Khó thực hiện tiêu chí số 18 trong xây dựng nông thôn mới

10:07 - Thứ Năm, 14/03/2019 Lượt xem: 6912 In bài viết

ĐBP - So với các tiêu chí nông thôn mới (NTM) khác, tiêu chí số 18 về hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật là một trong những “nút thắt” khiến nhiều địa phương gặp khó trong việc tìm giải pháp hữu hiệu. Thậm chí, ngay cả những xã điểm về xây dựng NTM cũng đang gặp không ít khó khăn để hoàn thành tiêu chí này.

 

Hiện nay nhiều người dân các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh vẫn khó tiếp cận kiến thức về pháp luật - một trong những chỉ tiêu bắt buộc để hoàn thành tiêu chí số 18. Trong ảnh: Người dân xã Quài Tở (huyện Tuần Giáo) tham khảo sách về pháp luật tại UBND xã.

Quyết định 455/QÐ-UBND ngày 25/5/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí xã NTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020 quy định để đạt chuẩn tiêu chí số 18 thì phải hoàn thành 6 tiêu chí nhỏ, gồm: Cán bộ, công chức xã đạt chuẩn; 100% tổ chức chính trị - xã hội của xã đạt loại khá trở lên; đảm bảo bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình; bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội; Ðảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh”... Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế thì nhiều nơi vướng.

Ông Lò Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cho biết: Xác định hệ thống tổ chức chính trị các xã có mạnh thì huyện mới mạnh, vì vậy những năm qua huyện đẩy mạnh việc thực hiện tiêu chí này, thông qua các hình thức như: tuyên truyền vận động; hướng dẫn thực hiện; cử cán bộ tham gia đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, chính trị... Trong năm 2018, huyện đã cử 24 cán bộ, công chức tham gia đào tạo trung cấp lý luận chính trị; 12 người tham gia đào tạo nâng cao chuyên môn trình độ đại học. Song vướng mắc nhất khi thực hiện tiêu chí số 18 là chỉ tiêu “cán bộ xã đạt chuẩn”. Quy định cán bộ xã đạt chuẩn là phải có bằng tốt nghiệp THPT, có một bằng chuyên môn nên hầu hết các xã không đạt tiêu chí này do cán bộ, công chức xã không đạt chuẩn (không có bằng THPT và cấp chuyên môn theo quy định). Cụ thể, hiện nay tổng số cán bộ, công chức cấp xã toàn huyện có 362 người, nhưng mới chỉ có 268 người đạt chuẩn theo quy định (đạt 74%). Hiện nay, huyện Tuần Giáo có duy nhất xã Quài Nưa được xét đạt tiêu chí số 18, song vẫn còn nợ một số chỉ tiêu, như: Cán bộ, công chức xã đạt chuẩn mới đạt 85%; công chức xã đáp ứng về trình độ chuyên môn nhưng thiếu lý luận chính trị, như: Chức danh Phó bí thư Thường trực Ðảng ủy xã do trình độ chuyên môn sơ cấp chưa đạt; chức danh chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã trình độ chuyên môn, lý luận chính trị chưa đạt; chức danh Chủ tịch MTTQ xã trình độ chuyên môn chưa đạt.

Việc thực hiện tiêu chí số 18 còn gây khó khăn cho cả các xã điểm về xây dựng NTM. Ðiển hình như xã Mường Luân là “xã điểm” của huyện Ðiện Biên Ðông nhưng mới chỉ cơ bản đạt tiêu chí này. Xã Mường Luân có tổng số cán bộ, công chức gồm 17 người; trong đó mới có 14 người đạt chuẩn. Năm 2018, xã chưa đạt tiêu chí Ðảng bộ, chính quyền xã “Trong sạch, vững mạnh”. Ðặc biệt là xã chưa thực hiện được chỉ tiêu về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình.

Ông Bùi Ngọc La, Chủ tịch UBND huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Thực hiện tiêu chí số 18 về xây dựng NTM, huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, tổ công tác tăng cường hướng dẫn, giúp xã thực hiện. Tuy nhiên, nhiều chỉ tiêu của tiêu chí số 18 khó thực hiện, nhất là đối với các xã vùng sâu, điều kiện kinh tế còn khó khăn. Ðơn cử, nội dung về “bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương trong các lĩnh vực của gia đình và đời sống xã hội” hầu hết các xã đều chưa làm được. Ví dụ, một phụ nữ dân tộc thiểu số bị tổn thương do người trong gia đình gây ra thì họ thường không nói, không tố cáo nên các tổ chức, đoàn thể, chính quyền khó nắm bắt để có sự hỗ trợ... Vì vậy, huyện kiến nghị xem xét, chỉnh sửa, thay đổi một số nội dung trong tiêu chí số 18 để phù hợp với thực tiễn.

Không chỉ huyện Tuần Giáo hay Ðiện Biên Ðông mà theo thống kê của Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM tỉnh, hiện nay hầu hết các xã trong tỉnh đều chưa đạt chuẩn tiêu chí số 18. Hệ thống tổ chức chính trị là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu, trong đó có vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức. Mọi chủ trương, chính sách có đi vào cuộc sống hay không là do cán bộ triển khai thực hiện như thế nào. Thời gian tới, ngoài sự nỗ lực của cơ sở, Ban chỉ đạo tỉnh, các ngành chức năng cần xem xét có cơ chế, điều kiện thuận lợi để các xã hoàn thành tiêu chí này. Tuy nhiên việc hoàn thành không phải để thành tích mà phải thực chất bằng việc tổ chức, sắp xếp bộ máy; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; tuyên truyền, vận động về bình đẳng giới...

Bài, ảnh: Quốc Huy
Bình luận

Tin khác

Back To Top