Niềm tin cho người góp đất

08:48 - Thứ Hai, 13/05/2019 Lượt xem: 6252 In bài viết

ĐBP - Là một trong những địa phương phát triển dự án cây cao su khá thuận lợi, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền cũng như người dân ngay từ những ngày cây cao su bén rễ, diện tích trồng cao su trên địa bàn huyện Tuần Giáo đạt hơn 1.495ha, tập trung tại các xã: Nà Sáy, Mường Mùn, Mùn Chung, Mường Thín, Nà Tòng và Nà Sáy với sự tham gia của 1.343 hộ góp đất. Vườn cây đưa vào khai thác không chỉ giúp lao động địa phương có thêm việc làm, tăng thu nhập mà người dân góp đất trồng cao su cũng được chi trả giá trị sản phẩm mủ cao su khi vườn cây đưa vào khai thác.

 

 Công nhân Nông trường Cao su Tuần Giáo cạo mủ cao su tại xã Mường Mùn.
 
Từ ngày vườn cây cao su đưa vào khai thác mủ, mỗi ngày anh Lò Văn Hoan, bản Nà Sáy 1 (xã Nà Sáy) đều đặn thức dậy từ hơn 4 giờ chuẩn bị vật dụng, bảo hộ lao động… lên vườn cây cạo mủ. Công việc cạo mủ đều hoàn thành trước 8 giờ sáng. Ngoài thời gian cạo mủ, rảnh rỗi anh Hoan về nhà làm thêm ruộng nương, chăn nuôi để tăng thu nhập. Anh Hoan cho biết, gia đình có 4ha đất góp trồng cao su và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có đất góp và được nhận vào làm công nhân cao su từ năm 2011 đến nay công việc ổn định, được Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… nên  anh yên tâm gắn bó với công việc và gia đình cũng bớt dần khó khăn. Anh Hoan cho biết đất góp trồng cao su vườn cây năm nay mới đưa vào khai thác mủ nên chưa được chi trả giá trị sản phẩm, song toàn bộ vườn cây đưa vào khai thác năm 2018 của những hộ góp đất đã ký hợp đồng góp đất với Công ty đều đã được tạm ứng tiền giá trị sản phẩm mủ cao su theo quy định. Theo hợp đồng, người góp đất sẽ được hưởng 10% giá trị sản phẩm mủ sau thu hoạch và được Công ty trả làm 2 lần trong năm. Chúng tôi tin rằng, cuộc sống sẽ ấm no hơn, đầy đủ hơn nhờ cây cao su.

Cũng giống như anh Hoan, gia đình chị Lò Thị Sâm có 3ha đất nương cằn cỗi, bạc màu chuyển sang góp đất trồng cao su, bắt đầu đưa vào khai thác mủ. Trước đây cuộc sống vốn chẳng dễ dàng khi chỉ biết trông vào cây ngô, cây lúa trên nương, nhưng giờ đây trở thành công nhân, có việc làm, nhất là khi vườn cây đưa vào khai thác mủ, cuộc sống không riêng của chị Sâm mà công nhân ở Nông trường Cao su Tuần Giáo cũng được cải thiện. Với mức lương hơn 4 triệu đồng/tháng, sắp tới lại được thanh toán tiền tạm ứng chi trả giá trị sản phẩm mủ cao su đưa vào khai thác năm 2019 chắc chắn cuộc sống sẽ khấm khá hơn. Chị Lò Thị Sâm cho biết: Công việc cạo mủ cao su không khó nhưng yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật, chính xác đường cạo, thời gian cạo… thì năng suất mủ mới cao, chất lượng mới tốt. Yên tâm hơn khi 3ha đất góp trồng cao su của gia đình với Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên đã được huyện Tuần Giáo cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có “tấm giấy thông hành” này quyền lợi, trách nhiệm của những người góp đất như chúng tôi và doanh nghiệp được bảo đảm và đó cũng là cơ sở để chúng tôi được chia sản phẩm mủ khi vườn cây đưa vào khai thác.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân góp đất trồng cao su, huyện Tuần Giáo đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy cho người dân, tạo tiền đề cho việc ký hợp đồng góp quyền sử dụng đất, mang lại niềm tin cho người dân trong vùng dự án. Ðến nay, hơn 95,4% số hộ góp đất trồng cao su đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2019, hơn 379ha cao su được đưa vào khai thác (trong đó, trên 257ha mở cạo mới, còn lại là vườn cây đưa vào khai thác mủ năm 2018). Việc đẩy nhanh tiến độ cấp quyền sử dụng đất giúp cho việc thực hiện ký hợp đồng giữa người dân góp đất với doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho các bên khi phân chia sản phẩm vườn cây đưa vào khai thác.

Ông Phan Văn Lợi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên cho biết: Công ty đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương rà soát thông tin đất đai của các hộ gia đình, cá nhân tham gia góp đất trồng cao su và kịp thời tổ chức ký kết hợp đồng góp quyền sử dụng đất với người dân. Với tổng số 4.135 hộ góp đất trồng cao su trên địa bàn các huyện: Tuần Giáo, Mường Ảng, Ðiện Biên, Mường Chà và TP. Ðiện Biên Phủ, đến nay Công ty đã ký kết hợp đồng góp đất trồng cao su được khoảng 90% số hộ. Tuy nhiên, việc ký kết hợp đồng góp đất trồng cao su với người dân gặp một số vướng mắc do không ít hộ có đất góp trồng cao su nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì nhiều nguyên nhân, như: không nộp đầy đủ hồ sơ hoặc do tranh chấp đất đai, đất xâm canh…

Thiết nghĩ, sớm tháo gỡ khó khăn trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cao su cho người dân cần sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa của chính quyền địa phương và doanh nghiệp. Thực hiện được điều này sẽ là cơ sở để đẩy nhanh tiến độ ký kết hợp đồng góp đất trồng cao su; đồng nghĩa với việc hoàn thiện thêm các thủ tục pháp lý của người dân có đất góp trồng cao su về tỷ lệ “ăn chia” lợi nhuận khi vườn cây đưa khai thác mủ, đảm bảo quyền lợi cho người góp đất.


Gia Kiệt
Bình luận
Back To Top