Phát huy vai trò giám sát trong xây dựng nông thôn mới

08:49 - Thứ Năm, 24/10/2019 Lượt xem: 11581 In bài viết

ĐBP - Với mong muốn tạo một không gian nông thôn mới (NTM) khang trang, sạch đẹp, cấp ủy, chính quyền và MTTQ, các đoàn thể huyện Mường Nhé đã và đang tiếp tục kêu gọi, vận động nhân dân nâng cao các tiêu chí (hiện nay Mường Nhé đạt bình quân 8,1 tiêu chí/xã, tăng 0,9 tiêu chí/xã so với cùng kỳ năm trước), hướng tới xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu. Ðể có được kết quả như vậy, ngoài sự nỗ lực của chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân thì có sự đóng góp không nhỏ của MTTQ các cấp và các đoàn thể chính trị xã hội trong giám sát, phản biện xã hội về xây dựng NTM.

Ðoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ðiện Biên kiểm tra môi trường cơ sở chế biến dong riềng tại huyện Mường Ảng. Ảnh: C.T.V

Ông Vũ Ðức Thiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mường Nhé chia sẻ: Ðể thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội về chương trình xây dựng NTM, Ủy ban MTTQ huyện lựa chọn nội dung giám sát, xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện giám sát phù hợp với thực tế địa phương. Ngoài việc giám sát thường xuyên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo mỗi ban thanh tra nhân dân của xã lựa chọn giám sát ít nhất 4 nội dung chuyên đề/năm; Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng (GSÐTCCÐ) xây dựng kế hoạch giám sát 100% công trình trên địa bàn. 9 tháng đầu năm, Ban GSÐTCCÐ đã tiến hành giám sát 4 cuộc; ban thanh tra nhân dân giám sát 2 cuộc. Ðồng thời, MTTQ phối hợp với HÐND huyện tiến hành giám sát công tác rà soát, điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn trong thực hiện chính sách giảm nghèo.

Không chỉ với địa bàn Mường Nhé, thời gian qua công tác giám sát và phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ các cấp đã và đang đi vào nề nếp và hiệu quả, từng bước nâng cao vị trí, vai trò của MTTQ, góp phần xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Trong 10 năm triển khai xây dựng NTM, MTTQ các cấp đã tổ chức giám sát trên 2.000 cuộc, trong đó giám sát về NTM 388 cuộc, tập trung các vấn đề nổi cộm được đông đảo nhân dân quan tâm như: Xây dựng cơ sở hạ tầng; nguồn lực đầu tư xây dựng NTM, nhất là nguồn lực do nhân dân đóng góp, đền bù giải phóng mặt bằng; chính sách hỗ trợ, ưu đãi nông dân phát triển sản xuất...  Ðến nay toàn tỉnh đã thành lập được 130/130 ban thanh tra nhân dân (TTND) với 1.288 thành viên; trong đó, 61 ban TTND có đủ điều kiện đảm nhiệm được nhiệm vụ của ban giám sát đầu tư của cộng đồng; thành lập 117 ban GSÐTCCÐ với 1.070 ủy viên. Trong 5 năm qua (2014 - 2018), các ban TTND đã tổ chức 930 cuộc giám sát, ban GSÐTCCÐ thực hiện 836 cuộc giám sát; chủ yếu tập trung vào xây dựng NTM, các công trình nước sạch, kênh mương, đường giao thông liên thôn, bản, chi trả dịch vụ môi trường rừng...

Thực hiện Quyết định số 2540 của Thủ tướng Chính phủ về “Ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn nông thôn mới”, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã trực tiếp lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM ở cấp xã, cấp huyện, đảm bảo đúng quy trình, khách quan, chính xác. Thông qua việc lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân tại 22 xã và 1 thị xã, có 93,8% người dân được lấy ý kiến hài lòng với kết quả xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, việc triển khai có hiệu quả nhiệm vụ giám sát, công tác phản biện xã hội cũng được Ủy ban MTTQ các cấp thực hiện có hiệu quả như: Tham gia góp ý vào 920 lượt văn bản dự thảo luật, văn bản dự thảo của các ngành, các cấp; các dự thảo chương trình; tổ chức 64 cuộc đối thoại giữa nhân dân và người đứng đầu. Qua phản biện xã hội đã kịp thời phát hiện những nội dung còn thiếu, chưa sát, chưa đúng, chưa phù hợp trong các văn bản dự thảo của các ngành, địa phương; kiến nghị những nội dung thiết thực, góp phần bảo đảm tính đúng đắn, phù hợp với thực tiễn đời sống xã hội và tính hiệu quả trong việc hoạch định chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó, đảm bảo công khai, minh bạch, phát huy vai trò “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Ðảng và Nhà nước.

Phương Linh
Bình luận

Tin khác