Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

08:26 - Thứ Hai, 05/08/2019 Lượt xem: 9022 In bài viết

ĐBP - Hiện nay, toàn tỉnh có 1.268 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 21.393 tỷ đồng; 18.173 hộ kinh doanh với tổng vốn đăng ký 2.421 tỷ đồng; 195 chi nhánh, văn phòng đại diện đăng ký hoạt động. Xếp theo tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh ta có 1.235 DNNVV (chiếm 97,32% tổng số doanh nghiệp cả tỉnh).

 

Công nhân Công ty Cổ phần Ðầu tư phát triển mắc ca và Giống cây lâm nghiệp Ðiện Biên vận chuyển cây giống trồng thử nghiệm tại xã Tà Lèng (TP. Ðiện Biên Phủ).

Những năm qua, UBND tỉnh chỉ đạo triển khai nghiêm túc Kế hoạch số 1281/KH-UBND về phát triển DNNVV tỉnh Ðiện Biên giai đoạn 2011 - 2015; kế hoạch và dự toán kinh phí ngân sách trợ giúp đào tạo nguồn nhân lực cho DNNVV tỉnh Ðiện Biên giai đoạn 2016 - 2019. UBND tỉnh và các sở, ngành: Kế hoạch và Ðầu tư, Công Thương, Thuế, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Ðiện Biên đã nâng cấp trang thông tin điện tử nhằm cung cấp kịp thời, tiện lợi cho doanh nghiệp thông tin về các thủ tục hành chính trong đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư, đăng ký thuế, đất đai; tình hình kinh tế - xã hội của địa phương; danh mục các dự án kêu gọi đầu tư; thị trường trong và ngoài nước; các hoạt động thương mại, quảng bá, xúc tiến đầu tư; xu hướng phát triển của các ngành, sản phẩm trong nước và nước ngoài; chương trình dự án quốc gia, các dự án phát triển khác có nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước... Tháng 10/2016, UBND tỉnh đã xây dựng hệ thống tiếp nhận thông tin phản ánh của doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử tỉnh; thành lập và công bố, công khai đường dây nóng tại tất cả các sở, ngành và Văn phòng UBND tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố. Cổng thông tin điện tử của tỉnh đã mở chuyên mục hỏi, đáp trực tuyến, tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn, giải đáp thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Hàng năm, tại hội nghị gặp mặt, đối thoại các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn, các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư về chế độ, chính sách được UBND tỉnh tiếp thu và xử lý. Ðồng thời, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), nhất là nội dung về cải cách thủ tục hành chính.

Ðể hỗ trợ doanh nghiệp trong việc kê khai thuế, cơ quan thuế đã nâng cấp đồng bộ hạ tầng công nghệ thông tin của ngành Thuế đáp ứng việc triển khai thực hiện hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp đăng ký sử dụng trên địa bàn tỉnh. Ðến nay, toàn tỉnh có 100% doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng internet; 100% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử.

Ông Bùi Mạnh Chuyển, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Cơ quan thuế thực hiện công khai, minh bạch quy trình và toàn bộ thủ tục hành chính lĩnh vực thuế trên website Cục Thuế tỉnh và tại trụ sở cơ quan thuế các cấp, đảm bảo 100% hồ sơ hoàn thuế được kiểm tra theo quy định và 100% hồ sơ khiếu nại của người nộp thuế được giải quyết đúng thời gian quy định của pháp luật. Thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện chính sách miễn giảm thuế đối với doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Công ty TNHH Sơn Hạnh Tuần Giáo là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với Dự án Trang trại nuôi cá nước lạnh thương phẩm xã Tênh Phông (huyện Tuần Giáo). Quy mô dự án nuôi thả 6.500 con cá hồi và 5.000 con cá tầm giống, sản lượng 20 tấn/năm. Ông Tô Quốc Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Hạnh Tuần Giáo cho biết: Trong quá trình đầu tư thực hiện dự án, Công ty được các sở, ngành của tỉnh tạo điều kiện về cơ chế thông thoáng, hướng dẫn chi tiết hồ sơ, thủ tục, các bước đầu tư dự án… Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử cán bộ xuống giúp Công ty thử nguồn nước, khảo sát khí hậu, hướng dẫn kỹ thuật nuôi, phòng trị bệnh cho cá. Khi lứa cá đầu tiên cho thu hoạch, cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lấy mẫu  kiểm tra, kiểm định chất lượng cá; hỗ trợ quảng bá sản phẩm cá nước lạnh Tênh Phông trong và ngoài tỉnh. Mới đây nhất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện việc dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm cá nước lạnh Tênh Phông. Hiện dự án đã đi vào hoạt động ổn định; sản phẩm cá nước lạnh Tênh Phông được xuất bán đến các tỉnh: Ninh Bình, Thái Bình…

Nhằm phát triển, hỗ trợ DNNVV nhất quán và xuyên suốt trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tại kỳ họp thứ 10 HÐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã ban hành Nghị quyết về việc thông qua Ðề án Hỗ trợ DNNVV trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên giai đoạn 2019 - 2023.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác