây dựng đề án, đầu tư dây chuyền công nghệ sản xuất…

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận