Công khai doanh nghiệp cổ phần hóa “trốn” niêm yết

15:24 - Thứ Năm, 10/10/2019 Lượt xem: 8270 In bài viết

Tính đến tháng 9 vừa qua có tới 755 doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cổ phần hóa vẫn chưa niêm yết/đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán, trong số đó có tới 601 DN thuộc danh sách Bộ Tài chính đưa ra từ 2 năm trước.

Ảnh minh họa.

Cục Tài chính DN (Bộ Tài chính) cho biết, công tác cổ phần hóa DNNN đóng góp nguồn hàng quan trọng cho sự phát triển của thị trường vốn.

Cổ phần hóa gắn với niêm yết/đăng ký giao dịch sẽ giúp DN nâng cao được quản trị, tăng cường tính minh bạch và giúp thị trường lành mạnh hơn. Việc DN cổ phần hóa lên sàn không chỉ giúp DN làm đúng theo quy định của Chính phủ, mà còn tăng uy tín, minh bạch hình ảnh và tạo tính thanh khoản cho các cổ đông đang nắm giữ cổ phần.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều DN sau cổ phần hóa lại không chịu lên niêm yết trên sàn chứng khoán, khiến cho việc kiểm soát, quản trị DN không được thúc đẩy. Đây là nhược điểm, là nguyên nhân khiến nhiều DN đổ vỡ sau cổ phần hóa.

Ngày 15/8/2017, Bộ Tài chính đã công khai 747 DN cổ phần hóa chưa niêm yết và tới đầu tháng 9 vừa qua con số này là 755 DN, trong số đó có tới 601 DN thuộc danh sách từ hai năm trước và 154 DN bổ sung mới.

Để khắc phục thực trạng đó, bên cạnh việc tiếp tục phổ biến, đôn đốc, nhắc nhở, tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật cho các công ty đại chúng thực hiện nghĩa vụ niêm yết trên sàn chứng khoán, trong thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ công khai trên website của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước danh sách công ty đại chúng tiền thân là DNNN cổ phần hóa chưa thực hiện niêm yết để các cổ đông biết và yêu cầu DN phải tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Đồng thời sẽ đề nghị các bộ, ngành, địa phương, các tổng công ty, DNNN với vai trò là đại diện chủ sở hữu phần vốn góp tại các DNNN cổ phần hóa chỉ đạo người đại diện phần vốn đôn đốc các DN này thực hiện niêm yết/đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán theo quy định. 

Các cơ quan quản lý cũng sẽ phối hợp kiểm tra trực tiếp tại DN, qua đó nắm thêm tình hình, tiến độ triển khai thực hiện các thủ tục đăng ký giao dịch, nguyên nhân chậm trễ và đề nghị DN có biện pháp xử lý vướng mắc, tồn tại trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan về phía DN để sớm đưa cổ phiếu vào giao dịch.

Song hành với các biện pháp trên, cơ quan Nhà nước sẽ xử phạt theo quy định; sẽ có báo cáo Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở, phê bình, xem xét kỷ luật đối với người đại diện phần vốn Nhà nước, lãnh đạo DN nếu cố tình không chấp hành, trì hoãn kéo dài việc đưa các DNNN cổ phần hóa niêm yết.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác