Công ty TNHH Quản lý thủy nông Điện Biên

Chống hạn cho 30ha lúa ở xã Pú Nhi và xã Noong U

15:20 - Thứ Năm, 10/10/2019 Lượt xem: 9628 In bài viết

ĐBP - Ông Nguyễn Văn Duyên, Chủ tịch Công ty TNHH Quản lý thủy nông Điện Biên, cho biết: Hiện nay, hầu hết diện tích lúa mùa trên địa bàn tỉnh đã chín và nhiều diện tích đã cho thu hoạch. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn còn khoảng 30ha lúa trên địa bàn 2 xã: Pú Nhi và Noong U (huyện Điện Biên Đông) đang trong giai đoạn làm đòng, trỗ bông và rất cần nước tưới. Đây là thời điểm quan trọng để hình thành số hạt/bông và quyết định trực tiếp đến năng suất. Nhưng năm nay, hồ Nậm Ngám xuống mực nước chết, thấp tới 13m so với mực nước trung bình hàng năm.

Cán bộ, nhân viên Cụm thủy nông Nậm Ngám (Công ty TNHH Quản lý thủy nông Điện Biên) lắp đặt đường ống dẫn nước chống hạn cứu lúa ở xã Noong U, huyện Điện Biên Đông.

Trước thực trạng đó, Công ty lấy nước từ các khe nước tự nhiên để bổ sung vào kênh chống hạn cho diện tích trên. Công ty đã huy động nhân lực xây dựng 2 đập đầu mối tại các khe nước và lắp đặt hệ thống ống dẫn nước về kênh; sau đó sử dụng máy bơm để bơm trực tiếp nước từ kênh vào ruộng. Theo tính toán, gần 1 tháng nữa, những diện tích lúa này mới cho thu hoạch, nếu thời tiết tiếp tục nắng hạn kéo dài thì với nguồn nước này vẫn đủ tưới cho 30ha lúa nói trên.

Tin, ảnh: Phạm Quang
Bình luận

Tin khác