Tín dụng tăng, lợi nhuận ngân hàng tiếp đà bứt phá

08:43 - Thứ Hai, 18/11/2019 Lượt xem: 7702 In bài viết

Cho đến thời điểm này, hơn 20 ngân hàng thương mại (NHTM) đã công bố báo cáo tài chính quý III-2019. Kết quả cho thấy, nhiều NHTM đã có mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực. Dự báo, mức lợi nhuận này còn tiếp tục tăng mạnh trong quý cuối năm, khi một số nguồn thu của ngân hàng có thêm yếu tố mùa vụ.

Khách hàng giao dịch tại một chi nhánh Ngân hàng Vietcombank. Ảnh: Khánh An

Nhiều ngân hàng báo lãi

Ðến nay, với lợi nhuận trước thuế (LNTT) lũy kế chín tháng năm 2019 đạt hơn 17,5 nghìn tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đang là NHTM nhà nước có mức tăng trưởng lợi nhuận dẫn đầu hệ thống. Cụ thể, theo báo cáo kết quả kinh doanh chín tháng của Vietcombank, đến cuối tháng 9, LNTT của ngân hàng mẹ đạt 17.250 tỷ đồng, tăng 51,9% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 85,4% kế hoạch năm 2019. Lợi nhuận hợp nhất đạt 17.592 tỷ đồng, tăng 50,6% so với cùng kỳ, đạt 85,8% kế hoạch năm 2019. Tiếp sau Vietcombank, đáng chú ý năm nay Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) cũng có bước tiến vượt bậc khi lợi nhuận cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Theo đó, chín tháng đầu năm, LNTT của ngân hàng này đã đạt khoảng 9.700 tỷ đồng, hoàn thành 88% kế hoạch năm.

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) kết quả kinh doanh tính đến hết ngày 30-9 cho thấy, lợi nhuận riêng lẻ trước thuế của ngân hàng trong chín tháng qua đạt gần 8.300 tỷ đồng, tăng hơn 15% so với cùng kỳ. Lợi nhuận hợp nhất trước thuế của VietinBank đạt gần 8.500 tỷ đồng, tăng hơn 11% so với cùng kỳ. Riêng với Ngân hàng TMCP Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), mặc dù LNTT hợp nhất chín tháng vẫn đạt hơn 7.000 tỷ đồng, nhưng kết quả này lại giảm 3,1% so với cùng kỳ. Mức lợi nhuận này của BIDV hiện thấp nhất trong khối các NHTM nhà nước và thấp hơn cả một số NHTM cổ phần như: Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank)...

Các NHTM do Nhà nước nắm giữ hơn 50% vốn điều lệ tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống các tổ chức tín dụng. Ðến cuối tháng 8, vốn điều lệ của bốn NHTM nhà nước (Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV) đạt 139 nghìn tỷ đồng, tăng 0,8%; tổng tài sản đạt 5.081 nghìn tỷ đồng, tăng 5,29% so với cuối năm 2018, chiếm 43,01% toàn hệ thống; cho vay thị trường 1 đạt 3.652 nghìn tỷ đồng, chiếm 47,9% toàn hệ thống.

Tăng thu từ cho vay và dịch vụ

Thống kê sơ bộ về cơ cấu thu nhập của các ngân hàng trong chín tháng qua có thể thấy, tỷ trọng đóng góp của cả thu nhập lãi và thu nhập dịch vụ trong tổng thu nhập vẫn tiếp tục tăng và dự báo vẫn dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng thời gian tới. Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết, chín tháng năm 2019 ghi nhận LNTT đạt 8.900 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nhập lãi thuần của ngân hàng đạt 10.100 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ nhờ tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ và giảm chi phí cho vay từ đầu năm.

Tương tự, các khoản thu nhập ngoài lãi, nhất là thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 305 tỷ đồng, tương đương 39% trong quý III cũng chính là yếu tố giúp VietinBank có kết quả kinh doanh khả quan. Ðồng thời, hoạt động dịch vụ, lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối của VietinBank cũng tăng trưởng mạnh, đạt 1.188 tỷ đồng sau chín tháng, gấp hai lần so với cùng kỳ. Lãnh đạo VietinBank cho biết: Thời gian tới, ngân hàng tiếp tục thực hiện định hướng chuyển dịch cơ cấu thu nhập theo hướng tăng tỷ trọng thu nhập ngoài lãi, đẩy mạnh thu nhập đi kèm với kiểm soát tốt chi phí hoạt động dịch vụ thông qua nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, nhất là dịch vụ thanh toán.

Như vậy, kết quả tăng trưởng tốt trong chín tháng năm 2019 của các NHTM đã phần nào giảm bớt lo lắng về nguy cơ giảm tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng trong bối cảnh “room” tín dụng ở nhiều NHTM gần như hết, cộng với chi phí vốn tăng cao. Thêm vào đó, nhiều chuyên gia kinh tế cũng dự báo tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng sẽ tiếp tục tăng mạnh trong quý IV-2019. Theo Vụ Dự báo, thống kê, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), dự kiến đến cuối năm 2019, 91% tổ chức tín dụng kỳ vọng LNTT tăng trưởng dương so với năm 2018, trong khi đó, 3% kỳ vọng không đổi và 6% lo ngại suy giảm.

Tổng Giám đốc Techcombank Nguyễn Lê Quốc Anh phân tích, cao điểm tăng trưởng của một số nguồn thu sẽ nằm ở quý cuối cùng trong năm. Bởi lẽ, hoạt động ngân hàng có yếu tố mùa vụ chi phối. Hằng năm, những tháng đầu thường thấp điểm giao dịch, nhưng khi vào mùa hè, giữa năm lại sôi động và tăng cao. Với ngân hàng, hoạt động cho vay tập trung đầu năm, nhưng phải sau vài tháng mới bắt đầu thu lãi khách hàng. Theo đó, tín dụng thường tăng cao từ tháng 6 đến tháng 9 và nguồn thu bắt đầu ghi nhận cụ thể hơn vào quý IV. Do vậy, lợi nhuận ngân hàng thường đạt mức cao nhất, tốt nhất, phản ánh đầy đủ nhất vào quý cuối năm.

Hiện nay, việc mở rộng tín dụng của các NHTM Nhà nước bị hạn chế do phải đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn trong điều kiện vốn điều lệ của các ngân hàng này chậm tăng trưởng, nhất là đối với Agribank và Vietinbank. Ðể tăng cường năng lực tài chính cho các NHTM Nhà nước, bảo đảm thực hiện đúng các quy định về tỷ lệ an toàn, đáp ứng mức đủ vốn theo chuẩn mực vốn Basel II (phương pháp tiêu chuẩn), NHNN đang tích cực phối hợp Bộ Tài chính xử lý vấn đề tăng vốn cho các NHTM Nhà nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

(Nguồn: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam)

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác