Xử lý nghiêm ngân hàng "lách", tăng lãi suất huy động

09:22 - Thứ Tư, 28/08/2019 Lượt xem: 5147 In bài viết

Ngày 27-8, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, đã ra văn bản cảnh báo một số tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài có hiện tượng "lách", tăng lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

Ðộng thái này ảnh hưởng sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tạo diễn biến tâm lý tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các TCTD, gây bất ổn thị trường tiền tệ. NHNN sẽ theo dõi sát việc triển khai giải pháp về lãi suất và tín dụng của các TCTD, có biện pháp xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định và chỉ đạo của NHNN, trong đó gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của tổ chức ngân hàng vi phạm.

NHNN cũng yêu cầu để bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, các TCTD cần duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, phù hợp khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh, chấp hành quy định về lãi suất tiền gửi, kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro; kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành tín dụng đối với khách hàng và người có liên quan,...

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top