Kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2019)

“Ðiểm tựa” cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập

08:36 - Thứ Năm, 10/10/2019 Lượt xem: 7645 In bài viết

ĐBP - Doanh nghiệp luôn có vai trò và đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu chung của một địa phương. Sự lớn mạnh vượt bậc cả về quy mô và số lượng của doanh nghiệp những năm qua, đã góp phần đưa Ðiện Biên vươn lên vị thế mới trong khu vực. Tuy nhiên, trong điều kiện hội nhập kinh tế hiện nay, các doanh nghiệp gặp phải không ít khó khăn, hạn chế về cơ chế, chính sách, vốn, thị trường, sự liên kết… Sự ra đời kịp thời của Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh, đã bước đầu khẳng định tính thiết yếu của mình, trong vai trò là “điểm tựa” để doanh nghiệp phát triển và hội nhập.

Ðại diện lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tham quan mô hình kinh tế của Công ty Quang Hà (huyện Mường Ảng). Ảnh: C.T.V

Thực tế cho thấy, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp Ðiện Biên thường xuyên phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, vừa chung, vừa mang tính đặc thù, như: vấn đề vốn, mặt bằng kinh tế, rào cản về thuế, bảo hiểm, chi phí quản lý hoạt động doanh nghiệp, công văn hướng dẫn của các cơ quan quản lý… Và đôi khi, những rào cản chính là lề lối làm việc của một bộ phận công chức hành chính trong bộ máy công quyền.

Những khó khăn, vướng mắc được đề cập không ít lần, trong nhiều cuộc đối thoại, gặp mặt giữa doanh nghiệp, nhà đầu tư và chính quyền tỉnh. Tuy nhiên, vì thiếu đi sự đồng bộ, thiếu đi sự kết nối mà những tồn tại vẫn kéo dài, khiến nhiều doanh nghiệp mất phương hướng, thậm chí là niềm tin, khả năng để phát triển. Xuất phát từ nhu cầu cần một tổ chức hiệp hội thực sự lớn, có đủ tầm để tập hợp tất cả các doanh nghiệp trong toàn tỉnh thành một khối thống nhất, hoạt động đoàn kết, tương trợ lẫn nhau không phân biệt lớn, nhỏ trong việc phát triển nghề nghiệp, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, ngày 26/6/2018, UBND tỉnh đã có Quyết định số 512/QÐ-UBND về thành lập HHDN tỉnh Ðiện Biên.

Ðại hội đầu tiên của HHDN diễn ra vào ngày 27/9/2018 đã chính thức bầu ra BCH gồm 15 đại diện tiêu biểu để dẫn dắt, lãnh đạo hiệp hội phát triển, với sứ mệnh là liên kết, hỗ trợ và giúp đỡ các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp; thực hiện chức năng tham vấn, đối thoại chính sách và là “cầu nối” giữa doanh nghiệp với các cơ quan hữu quan Nhà nước, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động ổn định, phát triển bền vững, góp phần đắc lực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Kể từ đó đến nay đã tròn 1 năm, mặc dù còn hết sức non trẻ, song HHDN tỉnh đã khẳng định được sự cần thiết và vị thế của mình trong tiến trình đưa doanh nghiệp phát triển, hội nhập chung của nền kinh tế. Một trong những sứ mệnh của HHDN được cộng đồng doanh nhân kỳ vọng là đồng hành cùng doanh nghiệp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho các doanh nghiệp phát triển, là “cầu nối” giữa doanh nghiệp với các cơ quan công quyền, quản lý. Kỳ vọng này đang dần được hiện thực hóa rất tốt thông qua một quy chế phối hợp được HHDN đứng ra ký kết với UBND tỉnh đầu năm 2019. Từ đó đến nay, hàng tháng đều có các cuộc đối thoại, gặp mặt doanh nghiệp diễn ra, với rất nhiều vướng mắc, khó khăn và những kiến nghị của doanh nghiệp được đề xuất, UBND tỉnh, các sở, ngành, huyện, thị... tìm hướng giải quyết.

Vấn đề liên quan trực tiếp và nhận được sự quan tâm nhiều nhất của doanh nghiệp thời gian qua, đó là thực trạng chậm thanh toán vốn các dự án, công trình đã hoàn thành, gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, thậm chí có doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản. Theo thống kê của ông Bùi Ðức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong một cuộc đối thoại gặp mặt doanh nghiệp dịp giữa năm 2019, thì chỉ tính riêng các dự án thuộc nguồn vốn tái định cư Thủy điện Sơn La thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (đã hoàn thành từ năm 2015), đến nay còn nợ các đơn vị thi công hơn 100 tỷ đồng. Ðiển hình là các dự án: San nền đường giao thông, thoát nước điểm Khe Chít còn nợ 22 tỷ đồng; đường Sùng Phái Sinh đi Bệnh viện Ða khoa tỉnh, còn nợ trên 4,7 tỷ đồng; dự án san nền đường giao thông nông thôn giai đoạn II khu tái định cư Noong Bua hiện còn nợ trên 5,1 tỷ đồng… Rồi liên tiếp sau đó là những kiến nghị về thực trạng quan liêu, nhũng nhiễu, gây khó khăn của một số cán bộ trong việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính…

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em huyện Mường Chà. Ảnh: Hải Yến

Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm 2019, hiệp hội đã 6 lần tham gia gặp mặt, trao đổi, đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành giải đáp vướng mắc, khó khăn. Ðã có trên 80 kiến nghị, đề xuất của các doanh nghiệp thành viên được nêu tại các cuộc gặp mặt, đối thoại. Những kiến nghị hợp lý, thấu đáo đã được tỉnh quan tâm, trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành liên quan xem xét, chấn chỉnh và giải quyết kịp thời. Với quyết tâm, nỗ lực của hiệp hội, sự quan tâm của tỉnh, đến nay đã có trên 60 kiến nghị, đề xuất được giải quyết thỏa đáng; số còn lại đang được xem xét, tháo gỡ.

