Dịch tả lợn châu Phi ở Mường Nhé: Dân mong được hỗ trợ kịp thời

08:52 - Thứ Sáu, 08/11/2019 Lượt xem: 11297 In bài viết

ĐBP - Sau hơn 4 tháng phát hiện dịch tả lợn châu Phi, đến nay mặc dù đã công bố hết dịch nhưng đa phần chuồng trại của nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn xã Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé) vẫn trống không. Gia đình anh Nguyễn Văn Chi (bản Cà Là Pá) có 66 con lợn bị tiêu hủy, với tổng trọng lượng 6.242,7kg. Anh Chi nói: Sau khi tiêu hủy đàn lợn bị bệnh, gia đình tôi đã chủ động vệ sinh, phun tiêu độc khử trùng khu vực chuồng trại. Mặc dù rất muốn tái đàn, nhưng tôi vẫn còn do dự, không biết ở thời điểm nào thì tái đàn cho phù hợp. Ðầu tư chăn nuôi với số lượng lớn, nếu không kiểm soát, bảo đảm an toàn sinh học, nhất là khi khu vực chuồng trại trước đó đã có dịch tả lợn Châu Phi, sẽ rất dễ bùng phát trở lại. Ðặc biệt, hiện nay gia đình anh Chi vẫn chưa được chi trả tiền hỗ trợ cho số lợn buộc phải tiêu hủy, nên gia đình rất khó khăn. Không riêng gì gia đình anh Chi mà trên địa bàn xã Leng Su Sìn nhiều hộ mong muốn được Nhà nước hỗ trợ kịp thời để có giải pháp khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Cán bộ thú y tiêu hủy lợn bị dịch tả châu Phi trên địa bàn xã Leng Su Sìn.

Trong các xã bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi ở huyện Mường Nhé thì Leng Su Sìn là xã bị thiệt hại lớn nhất. Ông Chang A Khày, Phó Chủ tịch UBND xã Leng Su Sìn cho biết: “Ðợt dịch vừa qua, xã có 507 con lợn với tổng trọng lượng gần 39.000kg của 56 hộ bị tiêu hủy. Xã đã cử cán bộ chuyên môn thường xuyên theo dõi, nắm tình hình để có phương án phòng chống kịp thời nếu dịch bệnh tái phát. Tuy nhiên, hiện nay do không có nguồn kinh phí chi trả tiền hỗ trợ cho chủ vật nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy, dẫn tới việc hỗ trợ bà con gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tu sửa chuồng trại, phương án tái đàn.

Dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở Mường Nhé từ ngày 26/6/2019 đã gây thiệt hại 1.699 con lợn, tổng trọng lượng 94.138,8kg của 414 hộ chăn nuôi thuộc 41 bản trên địa bàn 10 xã. Ðể hỗ trợ người chăn nuôi sớm khôi phục đàn lợn, UBND huyện Mường Nhé đã xây dựng Tờ trình số 1277/Ttr-UBND về việc “Xin phân bổ kinh phí thực hiện hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Mường Nhé từ ngày 26/6 - 30/9/2019”. Theo đó, tổng kinh phí thực hiện hỗ trợ là gần 2,8 tỷ đồng (ngân sách huyện đảm bảo gần 93 triệu đồng; đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ gần 2,7 tỷ đồng). Ðối với lợn con, lợn thịt các loại hỗ trợ 25 nghìn đồng/kg lợn hơi; đối với lợn nái, lợn đực giống đang khai thác hỗ trợ 30 nghìn đồng/kg lợn hơi.

Ðến ngày 8/10/2019, toàn huyện đã có 5 xã công bố hết dịch tả lợn châu Phi, gồm: Leng Su Sìn, Sen Thượng, Mường Toong, Nậm Vì, Pá Mỳ. Do vậy, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Nhé và các cơ quan chuyên môn chưa khuyến khích tái đàn, tăng đàn lợn vào thời điểm này. Ðặc biệt, cùng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền, bà con cũng cần chú trọng thực hiện “5 không” trong chống dịch; áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; chấp hành nghiêm các quy định về vận chuyển, giết mổ, buôn bán trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi... Mặc dù dịch tả lợn châu Phi đã cơ bản được kiểm soát, nhưng chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc chữa, tỷ lệ chết cao nên các cấp chính quyền không được chủ quan lơ là; cần tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm, tiêu huỷ kịp thời, triệt để lợn mắc bệnh; kết hợp vệ sinh khử trùng tiêu độc hiệu quả khu vực có dịch và vùng dịch bị uy hiếp, vùng có nguy cơ lây nhiễm cao.

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện Mường Nhé trong giám sát, kiểm soát, phòng bệnh; đặc biệt kịp thời phân bổ nguồn kinh phí hỗ trợ những hộ chăn nuôi bị thiệt hại để giúp bà con vơi bớt khó khăn, sớm ổn định sản xuất.

Bài, ảnh: Phương Linh
Bình luận