Huyện Ðiện Biên sẵn sàng sản xuất lúa vụ mùa

09:26 - Thứ Tư, 12/06/2019 Lượt xem: 11558 In bài viết

ĐBP - Vụ lúa đông xuân 2018 - 2019, huyện Ðiện Biên đã thu hoạch được trên 90% tổng diện tích lúa gieo cấy. Hiện nay, đối với những diện tích đã thu hoạch xong, bà con nông dân đang tích cực làm đất, nạo vét kênh mương, vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sản xuất vụ mùa 2019 theo đúng lịch thời vụ.

 

Nông dân xã Noong Hẹt làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ mùa.

Noong Hẹt là một trong những xã có tiến độ thu hoạch lúa đông xuân nhanh nhất huyện. Ðến giữa tháng 5, nông dân trên địa bàn xã đã cơ bản thu hoạch xong  lúa xuân và chuẩn bị sản xuất vụ mùa. Ông Trần Công Kha, Chủ tịch UBND xã Noong Hẹt cho biết: Vụ mùa năm nay, toàn xã dự kiến gieo cấy trên 330ha lúa. Xác định việc tuân thủ lịch thời vụ sản xuất sẽ góp phần quan trọng để tránh các yếu tố bất lợi của thời tiết, nâng cao năng suất lúa nên sau khi thu hoạch xong lúa đông xuân, UBND xã chỉ đạo các thôn, bản thông báo người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi, khẩn trương vệ sinh đồng ruộng để tiến hành làm đất sản xuất vụ mùa. Ðến nay xã Noong Hẹt đã làm đất được trên 70% diện tích. Dự kiến từ ngày 10/6 bắt đầu gieo cấy lúa mùa, đảm bảo khung lịch thời vụ.

Cùng với xã Noong Hẹt, các xã vùng lòng chảo cũng đang tiến hành làm đất, nạo vét kênh mương thủy lợi, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tiến độ và giành thắng lợi sản xuất vụ mùa. Ông Chu Văn Bách, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ðiện Biên cho biết: Theo kế hoạch, vụ mùa năm 2019, huyện Ðiện Biên gieo cấy trên 6.300ha lúa. Trong đó, các xã vùng lòng chảo gieo cấy hơn 4.100ha và các xã vùng ngoài là hơn 2.200ha. Cơ cấu giống chủ yếu giống lúa Bắc thơm số 7 (chiếm 40%) và IR64; còn lại là các giống lúa lai, lúa thuần và nếp… Thời gian gieo cấy chia làm 2 trà, gồm: Trà chính vụ bắt đầu từ ngày 10 - 25/6 và trà muộn kết thúc trước ngày 10/7. Ðể người dân nắm vững quy trình sản xuất, khung thời vụ, ngành Nông nghiệp huyện đã tổ chức tập huấn cho 100% cán bộ khuyến nông các xã trên địa bàn. Nội dung tập huấn tập trung vào quy trình kỹ thuật sản xuất lúa vụ mùa như: Vệ sinh đồng ruộng, thời vụ gieo trồng, cơ cấu giống, kỹ thuật chăm sóc, cách sử dụng phân bón cho từng thời kỳ sinh trưởng và phát triển của cây lúa, phòng trừ sâu bệnh cho lúa... 

Ðể thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất vụ mùa năm nay, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn bám sát địa bàn, phối hợp với UBND các xã tập trung hướng dẫn nông dân gieo cấy đúng thời vụ. Khẩn trương tu sửa, nạo vét kênh mương, phai đập để dẫn nước vào đồng ruộng, phục vụ đủ nước tưới cho sản xuất; thực hiện chặt chẽ công tác cung ứng giống lúa cho nông dân, bảo đảm chất lượng, nhất là các giống lúa năng suất, chất lượng cao cũng như các loại vật tư nông nghiệp khác; làm tốt công tác điều tra, dự báo, thông báo tình hình sâu bệnh và chỉ đạo phòng trừ kịp thời, hiệu quả.

Vụ mùa là vụ sản xuất dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh. Do đó, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền các xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ cơ cấu giống để hạn chế tình trạng mất mùa, sâu bệnh gây hại; cử cán bộ thường xuyên theo dõi sau khi gieo cấy, kịp thời phát hiện sâu bệnh gây hại để có biện pháp phòng trừ. Ðồng thời phối hợp với Công ty TNHH quản lý Thủy nông xây dựng kế hoạch điều tiết nước phù hợp với từng địa bàn để đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng và phát triển thuận lợi. Ðặc thù của vụ mùa là đầu vụ thường gặp mưa, lũ dễ xảy ra tình trạng ngập úng nên chính quyền các xã cần chủ động chuẩn bị giống dự phòng bằng các giống lúa ngắn ngày, phù hợp với địa phương. Riêng đối với những diện tích trên kênh thủy nông và các xã vùng cao đang thu hoạch lúa đông xuân, vì vậy lịch thời vụ gieo cấy muộn, dễ xảy ra nguy cơ thiếu nước sản xuất, Phòng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn phối hợp với các xã trực tiếp kiểm tra thực địa, rà soát toàn bộ diện tích có thể bị hạn cục bộ để xây dựng phương án, giải pháp khắc phục.

Bài, ảnh: Thu Phương
Bình luận