Ðể người dân được dùng hàng “sạch”

09:43 - Thứ Tư, 23/01/2019 Lượt xem: 7977 In bài viết

ĐBP - Vào những ngày cận kề tết, nhu cầu tiêu dùng của người dân huyện Mường Nhé tăng cao cũng là cơ hội để các đối tượng lợi dụng buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Ðể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) huyện Mường Nhé đã tăng cường việc kiểm tra, giám sát; phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, góp phần ổn định thị trường.

 

Cán bộ Ðội QLTT số 6 kiểm tra hàng tạp hóa trên địa bàn huyện.

Ông Bùi Ðức Hạnh, Quyền Ðội trưởng Ðội QLTT số 6 (huyện Mường Nhé) cho biết: Ðể ổn định thị trường cũng như đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng, Ðội đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch quản lý, kiểm soát, bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hoá, đột biến về giá. Ðồng thời, cử cán bộ xuống địa bàn chủ động bám, nắm các điểm tập kết, trung chuyển hàng hoá để kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… Ðội phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn, ban quản lý các chợ trên địa bàn huyện thường xuyên tuyên truyền quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh; vận động các tổ chức, cá nhân không tiếp tay cho hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Trong năm 2018, Ðội đã tiến hành kiểm tra 349 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 91 vụ (nộp ngân sách Nhà nước gần 49 triệu đồng); trị giá hàng tiêu hủy gần 8 triệu đồng. Về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Mường Nhé, Ðội đã tiến hành kiểm tra 60/60 cơ sở kinh doanh; lấy 9 mẫu rượu thử bằng test nhanh methanol; 10 mẫu bún tươi test thử nhanh.

Vào những tháng cuối năm tình trạng buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn huyện tiếp tục tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Trước thực trạng đó, với vai trò nòng cốt trong công tác QLTT, Ðội đã chủ động tham mưu cho UBND huyện triển khai đồng bộ các biện pháp, kiểm soát, bình ổn thị trường dịp cuối năm; tiếp tục tăng cường kiểm tra các hộ kinh doanh cố định trên địa bàn, đảm bảo thực hiện quy định của pháp luật về niêm yết giá, bán theo giá niêm yết; tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ, chế biến, kinh doanh thực phẩm; ngăn chặn xử lý nghiêm trường hợp vận chuyển gia súc, gia cầm, phụ phẩm gia súc, gia cầm nhập lậu. Ðặc biệt là những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, pháo, đồ chơi trẻ em có xu hướng bạo lực (kiếm, súng, dao)... Nâng cao hiệu quả việc phối hợp tuyên truyền và ý thức phòng chống, ngăn chặn hàng hoá nhập lậu, hàng giả ngay từ tổ chức, cá nhân kinh doanh. Từ đó, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần đảm bảo duy trì sự ổn định của thị trường trong dịp cuối năm.

Ông Bùi Ðức Hạnh khuyến cáo: Ðể công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa đạt hiệu quả cao, đặc biệt là vào những ngày cuối năm và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng thì các hộ kinh doanh và người dân cũng cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong việc phòng chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng; không tiếp tay cho các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại... Có như vậy, công tác QLTT dịp cuối năm mới hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho chính người tiêu dùng.

Bài, ảnh: Sầm Phúc
Bình luận