Chi trả dịch vụ môi trường rừng qua tài khoản

08:46 - Thứ Hai, 05/08/2019 Lượt xem: 9998 In bài viết

ĐBP - Thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), toàn tỉnh có hơn 267.420ha rừng cung ứng DVMTR, nằm trên các lưu vực chính sông Ðà, sông Mã và lưu vực nội tỉnh (10 nhà máy thủy điện, 6 nhà máy nước sử dụng dịch vụ). Hàng năm, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh chi trả cho 2.552 chủ rừng ở 104 xã thuộc 9 huyện, thị xã. Với số lượng chủ rừng chi trả lớn, đa phần người dân sinh sống rải rác, phân tán nên khi thực hiện hình thức chi trả tiền DVMTR qua tài khoản thay hình thức thanh toán tiền mặt vừa đảm bảo tính công khai, minh bạch, giảm các thủ tục hành chính, thời gian, chi phí đi lại và rủi ro trong chi trả tiền DVMTR cho cả bên chi trả và bên nhận tiền.

 

Cán bộ Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tuyên truyền hình thức chi trả tiền DVMTR qua tài khoản cho chủ rừng tại xã Sen Thượng (huyện Mường Nhé).

Ðể người dân hiểu được những tiện ích đó, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các chủ rừng trên địa bàn thực hiện hình thức thanh toán chi trả tiền DVMTR qua tài khoản, thanh toán điện tử. Quỹ đề nghị Chi cục Kiểm lâm tỉnh, UBND các huyện, thị xã chỉ đạo hạt kiểm lâm, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn: Tuần Giáo, Mường Chà, Nậm Pồ và TX. Mường Lay phối hợp với phòng giao dịch ngân hàng chính sách xã hội tổ chức 47 cuộc tuyên truyền, phổ biến chính sách chi trả DVMTR, hướng dẫn mở tài khoản với 2.447 lượt người tham gia. Kết hợp với việc chi trả tiền DVMTR, năm 2018, Quỹ tổ chức 72 buổi tuyên truyền, hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng, giao dịch điện tử cho các chủ rừng để nhận tiền DVMTR, với hơn 2.300 lượt người tham gia (trong đó, 1.500 chủ rừng ký cam kết mở tài khoản ở ngân hàng để nhận tiền chi trả DVMTR). Ðến nay, trên địa bàn tỉnh đã mở 1.041 tài khoản chi tiền DVMTR cho các chủ rừng, các cộng đồng nhận khoán (trong đó, 1.015 tài khoản mở cho chủ rừng là cộng đồng, hộ gia đình và UBND xã; 26 tài khoản được mở đối với chủ rừng là tổ chức ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ mở tài khoản chi trả tiền công thuê khoán bảo vệ rừng cho cộng đồng thôn, bản nhận khoán). Căn cứ số tài khoản đã mở cho các chủ rừng, trong quý II/2019 Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh chuyển tiền thanh toán năm 2018 qua tài khoản cho 450 chủ rừng với số tiền gần 150 tỷ đồng, đạt 62% số tiền chi trả theo kế hoạch cho các chủ rừng (4 chủ rừng là tổ chức, 309 chủ rừng là cộng đồng, 135 chủ rừng là hộ gia đình, 2 chủ rừng là tổ chức khác được Nhà nước giao trách nhiệm quản lý rừng).

Ông Trần Xuân Tâm, Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh cho biết: Trong quá trình thực hiện chi trả tiền DVMTR qua tài khoản, thanh toán điện tử có nhiều thuận lợi, nhất là giảm các thủ tục hành chính, thời gian, chi phí đi lại và rủi ro cho cả 2 bên. Tuy nhiên do hình thức chi trả này mới, chủ rừng mới tiếp cận, đặc biệt là chủ rừng lớn tuổi, chủ rừng sống chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa ít tiếp cận với việc sử dụng tài khoản ngân hàng, do đó không ít trường hợp chưa mạnh dạn mở tài khoản. Mặt khác, do một số huyện, thị xã chủ rừng là cá nhân, hộ gia đình có diện tích rừng được giao quản lý, bảo vệ nhỏ lẻ; số tiền nhận chi trả DVMTR hàng năm ít nên chưa khuyến khích được người dân tham gia. Do thông tin cá nhân giữa chứng minh thư nhân dân, quyết định giao đất giao rừng không trùng khớp, chủ rừng vắng mặt dài ngày trên địa bàn hoặc già yếu... nên nhiều trường hợp chưa mở được tài khoản. Trong khi đa số các huyện chỉ có 1 ngân hàng giao dịch ở xã, thị trấn do vậy các chủ rừng tập trung mở tài khoản vào một ngân hàng vì thế ngân hàng chưa kịp thời bố trí cán bộ hỗ trợ mở tài khoản cho chủ rừng được thuận tiện. Bên cạnh đó, nhiều chủ rừng là cộng đồng chưa xây dựng được quy chế quản lý và sử dụng tiền chi trả DVMTR nên còn e ngại mở tài khoản...

Ðể khắc phục tình trạng này, thời gian tới Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh tham mưu cho Chủ tịch Hội đồng quỹ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đôn đốc, nhắc nhở các ban, ngành liên quan chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các ngân hàng và cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh việc triển khai và hỗ trợ chủ rừng trong việc mở tài khoản. Quỹ tiếp tục phối hợp với Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo các hạt kiểm lâm, kiểm lâm địa bàn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc rà soát hồ sơ giao đất giao rừng nằm trên các lưu vực cung ứng DVMTR, phát hiện những sai lệch thông tin cá nhân của chủ rừng với quyết định giao đất giao rừng để cấp có thẩm quyền điều chỉnh, sửa chữa những sai lệch theo quy định của pháp luật. Về phía các chủ rừng, quỹ đề nghị chủ động, nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục theo quy định mở tài khoản tại ngân hàng để nhận tiền chi trả DVMTR. Ðối với chủ rừng là tổ chức (ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, UBND các xã được cấp có thẩm quyền giao rừng bảo vệ để hưởng tiền chi trả DVMTR hàng năm) có thuê khoán một phần diện tích DVMTR cho cộng đồng thôn, bản bảo vệ rừng ổn định, Quỹ cũng đề nghị các tổ chức này hỗ trợ mở tài khoản cho các cộng đồng thôn, bản để nhận tiền công thuê, khoán bảo vệ rừng hàng năm.

Bài, ảnh: Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác