Giá vàng thế giới đi lên do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung

14:47 - Thứ Tư, 08/05/2019 Lượt xem: 4671 In bài viết

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên ngày 7-5 khi các thị trường chứng khoán suy yếu vì những lo ngại về căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc quay trở lại.

Cụ thể, vào lúc 0h42' ngày 8-5 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tiến 0,3%, lên 1.284,45 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn tăng 0,1%, lên 1.285,6 USD/ounce.

 

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên giao dịch ngày 7-5. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một động thái bất ngờ vào chủ nhật vừa qua (5-5), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp mức thuế cao hơn lên hàng hóa Trung Quốc vào thứ sáu tuần này (10-5) nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại nào. Diễn biến này đã khiến giới đầu tư bán tháo trên thị trường chứng khoán cũng như khơi lại những lo ngại về kinh tế toàn cầu giảm tốc.

Chiến lược gia về thị trường hàng hóa Daniel Ghali thuộc công ty môi giới đầu tư TD Securities cho biết, sự suy yếu trên thị trường chứng khoán đang hỗ trợ nhu cầu về vàng tăng lên. Theo chuyên gia này, nếu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, thì đó sẽ là chất xúc tác giúp nhu cầu về kim loại quý này ngày càng gia tăng.

Tuy nhiên, một yếu tố hạn chế đà tăng của giá vàng trong phiên này là việc chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - tăng 0,2%. Giá vàng luôn nhạy cảm với những biến động của đồng USD, do một khi đồng bạc xanh mạnh lên sẽ khiến sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng giảm đáng kể. 

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cao cấp của công ty tư vấn đầu tư OANDA, nhận định, đồng USD nói chung đã thể hiện khá tốt bất cứ khi nào căng thẳng thương mại leo thang. Trong báo cáo gửi khách hàng, chuyên gia này cho hay, cần theo dõi trong những ngày tới để xem liệu giá vàng có được hỗ trợ thêm nếu những nỗi lo trở thành hiện thực và mức thuế quan mới được Mỹ áp dụng với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hay không.

Trong khi đó, SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết, lượng vàng do họ nắm giữ đã giảm 0,16%, xuống 739,64 tấn trong phiên ngày 6-5 vừa qua. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ ngày 11-10-2018 đến nay.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này giảm 0,1%, xuống 14,89 USD/ounce. Giá bạch kim cũng lùi 0,4%, xuống 869,25 USD/ounce.

P.V (Theo HNM)
Bình luận