Nâng cao hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng

08:39 - Thứ Ba, 03/09/2019 Lượt xem: 10371 In bài viết

ĐBP - Hiểu được ý nghĩa của chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), người dân trong tỉnh đã và đang làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Ðể nâng cao hơn nữa hiệu quả chính sách này cũng như trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng của các chủ rừng, từng bước cải thiện sinh kế của người dân trực tiếp bảo vệ rừng, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã ban hành cẩm nang quản lý và sử dụng tiền DVMTR tại thôn, bản. Cẩm nang này được xem là cái “gậy” để các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản thực hiện đúng chính sách và cùng giám sát để thực hiện.

Cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tuyên truyền chính sách chi trả DVMTR, hướng dẫn mở tài khoản trả tiền DVMTR tới chủ rừng xã Sen Thượng (huyện Mường Nhé).

Trao đổi về vấn đề này, bà Ðặng Thị Thu Hiền, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh cho biết: Kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng tiền DVMTR của chủ rừng tại các địa phương cho thấy cơ bản chủ rừng là cộng đồng thôn, bản đã thực hiện khá tốt, góp phần giúp người dân tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên việc quản lý, sử dụng tiền chi trả DVMTR của các chủ rừng là cộng đồng thôn, bản còn một số bất cập, như: Một số cộng đồng chưa công khai, minh bạch việc sử dụng số tiền được nhận từ nguồn DVMTR. Việc chia đều số tiền chi trả hàng năm bình quân theo số hộ, số khẩu của cộng đồng bản tại một số cộng đồng đã làm là không có căn cứ và không khuyến khích được những nhân tố tích cực tham gia quản lý, bảo vệ rừng, bởi có hộ không tham gia các hoạt động bảo vệ rừng cũng vẫn được hưởng tiền công như những hộ tham gia bảo vệ… Chính vì vậy, trung tuần tháng 7 vừa qua Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã ban hành cẩm nang quản lý và sử dụng tiền DVMTR tại thôn, bản phát tới chủ rừng là cộng đồng thôn bản biết để thực hiện. Cẩm nang này hướng dẫn cụ thể trình tự các bước lập kế hoạch, sử dụng tiền DVMTR tại thôn, bản; quản lý tài chính, mở và quản lý tài khoản, quản lý tiền mặt DVMTR với sự tham gia của cộng đồng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và sử dụng hiệu quả tiền DVMTR…

Cộng đồng bản Tả Kố Khừ (xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé) được biết đến là một trong số những cộng đồng thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng thời gian qua. Hiện nay, người dân trong bản đang quản lý, bảo vệ gần 1.957,5ha rừng; đơn giá tiền DVMTR chi trả năm 2018 là hơn 1,2 triệu đồng/ha, giúp cộng đồng này được nhận gần 2,39 tỷ đồng. Ông Khoàng Cà Chừ, Trưởng bản Tả Kố Khừ cho biết: Không chỉ khi có chính sách chi trả DVMTR người Hà Nhì ở Tả Kố Khừ chúng tôi mới giữ rừng, bảo vệ rừng mà rừng trong bản này đều được quản lý, bảo vệ tốt từ bao đời nay. Khi được hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR thì mỗi người dân trong bản đều ý thức hơn; vì vậy năm nào kiểm tra, xác minh diện tích rừng đủ điều kiện cung ứng để chi trả tiền DVMTR diện tích rừng do bản quản lý đều đạt và luôn được ghi nhận, biểu dương. Mới đây chúng tôi được cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tuyên truyền chính sách chi trả DVMTR và cấp phát tài liệu quản lý, sử dụng tiền DVMTR tại thôn, bản. Ðồng thời, được hướng dẫn cụ thể cách quản lý, sử dụng tiền DVMTR đúng mục đích, tạo sinh kế từ việc kết hợp nguồn tiền DVMTR nên bà con trong bản phấn khởi lắm!

Theo ông Chừ, trước đây khi nhận được tiền chi trả DVMTR, cộng đồng bản vẫn sử dụng vào các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện các hoạt động chung của bản và sử dụng tiền này để phát triển sinh kế cho các hộ gia đình tham gia bảo vệ rừng. Tuy nhiên, khi có hướng dẫn cụ thể cộng đồng bản biết phân bổ hợp lý số tiền chi trả DVMTR để thực hiện các hoạt động chính và cần phải có sự giám sát lẫn nhau trong quá trình thực hiện để nâng cao hiệu quả hoạt động. Hiện bản có 120 hộ, để tổ chức tuần tra bảo vệ rừng, cộng đồng bản sẽ làm chặt chẽ hơn (lập kế hoạch rồi mới tổ chức thực hiện và chấm công cho những thành viên tham gia, ghi chép cụ thể số lần tham gia…) từ đó có cơ sở thanh toán tiền công tuần tra bảo vệ rừng, động viên khích lệ các thành viên tham gia tích cực.

Thực tế cho thấy, hầu hết các hộ gia đình, cộng đồng tham gia quản lý bảo vệ rừng trong tỉnh là người dân tộc thiểu số. Cùng với việc tuyên truyền chính sách chi trả DVMTR, công tác quản lý, bảo vệ rừng; việc hướng dẫn người dân cách lập kế hoạch sản xuất, quản lý, sử dụng hiệu quả tiền DVMTR của Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã giúp người dân biết kết hợp với các nguồn vốn khác của gia đình để phát triển sinh kế. Từ đó, hạn chế được tình trạng phá rừng, cháy rừng, xâm hại tài nguyên rừng góp phần ổn định diện tích và nâng cao chất lượng rừng cũng như phát triển diện tích rừng mới.

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận