Nậm Nèn khắc phục hậu quả thiên tai khôi phục sản xuất

10:36 - Thứ Sáu, 22/02/2019 Lượt xem: 9430 In bài viết

ĐBP - Mùa mưa năm 2018, xã Nậm Nèn (huyện Mường Chà) bị thiệt hại nặng nề đối với sản xuất nông nghiệp với gần 5ha lúa 2 vụ bị vùi lấp, nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng ảnh hưởng đến sản xuất. Sau mùa mưa, được UBND huyện Mường Chà bố trí vốn, xã Nậm Nèn khẩn trương thực hiện các dự án sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, đồng thời huy động nông dân tích cực cải tạo những diện tích ruộng bị vùi lấp để chuẩn bị sản xuất vụ xuân. Nhờ đó, đến nay, xã Nậm Nèn đã hoàn thành 100% kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2018 - 2019.

 

Công nhân Công ty Xây dựng Công Phú thi công sửa chữa, nâng cấp công trình Thủy lợi Nậm Nèn.

Sau khi được giao vốn, đối với diện tích nông nghiệp bị thiệt hại, UBND xã Nậm Nèn đã hỗ trợ các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật. Ðối với các công trình thủy lợi, xã khẩn trương triển khai các dự án nâng cấp, sữa chữa để kịp hoàn thành, phục vụ sản xuất đông xuân. Trong đó, công trình thủy lợi Nậm Nèn được bố trí 2,5 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa. Ðây là công trình thủy lợi lớn nhất xã, cung cấp nước tưới cho hơn 40ha lúa đông xuân thuộc 2 bản: Nậm Nèn 1 và Nậm Nèn 2, là vựa lúa chính của xã.

Ông Ðiêu Chính Ðịnh, Chủ tịch UBND xã Nậm Nèn cho biết: Công tác khắc phục thiệt hại mưa lũ, khôi phục sản xuất được UBND xã chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương nên đã hoàn thành đúng tiến độ. Ðối với các diện tích ruộng bị thiệt hại, ngoài việc hỗ trợ theo quy định, cán bộ xã trực tiếp đến từng hộ dân vận động bà con cải tạo để kịp sản xuất vụ đông xuân. Ðối với các tuyến kênh thủy lợi bị đất, cát vùi lấp, UBND xã chỉ đạo các thôn, bản huy động nhân dân ra đồng khơi thông kênh mương dẫn nước và dọn dẹp bờ thửa. Riêng Dự án nâng cấp, sửa chữa công trình thủy lợi Nậm Nèn, UBND xã phối hợp chặt chẽ với đơn vị chủ đầu tư là Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tạo điều kiện cho nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ để công trình hoàn thành đưa vào sử dụng trước thời điểm sản xuất vụ đông xuân. Sau 3 tháng triển khai gấp rút, công tác khắc phục thiệt hại mưa lũ đã hoàn thành đúng kế hoạch, vụ sản xuất đông xuân thực hiện đúng khung lịch thời vụ, hoàn thành kế hoạch gieo cấy 125ha lúa. Ðến nay, cây lúa bắt đầu đẻ nhánh. Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, bà con nông dân tích cực ra đồng tỉa giặm, chăm sóc và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa.

Năm 2017, gia đình ông Mào Văn Tĩnh, bản Nậm Nèn 1 khai hoang được hơn 1.000m2 ruộng sản xuất lúa 2 vụ tại khu vực bãi bồi ven suối Nậm Nèn. Mới sản xuất được 2 vụ lúa, đến mùa mưa năm 2018, mưa lớn, nước từ trên núi đổ về cuốn theo hàng trăm khối đất đá đã vùi lấp hoàn toàn diện tích ruộng khai hoang. Ông Mào Văn Tĩnh cho biết: Sau mùa mưa, tôi chưa có ý định khắc phục ngay vì chưa đủ tiền thuê máy xúc nhưng được sự động viên, vận động từ thôn, bản và cán bộ xã, tôi đi vay hơn 3 triệu đồng thuê máy san gạt, cải tạo để kịp sản xuất vụ đông xuân. Vụ đông xuân năm nay, tính cả diện tích ruộng khai hoang, gia đình ông gieo cấy 3.000m2 lúa.

Không chỉ diện tích khai hoang của gia đình ông Mào Văn Tĩnh, hơn 3ha ruộng khai hoang dọc suối Nậm Nèn của dân bản bị mưa lũ vùi lấp cũng đã được các hộ dân khắc phục. Ðến nay, trên những thửa ruộng đầy đá cuội sau mùa mưa là màu xanh tốt tươi của lúa đông xuân. Ðược biết để đảm bảo an toàn cho những diện tích ruộng đã khai hoang ven suối Nậm Nèn, vừa qua UBND huyện Mường Chà đã bố trí kinh phí để xây dựng kè chống sạt lở tại suối Nậm Nèn. Thời gian tới, UBND xã sẽ vận động người dân tiếp tục khai hoang phục hóa để sản xuất lúa 2 vụ. Dự kiến, ven suối Nậm Nèn sẽ khai hoang được thêm 10ha, nâng tổng diện tích lúa 2 vụ của xã lên gần 140ha.

Bài, ảnh: Phạm Trung
Bình luận

Tin khác