Sản phẩm thân thiện với môi trường: Sản xuất ống hút từ cây dương xỉ

08:42 - Thứ Tư, 16/10/2019 Lượt xem: 9837 In bài viết

ĐBP - Nhằm cụ thể hóa kết quả Ðề tài khoa học: “Nghiên cứu sản xuất các vật dụng từ cây dương xỉ kết hợp với ngành nghề truyền thống của dân tộc Lào tại địa phương” đã đạt giải trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng tỉnh Ðiện Biên lần thứ I (năm học 2016 - 2017), với nội dung cơ bản: Dùng cây dương xỉ làm ống hút thay thế ống hút nhựa vừa ảnh hưởng sức khỏe con người, vừa gây hại cho môi trường, anh Ðào Xuân Quỳnh, bản Trung tâm, xã Nà Tấu (huyện Ðiện Biên) cùng một số thành viên trong gia đình và người dân trên địa bàn đã sản xuất bán ra thị trường ống hút đồ uống bằng thân cây dương xỉ.

Tranh thủ thời gian nông nhàn, người dân bản Trung tâm, xã Nà Tấu, (huyện Ðiện Biên) sản xuất ống hút từ cây dương xỉ.

Anh Quỳnh chia sẻ: Cây dương xỉ phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa bàn xã Nà Tấu (huyện Ðiện Biên), do vậy cây có nhiều trong tự nhiên. Loài cây thân rỗng này có những ưu điểm nổi bật như: Lành tính, không mùi và dễ phân hủy trong môi trường… Sản xuất loại ống hút này mở ra cơ hội tăng thêm thu nhập cho người dân trong thời gian nông nhàn. Quy trình sản xuất loại ống hút này tương đối đơn giản: Vào thời điểm mùa thu tới cuối mùa đông, người lao động vào rừng, lựa chọn những cây dương xỉ trưởng thành đem về rút phần ruột bên trong, vệ sinh sạch sẽ cả bên trong lẫn bên ngoài ống thân cây. Sau đó, sấy khô và đóng gói, bảo quản trong túi hút chân không. Sau thời gian sản xuất thí điểm, trung bình mỗi tháng một lao động sản xuất và bán ra thị trường từ 1.000 đến 1.500 ống hút với giá 600 đồng/ống. Mặc dù là sản phẩm mới nhưng một số cơ sở kinh doanh dịch vụ cà phê, giải khát trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ và cả Thủ đô Hà Nội ưa chuộng, sẵn sàng mua sản phẩm với số lượng lớn. Ống hút bằng thân cây dương xỉ dễ bảo quản và có thể được tái sử dụng thông qua việc vệ sinh, tẩy rửa.

Anh Quỳnh cho biết thêm: Ðể chủ động về nguồn nguyên liệu sản xuất, anh cùng một số hộ dân chủ động trồng, phát triển diện tích dương xỉ trên địa bàn, đồng thời sẽ sử dụng máy móc làm công cụ hỗ trợ trong khai thác, chế biến loại ống hút thân thiện với môi trường này. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều cá nhân, cửa hàng và doanh nghiệp đang quan tâm đến việc sử dụng các loại đồ dùng thân thiện với môi trường như: Túi giấy, cốc giấy, ống hút làm bằng vật liệu dễ phân hủy, thì sản phẩm ống hút làm từ thân cây dương xỉ hứa hẹn sẽ dần thay thế những sản phẩm cùng chức năng, tác dụng chế biến từ hoá chất độc hại, khó phân hủy/

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận

Tin khác