Ước vọng Phìn Hồ

08:46 - Thứ Năm, 21/02/2019 Lượt xem: 10059 In bài viết

ĐBP - Là xã biên giới đặc biệt khó khăn với 8 bản vùng cao - nơi sinh sống của 4 dân tộc: Mông, Thái, Xạ Phang và Kinh, tuy nhiên về Phìn Hồ (huyện Nậm Pồ) ngày đầu năm mới Kỷ Hợi, đã có những nguồn sinh khí mới trong khát vọng vươn lên của cán bộ và nhân dân nơi đây.

 

Một góc trung tâm xã Phìn Hồ hôm nay.

Trao đổi với chúng tôi bên lề cuộc họp quán triệt và triển khai nhiệm vụ sau tết Nguyên đán của xã, ngay từ đầu câu chuyện, ông Hồ Chử Dung, Chủ tịch UBND xã Phìn Hồ nhấn mạnh vào yếu tố tinh thần của cán bộ và người dân sau tết. Ông kể: Những năm trước đây, thú thật với các anh, trên địa bàn, quan niệm “tháng Giêng là tháng ăn chơi” luôn được mọi người (trong đó có cả cán bộ) “áp dụng” một cách… triệt để! Những ngày cận tết, tuy 24, 25/1 âm lịch rồi nhưng ra đường là thấy bà con xúng xính áo hoa đi chơi hội; bản trên, xóm dưới vẫn rộn vang tiếng chúc tụng, rượu ngô, rượu thóc chảy ào ào như suối reo. Cùng với đó là ruộng nương bị bỏ bê, gia súc nhai tạm chút rơm khô hoặc thả rông trên rừng... Và kết quả là sau “ăn” tết là đói giáp hạt, cái nghèo vẫn đeo bám từ năm này sang năm khác. Năm 2019 thì đã có sự đổi khác, tinh thần, không khí làm việc, sản xuất của cán bộ, nhân dân được đẩy lên cao ngay từ những ngày làm việc đầu tiên. Ðơn cử như cuộc họp của chúng tôi ngày hôm nay, các thành phần đều có mặt đầy đủ, kể cả ở các bản xa nhất. Cuộc họp diễn ra trong buổi chiều nhưng không có tình trạng “lờ đờ, uể oải sau giờ trưa” mà diễn ra chất lượng với nhiều ý kiến tham gia sôi nổi. Ðó là những tín hiệu tích cực trong chuyển biến nhận thức, trước hết là của đội ngũ cán bộ, từ đó sẽ tạo thành nếp trong cách nghĩ, cách làm để người dân noi theo. Ngoài ra, có một nguyên nhân mang tính xã hội của địa phương cũng góp phần vào sự chuyển biến này. Ðó là: cơ cấu lao động, việc làm hiện đã được cải thiện, xã đã hoàn thành tiêu chí “Lao động việc làm” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều lao động địa phương đã có việc làm ổn định với mức thu nhập khá tại các tỉnh miền xuôi, các khu công nghiệp. Hết những ngày nghỉ tết, công nhân đồng loạt trở lại với guồng máy sản xuất công nghiệp, điều này đã tác động một phần đến tư tưởng của người dân tại địa phương.             

Nói về phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2019, ông Hồ Chử Dung cho biết: Sau khi họp bàn, xác định những yếu tố phát triển sản xuất khả thi, chúng tôi sẽ tập trung vào lĩnh vực chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa với nuôi trâu, bò và đặc biệt là ngựa - loài gia súc hiện đang có giá trị kinh tế cao. Với đàn gia súc trên 5.300 con hiện nay (trung bình mỗi người dân sở hữu 1,5 con gia súc), cùng với bãi chăn thả rộng rãi, điều kiện khí hậu tương đối phù hợp, việc phát triển đàn gia súc có thể nói là trong tầm tay. Cùng với đó, khai hoang ruộng bậc thang và khoanh nuôi, tái sinh rừng cũng là hướng đi tích cực của Phìn Hồ với 24ha ruộng bậc thang mới khai hoang cùng 18ha rừng khoanh nuôi trồng mới trong năm 2018 vừa qua. Vấn đề lao động, việc làm tiếp tục được quan tâm với động thái mới nhất là Quy chế phối hợp đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn của Huyện ủy Nậm Pồ với Trường Cao đẳng Than - Khoáng sản Việt Nam. Theo chúng tôi được biết, những lao động được đào tạo thuộc quy chế phối hợp này sẽ được làm việc với mức thu nhập khởi điểm từ 14 triệu đồng/tháng. Ðây là tiềm năng và động lực để lao động địa phương vươn lên.

Ðối với lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, mặc dù còn nhiều khó khăn, mục tiêu hoàn thành chương trình còn xa khi xã mới đạt 6/19 tiêu chí (gồm: Quy hoạch; Lao động việc làm; An ninh trật tự; Y tế; Cơ sở vật chất văn hóa; Thông tin truyền thông). Tuy nhiên, với sự quan tâm của các cấp, các nội dung hỗ trợ theo chương trình Ðề án 29 xã biên giới, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã Phìn Hồ đang có những chuyển biến tích cực. Vấn đề khó khăn mang tính “kinh niên” ở các xã vùng cao là cải tạo, kiên cố hóa giao thông hiện đã đáp ứng được trên 60% yêu cầu. Các bản: Phìn Hồ A, B, C - điển hình về khó khăn trong lưu thông đi lại hiện đã có dự án đường bê tông dài 8km vào bản. Ðặc biệt, chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trong xây dựng nông thôn mới đã được người dân nhiệt tình ủng hộ, năm qua, nhân dân đã tự nguyện hiến trên 2.000m2 đất để xã làm đường nông thôn và xây dựng các công trình nông thôn mới.

Với những chuyển biến mới trong tư duy, nhận thức từ cán bộ đến người dân, hy vọng năm 2019 Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phìn Hồ sẽ thu được nhiều thắng lợi.

Phạm Dương
Bình luận

Tin khác