Ðiện Biên Ðông

Dự báo nhiều khó khăn trong thu ngân sách năm 2019

09:06 - Thứ Tư, 06/03/2019 Lượt xem: 8423 In bài viết

ĐBP - Mặc dù nhiều nguồn thu đạt cao trong 3 tháng đầu năm, nhưng dự báo thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông cả năm 2019 sẽ gặp nhiều khó khăn đối với mục tiêu vượt tổng thu 10% trở lên so với dự toán pháp lệnh giao.

 

Người dân giao dịch tại bộ phận “Một cửa” Chi cục Thuế Ðiện Biên Ðông.

Năm 2018, huyện Ðiện Biên Ðông thu ngân sách đạt hơn 23 tỷ đồng, tăng gần 9 tỷ đồng so với năm 2017 và vượt hơn 217% so với dự toán tỉnh giao. Năm 2019 Chi cục Thuế huyện Ðiện Biên Ðông được tỉnh giao thu 12,5 tỷ đồng. Ðể phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu giao thu, ngay sau khi thúc công tác thu thuế năm 2018, ngành thuế huyện đã tổ chức hội nghị đánh giá, phân tích những tồn tại, hạn chế và đề ra những giải pháp khắc phục. Nhờ đó, tình hình thu ngân sách trên địa bàn huyện những tháng đầu năm tương đối khả quan, với nhiều khoản thu đạt và vượt so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết tháng 3, dự ước thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 2,8 tỷ đồng; trong đó có một số khoản thu đạt cao, như: thuế giá trị gia tăng đạt gần 1,5 tỷ đồng; lệ phí trước bạ gần 400 triệu đồng; thu tiền sử dụng đất gần 300 triệu đồng…

Tuy nhiên, có nhiều khoản thu “quyết định”, tác động không nhỏ đến việc hoàn thành các chỉ tiêu giao thu cả năm lại đang gặp khó khăn, như: Thuế tài nguyên; thu cấp quyền khai thác khoáng sản; đặc biệt nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất... Cụ thể, khoản thu từ tài nguyên môi trường đối với doanh nghiệp và các tổ chức kinh doanh là một trong những nguồn thu lớn trên địa bàn huyện nếu thực hiện tốt. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân mà nguồn thu này hàng năm gặp nhiều khó khăn. Cơ bản là hầu hết các doanh nghiệp khai thác tài nguyên không đóng chân trên địa bàn mà chủ yếu là các doanh nghiệp nộp thuế vãng lai, dẫn đến việc kiểm soát, kê khai, đôn đốc nộp thuế gặp khó khăn. Ngoài một số doanh nghiệp chây ỳ thì một số doanh nghiệp khai thác, kinh doanh kém hiệu quả nên gặp khó khăn về tài chính trong khi số tiền phí tài nguyên phải nộp tương đối lớn. Năm 2019, dự toán pháp lệnh giao thu 2,4 tỷ đồng thuế tài nguyên, đến nay mới chỉ thu được 210 triệu đồng.

Nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất là một trong khoản thu lớn, điển hình là năm 2018 khoản thu từ đất đai đạt hơn 13 tỷ đồng, góp phần vượt dự toán giao. Tuy nhiên, đây không phải là nguồn thu từ giá trị gia tăng, không bền vững. Cùng với đó, đất đai không thể sinh sôi mà sẽ giảm dần theo thời gian. Do vậy, về lâu dài, quỹ đất giảm dần sẽ khiến nguồn thu từ đất không còn duy trì được sự ổn định. Tìm hiểu được biết, năm nay nguồn thu này sẽ khó đạt được kết quả cao như năm 2018. Bởi theo thống kê, hiện nay trên địa bàn thị trấn huyện Ðiện Biên Ðông chỉ còn khoảng 2.000m2 đất phi nông nghiệp có thể đấu giá (tương đương 20 lô, mỗi lô 100m2). Nhưng năm nay giá đất thấp, vì vậy huyện Ðiện Biên Ðông chưa có chủ trương đấu giá. Năm 2019, chỉ tiêu giao thu từ việc đấu giá đất là 3 tỷ đồng, song đến nay nguồn thu này vẫn chưa thực hiện được.

Hiện nay trên địa bàn huyện Ðiện Biên Ðông có 20 doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau và 116 hộ kinh doanh cá thể thuộc diện phải đóng thuế. Tuy nhiên, trong số 20 doanh nghiệp chỉ có gần 10 doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, còn lại hoạt động cầm chừng, vì vậy ảnh hưởng đến công tác thu thuế trên địa bàn… Ông Ðặng Văn Thành, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Ðiện Biên Ðông, cho biết: Năm nay, ngành thuế huyện đặt mục tiêu vượt từ 10% dự toán giao trở lên. Song nhiều nguồn thu năm nay gặp khó khăn, thách thức, vì vậy chi cục đã đề ra và triển khai các giải pháp. Ðặc biệt, ngay từ đầu năm, ngành thuế huyện đã thành lập Ðội chống thất thu do Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban, từ đó giao chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên nhằm đẩy mạnh công tác thu thuế và chống thất thu. Phân bổ, giao dự toán hàng tháng, hàng quý cho các đội đến từng khoản thu, sắc thuế; trong đó tập trung các sắc thuế có nguồn thu lớn như: thu tiền cấp quyền sử dụng đất; tiền thuê đất; thu phí, lệ phí. Ðồng thời, tổ chức đối thoại thường xuyên với người nộp thuế; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, áp dụng những biện pháp thu nợ, cưỡng chế nợ thuế; tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2016 - 2020…

Bài, ảnh: Phong Vân
Bình luận

Tin khác

Back To Top