UBND tỉnh gặp mặt định kỳ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh

18:03 - Thứ Năm, 24/10/2019 Lượt xem: 13120 In bài viết

ĐBP - Ngày 24/10, UBND tỉnh tổ chức gặp mặt định kỳ với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, thông báo tình hình giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh từ đầu năm đến nay; tình hình thực hiện các kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh trong các kỳ gặp mặt trước, rà soát các tồn đọng, vướng mắc. Đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi gặp mặt.

Đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt.

Qua 7 phiên họp giao ban hàng tháng, các ngành, các đơn vị liên quan đã tiếp nhận, trả lời 60 kiến nghị của doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Trong đó, 16 kiến nghị liên quan đến việc bố trí vốn thanh toán các công trình, dự án và 44 kiến nghị liên quan đến các thủ tục hành chính và các nội dung khác. Đến nay, có 42/44 kiến nghị liên quan đến thủ tục hành chính đã được UBND tỉnh và các ngành trả lời, giải quyết dứt điểm, 2 nội dung còn lại tiếp nhận từ tháng 8/2019 đến nay chưa có văn bản trả lời; 16/16 kiến nghị liên quan đến việc bố trí vốn thanh toán các công trình dự án UBND tỉnh đã có văn bản trả lời các doanh nghiệp.

Tại buổi gặp mặt, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh kiến nghị UBND tỉnh bố trí vốn thanh toán dứt điểm các công trình, dự án thuộc Dự án Di dân tái định cư thủy điện Sơn La. Công ty TNHH TM & XD số 6 kiến nghị UBND tỉnh sớm phê duyệt triển khai dự án Bến xe khách tỉnh tại xã Thanh Minh để doanh nghiệp triển khai các bước tiếp theo; giải quyết thủ tục thuê lại khu đất tại tổ dân phố 4, phường Thanh Bình (TP. Điện Biên Phủ) của Công ty Cổ phần công trình giao thông Điện Biên; đề nghị UBND tỉnh, Cục Thuế tỉnh xem xét lại đơn giá thuê đất và phí nộp tiền thuế hàng năm của Trung tâm Thương mại Him Lam PLAZA cho phù hợp với thực tế mặt bằng. Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Quang Hà Điện Biên kiến nghị về thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp theo Nghị định 57/2018/NĐ-CP ngày 17/4/2018 của Chính phủ. Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và các địa phương khẩn trương rà soát hiện trạng và giải quyết các tranh chấp để hoàn thiện thủ tục cấp giấy chứng nhận sử dụng đất theo đúng quy định nhằm sớm hoàn thiện công tác ký kết hợp đồng góp đất. Đồng thời, UBND tỉnh sớm làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam để thống nhất công thức giá bình quân mủ cao su làm cơ sở hoàn thiện phương án chia sản phẩm cho các cá nhân, hộ gia đình tham gia góp đất trồng cao su năm 2017, 2018 và các năm khai thác tiếp theo. Doanh nghiệp tư nhân Hoa Ba kiến nghị UBND TP. Điện Biên Phủ, Sở Xây dựng sớm hoàn thiện thủ tục, hồ sơ đầu tư xây dựng Trường Mầm non tư thục Hoa Ba để doanh nghiệp triển khai thực hiện.

Các doanh nghiệp, các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh và các huyện: Mường Chà, Tuần Giáo, Điện Biên đã thông báo tình hình, kết quả giải quyết các vấn đề liên quan đến kiến nghị của doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Thành Đô đánh giá cao hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong thời gian qua. Đối với các kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh về vấn đề bố trí vốn thanh toán các dự án hoàn thành thuộc dự án Di dân tái định cư Thủy điện Sơn La, hiện nay tỉnh đang đợi quyết định của Thủ tướng Chính phủ về bổ sung vốn, khi có vốn UBND tỉnh sẽ phân bổ cho các chủ đầu tư để thanh toán cho các doanh nghiệp; dự án Bến xe khách tỉnh, thời gian tới UBND tỉnh sẽ tổ chức khảo sát lại thực địa làm cơ sở báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, sau khi có chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ sớm phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Vấn đề thuê đất tại tổ dân phố 4, phường Thanh Bình (TP. Điện Biên Phủ), UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài chính tham mưu cho tỉnh xử lý theo quy định. Đối với Trung tâm thương mại Him Lam PLAZA, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế tỉnh nghiên cứu tham mưu cho tỉnh giải quyết. Đề nghị của doanh nghiệp Quang Hà, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh ban hành định mức hỗ trợ doanh nghiệp theo thẩm quyền và quy trình, thủ tục để thực hiện hỗ trợ cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp. Với kiến nghị của Công ty Cổ phần Cao su Điện Biên, đề nghị UBND các huyện có diện tích trồng cao su chỉ đạo các phòng ban, chuyên môn và UBND các xã giải quyết dứt điểm các vướng mắc trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Vấn đề về tỷ lệ chia sản phẩm cao su, UBND tỉnh tiếp tục phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam để thảo luận và thống nhất. Đối với dự án đầu tư Trường Mầm non Tư thục Hoa Ba, đề nghị UBND TP. Điện Biên Phủ phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường lựa chọn địa điểm xây dựng và hướng dẫn doanh nghiệp các trình tự, thủ tục đầu tư để triển khai thực hiện.

Tin, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác