Khắc phục nguy cơ mất an toàn hành lang lưới điện

09:04 - Thứ Tư, 12/06/2019 Lượt xem: 9573 In bài viết

ĐBP - Nhiều năm qua, việc thi công một số tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh đã vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, gây thiệt hại về tài sản cũng như nguy hiểm cho người dân.

 

Ðại diện Công ty Ðiện lực Ðiện Biên kiểm tra hệ thống lưới điện.

Ðể nâng cao trách nhiệm của các đơn vị thi công xây dựng cũng như ý thức của người dân, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng việc phối hợp thực hiện các chương trình phát sóng trên đài phát thanh truyền hình, chiếu video tại các trung tâm dịch vụ khách hàng của điện lực các huyện, thị xã, thành phố. Ðồng thời, tổ chức ký cam kết không vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện đối với các đơn vị thi công công trình, các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh sống gần các công trình lưới điện... Tuy nhiên, việc thi công một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh vẫn gây mất an toàn hệ thống lưới điện. Gần đây nhất là trong quá trình thi công đào đất, san gạt mở tuyến thuộc Dự án Ðường Na Sang - trung tâm xã Huổi Mí - Nậm Mức - thị trấn Tủa Chùa - Huổi Lóng (phân  đoạn thị trấn Tủa Chùa - Nậm Mức - Huổi Mí) do Công ty Cổ phần Xây dựng Tiến Triển và Công ty Cổ phần Ðầu tư xây dựng và thương mại Huy Hoàng thi công đã ảnh hưởng đến an toàn hệ thống lưới điện. Theo khảo sát của Ðiện lực Tuần Giáo, tại đường dây 35kV, vị trí cột 04 lộ 371 E21 do mở đường tạo taluy cao 40m, từ mép của taluy đến móng cột là 6m khiến nền đất yếu, vị trí này có nguy cơ sạt lở, đổ cột rất cao. Ngoài ra, tại khoảng cột 51 đến 52, đường dây 35kV lộ 371 E21, Công ty Cổ phần Xây dựng Tiến Triển thực hiện đổ đất, san gạt đã làm giảm khoảng cách từ dây dẫn 35kV đến mặt đất chỉ còn 4m, không đảm bảo an toàn theo quy định, có nguy cơ gây sự cố, tai nạn. Ðường dây 0,4kV trạm biến áp Huổi Mí, tại vị trí các cột: 8/14, 8/16, 8/12, 30/1 và 3/2, khi đơn vị mở đường từ mép taluy đến móng cột từ 1 - 3m, các vị trí này trên nền đất yếu có nguy cơ đổ cột, mất an toàn. Tại vị trí cột 25/5 đến 25/6 đơn vị thi công đổ đất, san gạt cũng làm giảm cao trình đường dây, khoảng cách từ dây dẫn xuống đất là 3m không đảm bảo cho an toàn vận hành. Ðường dây 0,4kV trạm biến áp Lù Thàng do thi công đào đất sát móng cột khiến hở lộ móng cột, cột điện bị đổ tỳ vào taluy dương không đảm bảo an toàn cho vận hành và sử dụng điện.

Việc xây dựng công trình phía dưới đường dây cao thế 110kV và 220kV phải tuân thủ các quy định về khoảng cách, điều kiện an toàn hệ thống điện. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, các chủ công trình, đơn vị thi công thường “lách” quy định để xây dựng cơi nới gây mất an toàn hệ thống điện. Trong khi đó, quy định về chế tài, xử phạt còn bất cập, chồng chéo nên nhiều công trình vẫn tồn tại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn điện. Trước thực trạng trên, để đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện được vận hành an toàn, ổn định, phòng ngừa tai nạn điện có thể xảy ra, đặc biệt trong mùa mưa lũ, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng di chuyển các vị trí cột bị ảnh hưởng. Ðồng thời, đề nghị các đơn vị thi công xây dựng giao thông không tiếp tục đào, mở đường tại các vị trí đã bị ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện đang vận hành cho đến khi hoàn thành việc di chuyển sang vị trí mới.

Hiện nay, nhiều công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh đang vào giai đoạn cao điểm thi công nhằm “chạy đua” trước mùa mưa lũ nên rất dễ xảy ra những sự cố an toàn lưới điện. Bên cạnh sự nỗ lực của ngành Ðiện, việc nâng cao ý thức chấp hành an toàn lưới điện của các cơ quan, doanh nghiệp, người dân nhằm bảo vệ tài sản và tính mạng là rất cần thiết. Ðể giảm sự cố lưới điện và tai nạn điện, nếu chỉ có sự vào cuộc của ngành Ðiện là chưa đủ. Rất cần sự quan tâm phối hợp từ chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị, tổ chức và người dân trong công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra sự cố, tai nạn điện.


Bài, ảnh: Mai Phương
Bình luận