Chất lượng nông, lâm, thủy sản có chuyển biến tích cực

09:18 - Thứ Sáu, 18/01/2019 Lượt xem: 6688 In bài viết

ĐBP - Các sản phẩm nông, lâm, thủy sản như: thịt, cá, tôm, cua, trứng, rau củ quả… giữ vị trí thiết yếu trong đời sống của con người. Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) ngày càng trở thành mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Năm 2018, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (NLTS) đã có nhiều nỗ lực nâng cao hiệu quả công tác quản lý góp phần đảm bảo các sản phẩm khi đưa ra thị trường có chất lượng tốt, an toàn.

 

Khách hàng lựa chọn sản phẩm nông sản an toàn tại cửa hàng thực phẩm an toàn của liên hiệp HTX sản xuất và tiêu thụ nông sản Ðiện Biên. Ảnh: Ðức Bảo

Xác định nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh NLTS có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm ATTP, Chi cục Quản lý chất lượng NLTS đã chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP. Trong năm 2018, Chi cục đã tổ chức 13 lớp tập huấn kiến thức về lĩnh vực thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt và chất lượng ATTP với trên 500 lượt người tham gia; xây dựng 5 phóng sự tuyên truyền về lĩnh vực quản lý chất lượng NLTS, các vấn đề phát triển chuỗi sản xuất và giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp của các cơ sở sản xuất kinh doanh…

Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát cũng được Chi cục tích cực triển khai. Trong đó kiểm tra định kỳ 106 lượt cơ sở và hậu kiểm 273 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm NLTS. Ðồng thời tổ chức 4 cuộc thanh tra chuyên ngành tại 109 cơ sở và thanh tra đột xuất tại 4 cơ sở việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, chế biến sản phẩm nông sản; tổ chức 9 đợt giám sát ATTP đối với 444 lượt cơ sở. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện 7 cơ sở vi phạm, các lỗi chủ yếu là: Không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức ATTP; sử dụng giấy khám sức khỏe quá thời hạn; không có biện pháp bảo đảm thực phẩm không bị hỏng, mốc, tiếp xúc với côn trùng, động vật, bụi bẩn; không đảm bảo quy định về địa điểm hoặc khoảng cách an toàn với nguồn gây độc hại và nguồn ô nhiễm... Chi cục đã ra quyết định xử phạt với tổng số tiền 7.250.000 đồng.

Ông Phạm Ðình Lai, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng NLTS cho biết: Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức và thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý các vi phạm nên chất lượng ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh trong năm qua đã có những chuyển biến tích cực. Ý thức, trách nhiệm của các chủ cơ sở, hộ sản xuất được nâng lên, cơ bản chấp hành các quy định của pháp luật về thủ tục, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguyên liệu và bảo quản sản phẩm bảo đảm ATTP. Ví dụ như việc lấy 1.413 mẫu thịt tươi, thịt chế biến, thủy sản nuôi, rau quả, bánh tẻ, bánh đúc (tăng 652 mẫu so với năm 2017) để test nhanh một số chỉ tiêu chất lượng an toàn thực phẩm thì số mẫu đạt chiếm 97,2%, chỉ có 2,8% mẫu nghi ngờ về chỉ tiêu chất lượng.

Ðiểm tích cực hơn cả là với sự hỗ trợ của Chi cục Quản lý chất lượng NLTS, ngày càng hình thành nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản ATTP. Các mô hình này giúp nông dân, cơ sở sản xuất áp dụng quy trình tiên tiến, xây dựng hệ thống quản lý chất lượng, lập hồ sơ ghi chép truy xuất, nâng cao năng suất. Năm 2018, Chi cục đã thẩm định và cấp chứng nhận đủ điều kiện ATTP cho 53 cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh sản phẩm NLTS. Tiến hành thẩm định, cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho sản phẩm bí xanh của xã Tìa Dình và khoai sọ của xã Phì Nhừ (huyện Ðiện Biên Ðông), nâng tổng số lên 14 chuỗi cung ứng an toàn trên địa bàn tỉnh, gồm: 2 gạo, 1 dứa, 1 thủy sản, 4 rau, 1 khẩu xén, 1 thịt khô, 1 chè, 1 cà phê, 1 bí xanh, 1 khoai sọ. Ðồng thời hỗ trợ xây dựng mã truy xuất nguồn gốc (QR code) cho các sản phẩm: Gạo bắc thơm 7 của Hợp tác xã Thanh Yên; gạo bắc thơm 7 và khẩu xén của Công ty TNHH thực phẩm Safe Green; cà phê Ðại Bách; chè shan tuyết của Công ty TNHH Trà Phan Nhất; cá tầm, cá hồi của Công ty TNHH Sơn Hạnh; thịt khô của cơ sở chế biến Phạm Thị Duyên; tảo xoắn của cơ sở nuôi trồng tảo xoắn Spirulina Nguyễn Ðức Lợi. Hiện nay Chi cục đang hỗ trợ Công ty TNHH Hương Linh Ðiện Biên thực hiện liên kết chuỗi sản phẩm: Chè xanh, hồng trà, bạch trà.

Trong thời gian tới, với mục tiêu tạo sự chuyển biến rõ rệt về an toàn các sản phẩm NLTS, Chi cục Quản lý chất lượng NLTS tiếp tục tuyên truyền, vận động người tiêu dùng ủng hộ những sản phẩm đã được kiểm tra, chứng nhận. Ðồng thời hỗ trợ, hướng dẫn xây dựng và phát triển các mô hình sản xuất chất lượng, chuỗi liên kết; tăng cường kiểm định giám sát chất lượng sản phẩm. Trước hết là thực hiện hiệu quả công tác quản lý chất lượng NLTS dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Hà Nguyễn
Bình luận
Back To Top