Trên cơ sở những kiến nghị của hiệp hội, tới đây, UBND tỉnh dự kiến tiến hành phát phiếu khảo sát tại 1.000 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn để nắm bắt thông tin, làm cơ sở chấn chỉnh các hành vi, biểu hiện gây khó dễ cho doanh nghiệp của các cơ quan công quyền, với cam kết sẽ nghiêm khắc xử lý và đồng hành cùng hiệp hội trong việc cải cách hành chính, môi trường đầu tư, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp phát triển.

Cũng với quy chế phối hợp này, thời gian qua, nhiều cuộc tham quan, khảo sát các mô hình kinh doanh trong và ngoài tỉnh của lãnh đạo tỉnh đã có sự tham gia của HHDN, như: tham quan, trao đổi kinh nghiệm phát triển hiệp hội và các mô hình sản xuất nông nghiệp tại Sơn La; tham quan mô hình vườn cây ăn quả của Công ty TNHH Quang Hà tại Mường Ảng… Mong muốn của tỉnh là trong thời gian tới, khi người dân và một số doanh nghiệp tham gia phát triển, nhân rộng các mô hình cây ăn quả, HHDN tỉnh sẽ là tổ chức tiên phong, đi đầu trong việc liên kết, giới thiệu và tìm đầu ra cho người dân. Sơn La có điều kiện địa lý, thổ nhưỡng tương đồng như Ðiện Biên. Những năm gần đây, Sơn La xuất hiện nhiều tỉ phú nông dân, doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, cây ăn quả với số vốn hàng chục, hàng trăm tỷ đồng, là họ đã giải quyết được “tử huyệt” đầu ra cho sản phẩm nông sản. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh rất kỳ vọng, trong tương lai gần, HHDN tỉnh cũng cần chủ động và tiên phong giúp tỉnh trong việc tìm hiểu, nghiên cứu thị trường và tìm đầu ra ổn định các mặt hàng nông - lâm sản cho địa phương giống Sơn La.

Ngoài ra, để “đi tắt đón đầu”, giúp các doanh nghiệp nâng cao kiến thức, kỹ năng áp dụng các tiến bộ công nghệ trong thực hiện nhiệm vụ, thủ tục liên quan đến các ngành, lĩnh vực, HHDN tỉnh đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức thành công hội nghị tập huấn về thuế, hải quan, hóa đơn điện tử cho 200 học viên đến từ các doanh nghiệp thành viên và ngoài hiệp hội.

Ðặc biệt, việc tham gia đóng góp ý kiến vào dự thảo Ðề án Xây dựng và triển khai bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Ðiện Biên - DDCI; dự thảo quyết định ban hành của các sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Kế hoạch - Ðầu tư, Công Thương, Khoa học và Công nghệ… đã thể hiện rõ vai trò, quyền hạn và trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc góp ý sửa đổi, hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan trực tiếp tới các thành phần doanh nghiệp.

Chính sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, sự chủ động sáng tạo của Thường trực HHDN, đã tiếp thêm khát vọng, niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Cho đến nay, hiệp hội đã thu hút 110 hội viên tham gia sinh hoạt và cộng đồng trách nhiệm trong hành trình xây dựng doanh nghiệp, củng cố tổ chức hội và đóng góp cho sự phát triển chung của tỉnh.

Sự gắn kết kinh doanh với hoạt động an sinh xã hội được thể hiện rất rõ trong thời gian vừa qua, với không ít hoạt động hỗ trợ, từ thiện. Thống kê 6 tháng đầu năm 2019, HHDN tỉnh đã hỗ trợ hơn 3 tỷ đồng cho công tác từ thiện và an sinh xã hội của tỉnh. Ban Thường trực hiệp hội đã vận động ủng hộ tài trợ bắn pháo hoa chào mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với số tiền 350 triệu đồng; tham gia hưởng ứng, đóng góp tài trợ chương trình Lễ hội Hoa Ban năm 2019 số tiền hơn 1,7 tỷ đồng; Chương trình “Áo ấm mùa đông” cho trẻ em đặc biệt khó khăn vùng cao với 3.000 áo ấm; Chương trình tặng quà nhân dịp Tết Trung thu cho trẻ em khuyết tật huyện Mường Chà và các điểm trường vùng cao huyện Mường Chà…

Năm 2019 đã bước vào giai đoạn “nước rút” trong bối cảnh kinh tế - xã hội tỉnh nhà tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang dần vượt qua ngưỡng trì trệ, môi trường kinh doanh của tỉnh bước đầu thông thoáng hơn và các lĩnh vực thu hút đầu tư cũng dần chuyển biến. Trong những tín hiệu vui ấy, chúng ta thấy rõ hình ảnh của HHDN với vai trò là “cầu nối” giữa doanh nghiệp với chính quyền và doanh nghiệp với doanh nghiệp, để từ đó biến thành “đòn bẩy” thúc đẩy các doanh nghiệp tự tin trong tiến trình phát triển và hội nhập.

Hải Yến
Bình luận

Tin khác

Back To Top