Đẩy nhanh tiến độ thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh

20:00 - Thứ Tư, 23/10/2019 Lượt xem: 10858 In bài viết

ĐBP - Ngày 23/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Đến dự có đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Đồng chí Lê Thành Đô, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại đẩy mạnh việc phát triển dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt đối với các đơn vị cung ứng dịch vụ công trên địa bàn, cung cấp cho khách hàng nhiều kênh thanh toán, như: thẻ thanh toán, thẻ tín dụng, thiết bị di động thông minh... Đến nay, toàn tỉnh có 535 đơn vị thực hiện giao dịch, chi trả lương qua Kho bạc Nhà nước qua tài khoản với 400 giao dịch, tổng số tiền 77,6 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ một số khó khăn, hạn chế trong việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh, như: Thói quen sử dụng tiền mặt của đại bộ phận người dân còn phổ biến; việc kết nối phần mềm giữa các ngân hàng với hệ thống thông tin của các cơ sở y tế, giáo dục còn gặp nhiều khó khăn; phí dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt còn cao và các cơ sở y tế, giáo dục chưa có cơ chế để chi trả khoản này…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thành Đô đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Điện Biên cần tiếp tục phối hợp với các ngành, các địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến để người đứng đầu các cơ quan, cán bộ và nhân dân thấy được tiện ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt. Cần đẩy nhanh tiến độ triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, trước mắt là tại các địa phương có điều kiện thuận lợi như TP Điện Biên Phủ, thị xã Mường Lay và huyện Điện Biên. Các ngân hàng thương mại cần đẩy mạnh kết nối liên thông nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; thiết lập các kênh thông tin để kịp thời phối hợp, xử lý vụ việc liên quan đến gian lận, lừa đảo trong thanh toán thẻ, thanh toán điện tử, góp phần giảm bớt rủi ro trong thanh toán, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân có liên quan. Các ngân hàng thương mại phải chủ động triển khai dịch vụ vào các cơ sở y tế, giáo dục và tổng hợp qua chi nhánh Ngân hàng Nhà nước để báo cáo UBND tỉnh về tiến độ triển khai thực hiện vào ngày 25 hàng tháng và đảm bảo hoàn thành việc thanh toán không dùng tiền mặt vào cuối tháng 12/2019 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Tin, ảnh: Đức Huy
Bình luận

Tin khác