Giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản ở Mường Nhé

08:46 - Thứ Tư, 30/10/2019 Lượt xem: 11807 In bài viết

ĐBP - Nguồn vốn đầu tư cho xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Mường Nhé mỗi năm khoảng 80 - 90 tỉ đồng. Ðây là nguồn lực quan trọng góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Do vậy huyện Mường Nhé đã và đang tích cực giải ngân nguồn vốn; phấn đấu đến hết tháng 12/2019 hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư.

Công trình trụ sở UBND xã Nậm Kè, huyện Mường Nhé thi công đảm bảo tiến độ.

Năm 2019 UBND huyện Mường Nhé giao cho Ban Quản lý dự án (QLDA) huyện quản lý thực hiện 30 công trình chuyển tiếp năm 2018 và triển khai các công trình mới, với nguồn vốn đầu tư gần 90 tỉ đồng. Ðến hết tháng 9, huyện đã giải ngân trên 80% nguồn vốn các công trình, trong đó công trình đã nghiệm thu và đưa vào sử dụng trên 3 tháng nhưng chưa quyết toán... Ông Lê Hồng Thắng, Trưởng ban QLDA huyện Mường Nhé cho biết: Ðể có được kết quả như vậy, Ban đã cùng các ngành chức năng thực hiện tốt việc phối hợp với nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình, hoàn thành khối lượng theo cam kết. Ðặc biệt, dưới sự lãnh đạo sát sao của UBND huyện, các dự án, công trình được nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ đề ra, như: Công trình trụ sở UBND xã Nậm Kè, Leng Su Sìn; tuyến đường trung tâm xã Nậm Vì; sửa chữa trung tâm hội nghị huyện... Ban QLDA là đơn vị được giao chủ đầu tư đã đề ra nhiều giải pháp, huy động nguồn nhân lực giải quyết công việc tồn đọng. Trong đó, đơn vị tập trung vào thẩm định các hồ sơ thiết kế, hồ sơ thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản. Quá trình thi công, đơn vị, doanh nghiệp nào gặp khó khăn báo cáo với UBND huyện để tìm biện pháp tháo gỡ kịp thời. Cùng với đó, các ngành chức năng đã tổ chức rà soát, xóa bỏ những thủ tục hành chính không cần thiết; cấp ủy, chính quyền địa phương có công trình thi công tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan trong đền bù giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện Mường Nhé vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do thiếu nguồn vốn. Ðặc biệt, một số xã khi được giao làm chủ đầu tư các công trình năng lực còn hạn chế, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho xây dựng các công trình do địa phương mình thụ hưởng; đơn vị tư vấn thiết kế và thi công yếu năng lực chuyên môn, tài chính, nhân lực dẫn đến một số công trình phải điều chỉnh nhiều lần trong quá trình thi công, hoặc phải tìm đơn vị khác thay thế. Nhất là hiện nay, mặc dù đã cải cách nhưng thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng cơ bản vẫn còn rườm rà; công tác giải phóng mặt bằng chậm, dẫn đến quá trình giải ngân gặp không ít khó khăn.

Những tháng cuối năm 2019 là thời điểm để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng cơ bản, hoàn thành khối lượng của các nhà thầu. Do vậy, Ban QLDA huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các bước giải ngân theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, huyện. Các nguồn vốn đều ưu tiên sử dụng cho những công trình chuyển tiếp, trả nợ khối lượng của các năm trước. Ðồng thời, đơn vị tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc về tiến độ, chất lượng các dự án chuyển tiếp đảm bảo hoàn thành theo thời gian hợp đồng đã ký kết; khẩn trương hoàn thiện các thủ tục về đầu tư xây dựng đối với các dự án khởi công trong năm 2019 theo đúng quy định, đủ điều kiện khởi công. Phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung giải quyết các vướng mắc về thu hồi đất giải phóng mặt bằng; lập thủ tục hồ sơ trình quyết toán đối với các công trình đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng đảm bảo đúng tiến độ. Cùng với đó, thường xuyên đôn đốc các đơn vị thi công, huy động nhân lực, vật lực thi công các công trình trong năm đạt khối lượng và lập hồ sơ thanh toán theo thời gian quy định.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận